Ẩm thực

Cá Lóc Hấp Cuốn Bánh Tráng: Hương Vị Miền Quê Gọi Tên

Mai Kiều Liên

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh những con cá lóc tươi rói, mang đậm hương vị đồng quê Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá món cá...

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh những con cá lóc tươi rói, mang đậm hương vị đồng quê Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá món cá lóc hấp cuốn bánh tráng – một món ăn dân dã nhưng lại ẩn chứa hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bí quyết để tạo nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, béo của cá lóc, vị thơm lừng của hành, gừng, và vị tươi mát của các loại rau sống.

Bật mí cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng ngon ngất ngây

Đừng lo, món cá lóc hấp cuốn bánh tráng tuy ngon như vậy nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện ngay tại gian bếp của mình. Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để thực hiện món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá lóc tươi ngon (khoảng 800g - 1kg)
  • Hành lá, hành tây, gừng, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, nước tương, tiêu, bột ngọt
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau diếp cá, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua, bánh tráng...
Nguyên liệu tươi ngon cho món cá lóc hấp cuốn bánh tráng

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá lóc làm sạch vảy, bỏ ruột, rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước chanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Khứa vài đường trên thân cá để gia vị dễ thấm.
  • Hành lá, hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Ướp cá:

  • Trộn đều nước mắm, đường, nước tương, tiêu, bột ngọt (nếu dùng) trong một bát nhỏ.
  • Xoa đều hỗn hợp gia vị lên cá, cả bên trong bụng cá. Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.

Hấp cá:

  • Xếp hành lá, hành tây, gừng đã thái nhỏ xuống đáy đĩa/ khay hấp.
  • Đặt cá lên trên, rải thêm hành lá, hành tây, gừng, tỏi băm lên trên. Có thể rải thêm vài lát ớt nếu thích.
  • Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho đĩa cá vào hấp khoảng 20 - 25 phút.
  • Dùng đũa xiên thử vào phần dày nhất của cá, nếu thấy thịt cá mềm, không còn màu hồng là cá đã chín.

Trình bày và thưởng thức:

  • Gắp cá ra đĩa, rưới thêm chút nước sốt từ khay hấp lên trên, rắc thêm hành lá, tiêu cho thơm.
  • Món cá lóc hấp cuốn bánh tráng ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng, ăn kèm với bún, rau sống, bánh tráng và nước chấm.

Bí quyết chọn cá lóc tươi ngon:

Để có món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon, tròn vị, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ khi chọn cá lóc như sau:

  • Nên chọn cá lóc còn sống, bơi khỏe, mắt trong veo, mang đỏ tươi.
  • Thân cá săn chắc, có lớp nhớt trơn, vảy cá bám chặt vào thân.
  • Không chọn cá có mùi tanh hôi, da nhăn nheo, mắt lõm, mang thâm đen vì đó là cá đã cũ, không còn tươi ngon.
Lựa chọn cá lóc tươi ngon

Mẹo khử mùi tanh của cá lóc hiệu quả:

  • Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút.
  • Dùng chanh, giấm hoặc rượu trắng chà xát lên mình cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Lời kết:

Món cá lóc hấp cuốn bánh tráng không chỉ đơn giản là món ăn mà còn là sự kết tinh hương vị ẩm thực Việt Nam. Chúc các bạn thành công với công thức trên và có bữa cơm gia đình thật ngon miệng nhé!

1