Ẩm thực

Cách nấu bò kho truyền thống vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon

Mai Kiều Liên

Bò kho là món ngon truyền thống được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau như: bò kho gừng,...

Bò kho là món ngon truyền thống được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau như: bò kho gừng, bò kho tiêu,... Mỗi cách chế biến lại mang đến hương vị thơm ngon riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một cách làm bò kho đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Nguyên liệu làm thịt bò kho cho 4 người ăn

  • Thịt bò: 700g
  • Cà rốt: 1 - 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tương cà chua: 3 thìa canh
  • Muối
  • Xạ hương
  • Tỏi: 1 củ
  • Rượu vang đỏ: 80ml
  • Khoai tây: 1 củ
  • Nấm: 10 - 15 cây
  • Hạt tiêu đen
  • Lá nguyệt quế
  • Nước lọc

Cách chọn nguyên liệu nấu bò kho

1. Thịt bò

Với món bò kho, bạn nên chọn phần thịt ức hoặc thăn có một ít mỡ. Thịt ở phần này tương đối mềm, thịt nạc nhưng có mỡ nên ăn thơm và ngậy. Ngoài ra, phần thịt này nấu cũng nhanh chín mềm, hàm lượng mỡ không cao nên hợp với mọi đối tượng.

Ngoài ra, khi mua thịt bò, bạn cần chú ý một số điểm sau để có một miếng thịt ngon:

  • Màu sắc: Ưu tiên những miếng thịt có màu đỏ tươi. Nếu thấy màu nhợt nhạt tránh mua vì đó là thịt đã để lâu.
  • Mùi: Thịt bò có mùi rất đặc trưng, trường hợp thịt xuất hiện mùi lạ, hôi thì không nên mua.
  • Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt thịt, nếu thấy miếng thịt săn chắc, đàn hồi tốt thì đó là thịt ngon.

2. Các loại rau củ

Tùy vào cách nấu bò kho khác nhau mà có thể sử dụng linh hoạt các loại rau củ. Trong công thức này, chúng ta sẽ có nấm, cà rốt, hành tây và khoai tây.

Đối với các loại rau củ này, bạn nên chọn loại mới thu hoạch để đảm bảo độ tươi ngon. Riêng cà rốt, hãy ưu tiên chọn củ có kích thước vừa phải, dáng thuôn dài, bề mặt trơn nhẵn, khi cầm trên tay thấy chắc và hơi cứng. Ngoài ra, màu da cam của vỏ cà rốt phải đậm, phần cuống xanh dính chắc vào thân.

Đối với khoai tây, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải. Bề mặt khoai tây có màu vàng đẹp mắt, vỏ bóng mịn, không có màu xanh hoặc nảy mầm.

Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò và nguyên liệu khác

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Bản thân thịt bò có mùi khá đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế thật kỹ.

  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch, thái miếng lớn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng vuông hoặc múi cau. Riêng với nấm, bạn cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho sạch hoàn toàn. Vớt nấm ra và thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Xào chín các nguyên liệu

  • Đun cho bơ chảy rồi bỏ thịt bò đã sơ chế ở bước 1 vào xào. Bước này bạn không nêm nếm bất cứ loại gia vị nào, tránh ảnh hưởng tới hương vị chung của món ăn.

  • Khi thịt bò đã chuyển màu, dậy mùi thơm thì trút thịt bò ra bát và để riêng.
  • Tận dụng nồi vừa xào thịt bò, thêm bơ vào và tiếp tục đun chảy sau đó lần lượt cho tỏi, lá nguyệt quế, hành tây vào phi thơm.
  • Trút phần cà rốt, hành tây vào đảo chung.
  • Xào khoảng 5 phút cho rau củ chín sơ thì bạn cho phần thịt bò đã xào trước đó vào, thêm nước nóng ngập bề mặt nguyên liệu là được. Chú ý, không cho quá ít nước, tránh trường hợp nước cạn mà thịt bò chưa đủ mềm.
  • Nêm tương cà chua, hạt tiêu đen, muối, xạ hương và rượu vang đỏ vào. Đảo đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hoàn thành món bò kho

  • Sau khoảng 1 tiếng kho, bạn cho phần nấm đã thái miếng vào đun thêm chừng 10 - 20 phút nữa tới khi bò mềm hẳn và nấm chín.

  • Múc phần bò kho vừa hoàn thành ra bát, thêm 1 - 2 nhánh cỏ xạ hương lên trên để trang trí.

Bước 4: Thưởng thức

Cách nấu bò kho này cực kỳ đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Những miếng thịt thăn bò được thái miếng vừa ăn. Khi chín, thịt bò đậm vị tan ngay trong miệng. Khoai tây và cà rốt thơm ngọt, béo ngậy, nấm chín tới giòn ngon, vị thanh ngọt của nấm sẽ giúp trung hòa hương vị và làm món bò kho hấp dẫn hơn.

Điểm ấn tượng nhất của cách nấu bò kho này chính là phần sốt sánh sệt thơm ngon. Vị rượu vang đậm đà nhưng không át mùi thơm của các loại gia vị khác thậm chí còn giúp cho món ăn này ngon hơn gấp bội.

Một số cách làm bò kho ngon khác

Bò kho gừng miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 700g
  • Gói sốt bò kho: 1 gói
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Dầu ăn

Cách nấu bò kho gừng:

  1. Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng lớn rồi đem đi ướp cùng với 1 gói sốt gia vị bò kho, gừng thái lát. Để khoảng 30 - 60 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
  2. Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho hành tím, tỏi băm nhỏ cùng gừng thái chỉ vào phi thật thơm.
  3. Trút thịt bò vào xào cho tới khi miếng thịt săn lại, chuyển màu thì bạn thêm khoảng 1 bát nước lọc.
  4. Đậy nắp và kho cho tới khi nước cạn, thịt bò chín mềm thơm là được. Nếu thịt bò kho ăn ngay trong ngày thì bạn có thể dùng nước dừa tươi. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn thì không nên sử dụng vì nó dễ gây mùi chua khi đun lại.
  5. Múc phần bò kho gừng ra bát, rưới nước sốt lên và thưởng thức khi còn nóng.

Bò kho gừng thực sự ngon khi thịt bò chín mềm, được thấm đẫm gia vị và cảm nhận được hương vị đặc trưng của gừng.

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 1kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hạt tiêu
  • Quế
  • Rượu nấu ăn
  • Gừng
  • Hoa hồi
  • Lá nguyệt quế
  • Dầu hào

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị:

  1. Thịt bò rửa sạch, thái miếng rồi ngâm trong bát nước lạnh khoảng 30 phút để đạt thành ẩm tốt hơn.
  2. Đun nóng dầu ăn, cho hạt tiêu vào phi thơm.
  3. Trút thịt bò vào nồi, thêm quế, gừng, hạt tiêu, rượu nấu ăn, dầu hào và đảo chung.
  4. Cho nước nóng vào nồi đến mức xâm xấp bề mặt thịt bò.
  5. Bật lửa vừa và ninh thịt bò khoảng 1.5 tiếng.
  6. Khi nước gần cạn, thêm cà rốt thái miếng vào kho chung 20 phút thì tắt bếp.

Một số lưu ý để nấu bò kho ngon

  1. Bạn có thể thêm 1 chút bột bắp khi sắp tắt bếp để phần nước sốt bò kho được sánh sệt và thơm ngon hơn.
  2. Không sử dụng phần thịt bò quá nạc, miếng thịt sau khi chín sẽ bã và dai. Nên chọn phần thăn hoặc ức bò có một ít mỡ để giữ được vị béo ngậy, thơm và mềm hơn.
  3. Ưu tiên sử dụng nồi tráng men hoặc nồi hầm chuyên dụng thay vì nồi làm bằng sắt.
  4. Với những người không muốn dùng 100% tương cà chua, có thể sử dụng cà chua tươi xay nhuyễn rồi thêm vào cho thay. Nêm muối vào 10 phút trước khi tắt bếp để thịt đậm đà nhưng không mất đi độ mềm ngon.

Bò kho ăn với gì ngon?

Thịt bò kho có thể ăn cùng cơm trắng, bún, phở, mì trứng, bánh mì. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm các món rau xanh để ăn chung với bò kho, giúp cân bằng dinh dưỡng và giảm cảm giác ngấy.

Bò kho không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường cơ bắp, hệ miễn dịch, trao đổi chất insulin và bổ sung sắt cho máu. Tuy nhiên, hãy ăn với liều lượng vừa phải và kết hợp với rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

1