Ẩm thực

Cách Nấu Bún Cá Ngừ Không Tanh, Ngon Đúng Điệu

Mai Kiều Liên

Ẩn sau một công thức đơn giản, món Bún Cá Ngừ nổi tiếng từ miền Trung sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Với hương vị mộc mạc và nước...

Ẩn sau một công thức đơn giản, món Bún Cá Ngừ nổi tiếng từ miền Trung sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Với hương vị mộc mạc và nước dùng ngọt thanh, món ăn này sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy cùng khám phá cách nấu Bún Cá Ngừ ngon và đơn giản ngay sau đây!

Nguyên liệu:

  • 1kg cá ngừ
  • ½ trái thơm
  • 5 trái cà chua
  • 40g hành tím
  • 30g tỏi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 40g củ nén (hành tăm)
  • 5g củ nghệ
  • 2 cây sả
  • 4 đầu hành
  • 4 cây ngò rí có luôn phần gốc
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải
  • Gia vị: muối, đường phèn, đường cát, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu màu điều, tiêu

Cách nấu bún cá ngừ ngon, đơn giản

Sơ chế cá

Cá ngừ sau khi mua về, bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, sau đó cắt thành lát dày khoảng 2cm và rửa sạch. Cho vào thau 2 lít nước pha cùng 2 muỗng canh muối, khuấy đều để muối tan ra. Thả cá vào ngâm trong 20 phút. Sau đó, rửa lại cá 2 lần bằng nước để ráo. Ngâm cá trong nước muối giúp loại bỏ mùi tanh.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch thơm và cắt thành lát nhỏ dày khoảng 1cm.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Rửa sạch sả, đập dập và cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Băm nhỏ tỏi và hành tím.
  • Đập dập và băm nhỏ củ nén và củ nghệ.
  • Rửa sạch hành lá và ngò, cắt nhỏ, riêng phần gốc ngò.
  • Bún tươi trụng qua nước sôi.
  • Rửa sạch xà lách và bắp cải, để ráo và cắt sợi.

Ướp cá

Ướp cá với 1 muỗng canh muối, ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm còn lại, ½ số củ nén băm, ½ số củ nghệ băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu. Thoa đều hỗn hợp gia vị lên từng miếng cá cho thấm và để ướp trong 20 phút.

Xào cà chua, thơm

Làm nóng chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều cùng với sả. Tiếp theo, cho cà chua, thơm vào xào khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp. Xào cà chua và thơm cho săn lại mà không cần nêm gia vị.

Áp chảo cá

Làm nóng chảo và cho 4 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho củ nén, tỏi và nghệ băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho cá vào áp chảo khoảng 1 phút mỗi mặt.

Nấu nước dùng

Đun sôi khoảng 4.5 lít nước. Tiếp theo, cho hỗn hợp cà chua, dứa, cá, gốc ngò cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nồi và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Thêm vài củ nén đập dập để nước dùng thơm. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau 30 phút, nêm lại nước dùng theo khẩu vị và tiếp tục đun thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp.

Làm nước chấm ăn kèm

Giã nhuyễn 3 trái ớt hiểm cùng với 2 tép tỏi, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, đổ vào 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên để làm nước chấm chua ngọt ăn kèm.

Trình bày và thưởng thức

Cho bún vào tô, lượng vừa đủ ăn và chan nước dùng, cá, thơm, cà chua, hành lá, ngò, rắc lên một ít tiêu xay. Ăn kèm với nước mắm đã làm ở trên cùng xà lách và bắp cải.

Một số lưu ý khi nấu Bún Cá Ngừ:

  • Ngâm cá trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch gân máu, giúp cá trở nên tươi ngon hơn.
  • Sau khi ngâm cá, rửa lại cá bằng nước để cá trắng sáng hơn.
  • Ướp cá với nước mắm giúp cá không bị bể, nát khi nấu.
  • Đường phèn sẽ giúp nước dùng trở nên ngọt thanh hơn.
  • Khi áp chảo cá, nên sử dụng củ nén và tỏi để cá thơm ngon và không bị tanh.
  • Đun nước dùng trên lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
  • Lưu ý nấu bún cá trong nước sôi để không làm mất đi hương vị tự nhiên của cá.

Cách nấu Bún Cá Ngừ không quá khó, chỉ cần chú ý từ khâu sơ chế cá ban đầu để loại bỏ mùi tanh là đã có ngay món ăn ngon tuyệt. Nước dùng ngọt thanh và thịt cá dai thơm sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng món Bún Cá Ngừ!

1