Một con ngan tầm hơn 2 kg có thể được biến tấu thành 5 món ngon hấp dẫn với các công thức đơn giản. Ngan là một nguyên liệu dễ ăn, ít béo và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh các món luộc và hấp, chúng ta cũng có thể tạo ra những món ngon đậm đà và thơm ngon từ thịt ngan.
Sơ chế ngan
- Làm sạch ngan và sát muối chanh để khử mùi tanh.
- Cắt riêng phần cổ ngan và chỉ lấy da cổ.
- Chặt đôi con ngan:
- Nửa con dùng để lấy thịt. Phần thịt ức có thể làm nộm, phần thịt đùi thái mỏng để xào sả ớt. Xương, cánh và cổ thì lọc ra để cho vào nồi luộc cùng với nửa con ngan còn lại.
- Nửa con ngan còn lại và xương lọc bên trên, cánh và cổ được đặt vào nồi áp suất. Sau đó, thêm 1 miếng gừng đập dập và luộc chín.
- Lòng mề ngan có thể được xào măng giá.
Cách làm 5 món ngon từ ngan
1. Ngan luộc
- Đặt nửa con ngan cùng với xương lọc bên trên, cánh và cổ vào nồi áp suất. Thêm 1 miếng gừng đập dập và luộc chín.
- Nếu sử dụng nồi áp suất thì luộc trong 15 phút và để đậu trong 15 phút để thịt chín.
- Khi thật nguội, thái thành miếng.
2. Dồi cổ ngan
- Lọc mỡ ngan và thịt ngan lọc từ những đoạn xương. Rang đậu xanh, sau đó trộn với thịt ngan, húng, mùi tàu và rau răm.
- Nếu cần, nêm thêm gia vị và đổ tiết ngan vào trộn đều.
- Buộc một đầu da cổ ngan, nhồi nhân vào và buộc đầu còn lại.
- Đặt vào nồi hấp trong 30 phút.
- Trong quá trình hấp, dùng tăm xiên vào cổ để giảm nước tiết thừa và tránh làm vỡ dồi.
- Khi dồi cổ ngan đã chín, áp chảo phần da để săn lại và đẹp hơn.
- Cuối cùng, để nguội và thái thành miếng.
3. Ngan xào sả ớt
- Lấy thịt đùi ngan đã lọc và thái thành miếng.
- Thái mỏng sả và phi đến khi thơm, sau đó vớt ra.
- Cho thịt ngan vào xào, thêm sả và vài lát ớt sừng. Nêm nếm theo khẩu vị và xào thêm vài phút là xong.
4. Nộm ngan
- Hấp thịt ức ngan cùng với dồi ngan.
- Sau khoảng 20 phút hấp, áp chảo phần da của ngan để mang lại hương vị thơm ngon.
- Để nguội và thái thành miếng mỏng.
- Cho thịt ngan vào bát, thêm sả thái nhỏ, gừng thái sợi, mùi tàu và rau răm thái nhỏ. Sau đó, thêm sốt trộn gồm: mắm, đường, chanh và ớt.
- Đeo găng tay và trộn đều, bóp xơ để thịt ngan thấm gia vị.
- Cuối cùng, rắc vừng rang vào và đảo đều.
Xem thêm:
5. Lòng mề xào măng giá
- Vịt ngan và măng thường kết hợp tạo ra món ăn hấp dẫn. Xào tỏi thơm, sau đó cho lòng mề vào xào chín. Tiếp theo, thêm măng và giá, hành lá và nêm nếm theo khẩu vị.
Nước chấm ngan/vịt luộc
- Cho nước mắm ra bát, thêm đường, chanh và nêm theo khẩu vị.
- Băm nhỏ gừng, ớt và tỏi và cho vào bát nước mắm.
Chúc các bạn thành công trong việc chế biến 5 món ngon từ ngan.