Ẩm thực

Canh Cá Dọc Mùng - Món ăn thanh mát cho những ngày mát trời

Mai Kiều Liên

Ảnh: GTN Foods Trong những ngày se lạnh, món canh cá dọc mùng nồng hổi, thấm đượm vị ngon không thể cưỡng lại. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu gì cho bữa tối...

Ảnh: GTN Foods

Trong những ngày se lạnh, món canh cá dọc mùng nồng hổi, thấm đượm vị ngon không thể cưỡng lại. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu gì cho bữa tối hôm nay, hãy tham khảo cách làm canh cá dọc mùng dưới đây và tự mình trổ tài nấu nướng khiến mọi người phải trầm trồ.

Nguyên liệu

  • 500 - 600g cá chép (có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,...)
  • 200g dọc mùng
  • 100g cà chua
  • 30g sấu hoặc me hoặc tắc (quất)
  • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đánh sạch vảy cá, bỏ mang và nội tạng. Chà muối khắp mình cá rồi rửa lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Tước vỏ dọc mùng, cắt thành miếng nhỏ. Bóp dọc mùng với chút muối rồi ngâm vào nước khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, vắt ráo nước.
  • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
  • Gọt vỏ sấu. Nếu dùng me, ngâm nước nóng để lấy nước cốt. Nếu dùng tắc, vắt lấy nước và bỏ hạt.
  • Rửa sạch hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu và cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cá

  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào với 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng) và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho cá vào và nấu.

Bước 3: Hoàn thành món canh cá dọc mùng

  • Khi cá chín, thêm sấu vào nồi và nấu cho sấu mềm. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
  • Cuối cùng, cho dọc mùng vào nồi và đun sôi. Thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Canh cá dọc mùng nên có vị chua nhẹ, nước canh trong, vị ngọt thanh, thịt cá dai ngọt và dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của thì là, rau ngổ và mùi tàu.

Múc canh ra tô, trang trí với ớt và mùi tàu để món ăn hấp dẫn hơn. Rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt và bạn đã có thể thưởng thức món canh cá dọc mùng ngon tuyệt. Món này có thể được dùng nóng với cơm hay bún.

Ảnh: GTN Foods

Bí quyết giúp món canh chua cá ngon, không tanh

Để có món canh chua cá ngon và không tanh, bạn cần áp dụng những bí quyết sau:

  • Chọn cá tươi, thịt săn chắc, mắt cá màu trắng xanh, không bị đục.
  • Trước khi nấu canh, hãy chiên sơ cá để tránh cá bị tanh.
  • Không nấu cá quá lâu để tránh thịt cá bị bở, nát, không săn chắc.
  • Hớt bọt thường xuyên trong quá trình nấu để nước canh luôn trong.

Đây là công thức đơn giản nhất để nấu canh cá dọc mùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn muốn biết thêm bí quyết nấu ăn ngon hoặc chế biến các món Việt khác, hãy liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 để nhận thông tin chi tiết về các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại Bếp Trưởng Á Âu.

1