Ẩm thực

Cách làm cá rô phi hấp bia đơn giản mà ngon xuất sắc

Mai Kiều Liên

Được nhiều chị em nội trợ sử dụng, món cá rô phi hấp với công thức chế biến đơn giản và nhanh chóng là lựa chọn đúng đắn khi bạn không có nhiều thời gian...

Được nhiều chị em nội trợ sử dụng, món cá rô phi hấp với công thức chế biến đơn giản và nhanh chóng là lựa chọn đúng đắn khi bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn đảm bảo một món ngon cho cả gia đình thưởng thức. Cá rô phi không chỉ là một loại cá phổ biến, có thịt ngọt chắc và dễ chế biến, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng tôi vào bếp trổ tài để chiêu đãi người thân của mình với món cá rô phi hấp bia đơn giản mà ngon xuất sắc.

Cá rô phi hấp bia

Cá rô phi hấp bia là một món ăn cực kỳ dễ gây nghiện. Hít hà mùi thơm của bia quyện với mùi sả gừng, nhìn vào những miếng thịt cá trắng muốt chắc chắn sẽ không ai có thể chối từ.

Cách chọn cá rô phi ngon

Để có thể chế biến được những món ăn ngon từ cá rô phi như món cá rô phi hấp bia, điều đầu tiên cần làm là bạn cần phải chọn được nguyên liệu chính là cá rô phi ngon. Cá rô phi là loài cá có khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B6, vitamin B12, kali, selen, protein, omega 3... Cá rô phi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ món lẩu, hấp cho đến các món kho, nướng với cách làm đơn giản.

Chọn cá rô phi tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Bia: 2 lon
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt tươi: 2-3 quả (thay đổi tùy theo sở thích)
  • Hành lá: 100g
  • Thì là: 1 mớ (nguyên liệu chắc chắn phải có trong các món cá)
  • Cà chua: 3 quả
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị cần có: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

Rửa sạch cá, cạo vảy, móc bỏ phần ruột và mang. Cá rô phi ăn rất nhiều loại thức ăn, do đó khi làm phần ruột bạn cần làm thật sạch và đừng quên tránh để mật bị vỡ nhé, nếu mật bị vỡ khi ăn sẽ hơi đắng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán cá làm sạch cá luôn, khi mang về bạn chỉ cần rửa lại.

Sau khi đã làm sạch cá, bạn dùng dao khứa vài đường trên phần thân cá (cả 2 bên), cho cá vào một cái nồi lớn xà xát cá với một xíu muối. Để nguyên khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Sơ chế rau củ chuẩn bị hấp cá

  • Sả: Bóc bỏ lớp ngoài già, rửa sạch, đập dập
  • Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Ớt: Bỏ hạt và thái lát 2 quả, quả còn lại băm nhuyễn để làm nước chấm
  • Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Hành lá: Cắt bỏ phần rễ rửa sạch, chẻ nhỏ phần đầu trắng, còn phần xanh thái khúc khoảng 2-3cm.
  • Thì là: Cắt phần rễ và rửa sạch, sau đó thái nhỏ
  • Cà chua: Rửa sạch, thái múi

Bước 3: Chuẩn bị hấp cá

  • Chuẩn bị một chiếc nồi lớn để hấp cá
  • Đầu tiên, bạn xếp sả đã đập dập xuống đáy nồi, sau đó cho lần lượt cà chua, gừng, ớt, dầu ăn vào nồi
  • Đổ 2 lon bia vào nồi

Bước 4: Hấp cá

Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút là cá sẽ chín. Sau đó, bạn cho hành lá, thì là, phần đầu trắng của hành lên trên cùng là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Cá rô phi hấp bia

Bạn cũng có thể hấp cách thủy cá. Cách làm như sau: Cho cá lên khay sau đó cho tất cả các nguyên liệu lên, còn bia được đổ xuống phần bên dưới khay, cá sẽ được làm chín bằng hơi nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì cách hấp cách thủy món ăn sẽ không ngon như cách hấp trực tiếp.

Bước 5: Làm nước chấm cá hấp bia

Giã nhuyễn tỏi và ớt.

Pha nước mắm chấm cá hấp

Pha 3 muỗng nước mắm loại ngon cùng với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, cho phần tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của ½ trái chanh vào, khuấy đều lên. Cuối cùng, cho vào 1 nắm rau ngò băm nhỏ là hoàn thành phần nước chấm.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho cá ra đĩa, chấm cá cùng nước mắm chua ngọt đã pha. Bạn có thể cuốn bánh tráng cùng cá và các loại rau sống chấm nước mắm chua ngọt cũng rất hấp dẫn.

Đây là cách hấp cá không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, hấp dẫn của thịt cá rô phi. Với các thành phần riêng và bia, bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi tanh của cá.

Về tác giả

Tác giả là một người đam mê nấu nướng và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh/chị thường chia sẻ những công thức chế biến món ăn ngon và độc đáo trên các trang mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

1