Ẩm thực

Cách làm Bún chả đúng chuẩn Hà Nội: Món ngon không thể thiếu

Mai Kiều Liên

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, chắc chắn là món ăn không thể thiếu của những người yêu thích ẩm thực Hà Nội. Món ăn...

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, chắc chắn là món ăn không thể thiếu của những người yêu thích ẩm thực Hà Nội. Món ăn này có công thức đơn giản nhưng lại mang đậm hương vị truyền thống.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g thịt nạc vai
  • Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
  • Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm

Cách làm bún chả Hà Nội:

Bước 1:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với muối, sau đó thái thành miếng mỏng to bản.
  • Thịt nạc vai được xay hoặc băm nhuyễn.

Bước 2:

  • Lột vỏ cứng bên ngoài của sả, sau đó thái khoanh.
  • Sả được xay nhuyễn và vắt lấy nước.
  • Hành khô được xay nhuyễn cho đến khi nát.

Bước 3:

  • Ướp thịt với tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh: 3 thìa đường: 3 thìa mỳ chính.
  • Thêm 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa mắm tôm.

Bước 4:

  • Chia phần gia vị làm 2, một phần ướp với thịt xay nhuyễn, phần còn lại ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian, ướp gia vị trước một đêm để thịt ngấm đều hương vị.

Bước 5:

  • Bào vỏ cà rốt và đu đủ, ngâm trong nước muối đã pha loãng.
  • Bào đu đủ và cà rốt thành miếng mỏng.
  • Trộn đường, giấm, bột canh, chanh, ớt với đu đủ và cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.

Bước 6:

  • Xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng.
  • Nướng trên bếp than hoa, nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
  • Khi thịt đã nướng chín thơm, thái thành những viên nhỏ.

Bước 7:

  • Pha nước chấm với tỷ lệ: 5 nước: 2 mắm: 1 nước cốt chanh: 1,5 đường. Thêm ớt và tỏi bằm vào. Nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp.
  • Rửa sạch các loại rau sống.
  • Sắp xếp bún, rau, chả và dưa đu đủ cà rốt lên dĩa, rưới nước chấm lên trên.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội!

Lưu ý nhỏ: Để làm thịt mềm hơn, bạn có thể cho 1 thìa nước cốt chanh vào trước khi nướng.

1