Thực phẩm

Cách nấu sâm bổ lượng: Tạo cảm giác mát lạnh và thỏa mãn trong mùa hè oi ả

Mai Kiều Liên

Thời tiết thất thường có thể gây khó chịu cho cơ thể, tạo cảm giác mệt mỏi và căng thẳng. Để giúp gia đình thư giãn, bạn có thể vào bếp chế biến sâm bổ...

Thời tiết thất thường có thể gây khó chịu cho cơ thể, tạo cảm giác mệt mỏi và căng thẳng. Để giúp gia đình thư giãn, bạn có thể vào bếp chế biến sâm bổ lượng - một món ăn bổ dưỡng và thanh mát, tốt cho sức khỏe cả nhà. Nếu bạn chưa biết cách nấu ra sao, hãy chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn cách nấu sâm bổ lượng từ FPT Shop dưới đây nhé!

Sâm bổ lượng là gì?

Sâm bổ lượng là một món chè đặc biệt, được chế biến từ nhiều nguyên liệu là những vị thuốc bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sâm bổ lượng có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và sau một thời gian dài, người dân miền Nam đã biến nó trở thành một món ăn vặt phổ biến. Nguyên liệu để nấu chè này có thể được sáng tạo theo nhiều kiểu, nhưng không thể thiếu các thành phần như long nhãn, bo bo, hạt sen, táo tàu và đường phèn.

Sâm bổ lượng không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng làm dịu hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, an thần và giải độc hiệu quả. Với những tác dụng kỳ diệu như vậy, món ăn này thực sự là một gợi ý tuyệt vời cho gia đình trong mọi điều kiện thời tiết. Trong ngày nắng, bạn có thể thưởng thức chè sâm bổ lượng cùng với đá bào. Trong ngày mưa, bạn có thể thưởng thức chè khi còn ấm hoặc ở nhiệt độ thường.

Công dụng của sâm bổ lượng

Mặc dù sâm bổ lượng không phải là món ẩm thực truyền thống của Việt Nam, nhưng nó đã từng bước chinh phục lòng yêu thích của người dùng nhờ vào hương vị độc đáo và đặc biệt là những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

  • Thanh nhiệt cơ thể: Chè sâm bổ lượng chứa các thành phần như nhãn nhục, củ sen, hạt sen và táo đen, có khả năng cân bằng nhiệt độ cơ thể. Điều này giúp giảm cảm giác nóng bức trong những ngày oi ả.

  • An thần và giấc ngủ: Hạt sen, tuyết nhĩ, kỷ tử, đẳng sâm và các thành phần khác trong chè sâm bổ lượng có khả năng thúc đẩy quá trình thư giãn của cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Điều này giúp bạn có được giấc ngủ sâu hơn.

  • Bổ não và tăng cường sức kháng: Bạch quả - một thành phần quan trọng của chè sâm bổ lượng giúp tăng cường hoạt động của não bộ. Nó cải thiện dưỡng khí cho tế bào thần kinh và làm cho quá trình lưu thông máu được tốt hơn. Điều này không chỉ cải thiện sự tập trung mà còn giúp ức chế tế bào thần kinh thoái hóa, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh về mạch máu não.

Những công dụng này khiến cho chè sâm bổ lượng trở thành một món ăn không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Cách nấu sâm bổ lượng chuẩn vị với 8 nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm tuyết: 100g.
  • Củ sen: 150g.
  • Hạt sen: 200g.
  • Nhãn nhục khô: 100g.
  • Phổ tai loại thái sợi: 150g.
  • Củ sen: 200g.
  • Táo đỏ: 150g.
  • Đường: 200g.
  • Dầu chuối: 5 ml.
  • Bo bo: 100g.

Cách nấu sâm bổ lượng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bo bo, nhãn nhục: Cho từng loại riêng trong các bát, sau đó đổ nước sôi ngập lên khoảng 5cm, ngâm 5-6 tiếng cho nguyên liệu mềm, sau đó vớt ra và để ráo. Đối với nhãn nhục, bạn cần rửa nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ cát và tăng độ giòn khi ăn.
  • Táo đỏ: Rửa sạch bụi rồi sử dụng tăm để đâm vào hai đầu quả táo. Sau đó, ngâm chúng trong nước sôi ấm trong vòng 30 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Nấm tuyết: Ngâm nấm trong nước cho đến khi nở hoàn toàn, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bo bo: Rửa sạch và đặt lên bếp để hầm trong nước sôi cho đến khi bo bo mềm. Sau đó, đổ ra rổ và xả nhiều lần với nước lạnh để tránh hạt bo bo bị dính vào nhau, tăng độ ngon khi thưởng thức.
  • Phổ tai: Ngâm phổ tai trong nước lạnh cho đến khi chúng nở, sau đó xả nước nhiều lần để làm sạch và để ráo nước.
  • Hạt sen: Đặt hạt sen vào nồi hầm với 400ml nước cho đến khi hạt sen chín tới. Sau đó, thêm 50g đường để hạt sen hấp thụ đường.
  • Củ sen: Cắt lát mỏng và hầm với 300ml nước cho đến khi củ sen chín tới. Sau đó, thêm 50g đường để củ sen ngấm đường và tạo vị ngon ngọt bùi khi ăn.

Bước 2: Nấu sâm bổ lượng

  • Đầu tiên, bạn hòa 100g đường vào 600ml nước và đun cho đến khi nước sôi. Sau đó, đổ hỗn hợp nước này vào nồi nấu củ sen và hạt sen giống như cách trước.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi để hầm cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, bạn tiếp tục bỏ bo bo và táo đỏ vào để hầm chung. Đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín, bạn nêm gia vị cho vừa miệng và có thể thêm đường nếu muốn.
  • Sau đó, bạn đưa nấm tuyết, phổ tai và nhãn nhục vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp. Nhãn nhục nên được thêm vào cuối cùng để giữ độ giòn, không nên đun quá lâu vì điều này có thể làm mất đi độ ngon của nhãn nhục.
  • Khi món chè sâm bổ lượng đã nguội, bạn có thể thêm dầu chuối để tạo thêm mùi thơm. Đây chính là bước cuối cùng để hoàn thành món chè sâm bổ lượng thơm ngon tuyệt vời.

Bước 3: Thành phẩm sâm bổ lượng và thưởng thức Món chè sâm bổ lượng khi hoàn thành sẽ có hương vị ngọt nhẹ, mang một cảm giác thanh mát và hấp dẫn về màu sắc. Các nguyên liệu chín tới, ngấm đường, hòa quyện vào nhau tạo ra một món chè thơm ngon đặc biệt. Độ giòn ngọt, hấp dẫn của nhãn nhục và phổ tai chắc chắn sẽ khiến bạn có được cảm nhận khó quên khi thưởng thức.

Chè sâm bổ lượng có thể được dùng dưới dạng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của bạn. Dù bạn chọn ăn nóng hay lạnh, món chè này luôn thơm ngon, mỗi miếng đều đem lại cảm giác mát lạnh tràn ngập cơ thể, hương vị tinh tế của các thành phần hòa quyện với nhau, đồng thời còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Chè hạt sen nấm tuyết là một trong những món chè sâm bổ lượng được ưa chuộng trong cộng đồng người Hoa. Mặc dù ở mỗi gia đình có thể có một số khác biệt về các bước chế biến và thành phần, nhưng công thức phổ biến nhất cho món chè này thường bao gồm 6 thành phần cơ bản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Phổ tai: 50g.
  • Táo đỏ: 50g.
  • Nhãn nhục: 100g.
  • Hạt sen khô: 50g.
  • Bo bo: 50g.

Cách nấu sâm bổ lượng hạt sen, nấm tuyết

  • Bước 1: Để bắt đầu, ngâm mộc nhĩ trắng trong nước khoảng 15 phút. Đối với táo đỏ, bạn đem ngâm trong nước sôi cho đến khi nở phình, sau đó vớt ra.
  • Bước 2: Tiếp theo, cắt bỏ phần chân màu vàng của mộc nhĩ trắng và xắt nhỏ nhưng không nát. Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, đặt mộc nhĩ trắng vào (luôn vớt bọt trong quá trình nấu).
  • Bước 3: Sau 30 phút, khi mộc nhĩ trắng đã chín, thêm hạt sen vào và nấu cho đến khi hạt sen chín mềm (khoảng 7 phút). Tiếp theo, thêm nhãn nhục và kỷ tử vào nồi (nhãn nhục và kỷ tử nên được rửa qua nước nhanh để loại bỏ bụi cát).
  • Bước 4: Khi nhãn nhục và kỷ tử nở đều, thêm đường phèn vào và tắt bếp (lưu ý không nấu quá lâu vì nhãn nhục sẽ mất độ ngọt). Chè hạt sen nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) có tác dụng thanh mát, bồi bổ, giúp no lâu và có thể thưởng thức ấm, nguội hoặc lạnh tùy theo sở thích (đặc biệt ngon và mát mẻ khi để trong ngăn mát tủ lạnh).

Ngoài cách nấu sâm bổ lượng truyền thống, bạn có thể thử sáng tạo bằng cách thêm các thành phần như hạt chia, hạt é, táo đỏ, bo bo và nhiều nguyên liệu khác.

  • Khi nấu nước sâm bổ lượng, hãy tránh nấu nhãn nhục, táo đỏ, nho khô quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên và chúng có thể trở nên quá mềm và nát.
  • Khi chuẩn bị hạt sen, hãy loại bỏ tim sen để tránh mang vị đắng vào món chè.
  • Để tạo mùi thơm và màu sắc hấp dẫn cho nước chè, bạn có thể thêm quả la hán khi nấu chè.
  • Cần lưu ý rằng sâm bổ lượng không phải là một lựa chọn thích hợp cho những người bị tiểu đường, béo phì hoặc mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Chè sâm bổ lượng nên được thưởng thức một cách hợp lý và không nên ăn quá nhiều, để tránh tăng cân, tăng đường huyết và dư thừa chất dinh dưỡng.

Nếu bạn nấu một lượng lớn chè sâm bổ lượng và không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ tối đa của loại chè này trong tủ lạnh là 5 ngày. Một mẹo để giữ cho chè giữ nguyên hương vị và chất lượng món chè trong thời gian dài là sử dụng hũ thủy tinh và đậy kín trước khi đặt vào tủ lạnh. Khi bạn muốn thưởng thức, chỉ cần lấy ra và ăn trực tiếp mà không cần thêm đá lạnh, chè vẫn giữ được hương vị thanh mát và ngon miệng.

Chè sâm bổ lượng là một món ăn giàu dinh dưỡng, vì vậy chúng ta nên ăn một lượng vừa phải. Đặc biệt, mẹ bầu và những người có tiền sử về tiểu đường nên hạn chế ăn chè này ở lượng lớn. Tốt nhất là nên sử dụng đường ăn kiêng khi nấu chè để duy trì sức khỏe tốt.

Với cách làm chè sâm bổ lượng đơn giản từ FPT Shop, bạn hoàn toàn có thể trổ tài trong việc nấu món ăn này. Hãy vào bếp, chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện một món chè thơm ngon, hấp dẫn và nâng cao sức khỏe cho cả nhà ngay thôi!

Hy vọng rằng những hướng dẫn cách làm chè sâm bổ lượng ở trên sẽ giúp bạn tự tay nấu nước mát ngon, bổ dưỡng, đúng chuẩn như ngoài tiệm để chiêu đãi cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Bật mí cho chị em 2 cách nấu chè đậu đen béo ngậy, thơm ngon giải nhiệt mùa hè
  • Phổ tai là gì? 2 món ngon mát lạnh làm từ phổ tai, thích hợp giải nhiệt mùa hè
1