Thực phẩm

Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon – Dẻo – Mềm – Không Bị Cứng

Mai Kiều Liên

Giới thiệu về món chè trôi nước (bánh trôi) Món bánh trôi nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của người Việt. Món chè trôi nước không chỉ...

Giới thiệu về món chè trôi nước (bánh trôi)

Món bánh trôi nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của người Việt. Món chè trôi nước không chỉ mang đến vị ngọt và mềm mịn mà còn có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Trong các dịp lễ hội, chè trôi nước thường được nấu và phục vụ tại các đền chùa, nhà thờ hoặc tại nhà để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên, thần linh. Chè trôi nước còn mang ý nghĩa thịnh vượng và mong đem lại sự hoàn hảo trong cuộc sống.

Hướng dẫn 4 cách nấu chè trôi nước mềm dẻo cho cả nhà thưởng thức

Cách làm món chè trôi nước nhân đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu xanh: 150g
  • Bột nếp: 150g
  • Khoai tây hoặc khoai lang: 100g
  • Đường thốt nốt: 400g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Đậu phộng
  • Mè rang
  • Gừng: 45g
  • Bột năng: 30g

Các bước thực hiện:

  1. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4-5 tiếng. Sau đó vớt ra và ráo nước.
  2. Hấp đậu xanh và khoai trong khoảng 15-20 phút.
  3. Nghiền đậu xanh và khoai thành hỗn hợp nhuyễn.
  4. Trộn hỗn hợp đậu xanh đã nghiền với nước cốt dừa, đường và muối, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh đặc sánh.
  5. Vò đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn.
  6. Nhúng viên đậu xanh vào bột nếp, ấn dẹp và bọc lại.
  7. Luộc những viên bánh trôi trong nước sôi cho đến khi chúng nổi lên. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
  8. Nấu nước đường từ đường thốt nốt và nước, sau đó thêm gừng vào.
  9. Cho các viên bánh trôi vào nước đường và nấu đến khi chúng chín.
  10. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Cách làm món chè trôi nước nhân mè đen dẻo mịn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 220g
  • Đường phèn: 140g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Đậu phộng
  • Mè đen: 250g
  • Gừng: 20g
  • Bột năng: 20g

Các bước thực hiện:

  1. Rang mè đen trên chảo cho thơm, sau đó xay nhuyễn cùng đường.
  2. Trộn bột nếp với nước cốt dừa và nhào cho đến khi bột dẻo mịn.
  3. Vo viên bột và đậu phộng.
  4. Luộc viên bánh trôi trong nước sôi cho đến khi chúng nổi lên.
  5. Nấu nước đường từ đường và nước, thêm gừng vào.
  6. Cho viên bánh trôi vào nước đường và nấu cho chúng chín.
  7. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Nấu món chè trôi nước nhân mặn lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 150g
  • Đậu xanh: 15g
  • Đường: 15g
  • Đường thốt nốt: 175-200g
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Đậu phộng
  • Lá dứa: 2 lá
  • Mè đen: 250g
  • Gừng: 20g
  • Dừa sợi
  • Bột năng: 45g
  • Thịt xay: 30g
  • Nấm hương: 10g
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối

Các bước thực hiện:

  1. Xào thịt xay, nấm hương và mộc nhĩ với dầu ăn, đường, nước cốt dừa và gia vị.
  2. Trộn bột nếp với nước để tạo thành viên bột.
  3. Nhân viên bột với hỗn hợp thịt đã xào.
  4. Luộc viên trôi trong nước sôi cho đến khi chúng nổi lên.
  5. Nấu nước đường từ đường thốt nốt và nước, thêm gừng vào.
  6. Cho viên bánh trôi vào nước đường và nấu cho chúng chín.
  7. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Làm món chè trôi nước ngũ sắc đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 400g
  • Đường thốt nốt: 350g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Đậu phộng, hành phi
  • Đậu xanh: 150g
  • Gừng: 20g
  • Bột năng: 20g
  • Cà rốt, lá dứa, gấc, bắp cải tím

Các bước thực hiện:

  1. Hấp đậu xanh cho đậu chín, sau đó nghiền nhuyễn và trộn với dầu ăn, đường, nước cốt dừa và muối.
  2. Chuẩn bị nước cốt từ lá dứa, cà rốt, gấc và bắp cải tím.
  3. Trộn bột nếp với nước cốt từ các loại rau củ.
  4. Vo viên bột và luộc bánh trôi cho đến khi chúng nổi lên.
  5. Nấu nước đường từ đường thốt nốt và nước, thêm gừng vào.
  6. Cho viên bánh trôi vào nước đường và nấu cho chúng chín.
  7. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Chè trôi nước là món ăn truyền thống mang đậm hương vị Việt Nam. Bạn có thể thực hiện các cách nấu chè trôi nước trên để thưởng thức những viên bánh dẻo mềm, ngon miệng cùng gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các món ngon khác:

  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè chuối chưng Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Hạt Đác Để Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng

Hình ảnh: Youtube.

1