Cá chép giòn xào nấm là một món ăn độc đáo với cách chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng nhau khám phá cách làm món ăn ngon này nhé.
1/ Nguyên liệu làm cá chép giòn xào nấm
Để làm món cá chép giòn xào nấm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con cá chép giòn khoảng 2,5kg
- 80g nấm kim châm hoặc nấm hương
- 1 nắm con rau ngổ, thìa là, mùi tàu
- 3 nhánh hành khô
- 1 nhánh gừng
- 1 trái ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè
2/ Cách làm cá chép giòn xào nấm
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Đầu tiên, bạn dùng bàn chải để cạo sạch lớp vảy trên cá. Sau đó, sử dụng 1 con dao để rạch dọc thân cá từ mang đến đuôi. Ở vị trí trên lưng sát vây cá, rạch dọc để tạo thêm một số vết rạch trên thân cá.
Vòng lại mổ bụng của cá - bước này cần cẩn thận để tránh làm vỡ mật cá. Sau đó, lòng bạn sẽ thấy nội tạng của cá. Hãy lọc lấy khoảng 300g thịt cá để sử dụng cho việc chế biến. Rửa cá qua 2 lần nước để làm sạch.
Tiếp theo, hãy thái cá thành những lát mỏng, nhỏ, vừa ăn.
Ướp cá sau khi đã sơ chế xong cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, và 2 thìa dầu mè. Khi ướp, trộn đều để gia vị hòa quyện cùng nguyên liệu. Ướp cá trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiếp theo, hãy rửa sạch rau ngổ, thìa là, mùi tàu và cắt thành khúc ngắn chừng 2 cm.
Rửa ớt qua 1 lần nước và tiến hành thái nhỏ.
Gừng sau khi rửa sạch, hãy băm nhuyễn.
Hành khô cần được bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Cắt phần gốc nấm kim châm khoảng 1cm, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 10 phút. Sau đó, hãy vớt nấm ra rổ để ráo.
2.2/ Xào cá chép giòn với nấm
Đầu tiên, hãy phi thơm hành khô và gừng nhuyễn cùng với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho cá đã được ướp đủ thời gian cùng với một ít nước vào xào trong khoảng 3 phút, trên ngọn lửa lớn.
Thêm nấm vào và dùng muỗng đảo các nguyên liệu liên tục. Sau 3 phút, hãy thêm rau ngổ, mùi tàu, thìa là và ớt vào xào cùng. Đảo thêm vài lần nữa và rắc 1 thìa hạt tiêu lên. Tắt bếp, múc món ăn ra đĩa và thưởng thức.
3/ Thành phẩm thu được
Khi thực hiện đúng kỹ thuật xào lớn lửa, miếng cá chép sẽ không bị vỡ và nấm vẫn giữ được độ giòn. Thịt cá chép sau khi xào sẽ thơm ngọt đặc biệt, kết hợp với hương thơm từ rau ngổ và mùi tàu. Đây sẽ là một món ăn tuyệt vời khi thưởng thức cùng cơm nóng.
Lưu ý: Cá có thể còn xương dăm, vì vậy trước khi cho các con ăn, hãy gỡ xương trước.
Đó là cách làm món cá chép giòn xào nấm ngon tuyệt. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thử chế biến món ăn này và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng!