Ẩm thực

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Hà Nội xưa

Mai Kiều Liên

Một món ngon đặc trưng của Hà Nội Bạn có biết rằng bún chả là một món ăn đặc trưng của Hà Nội? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bún chả bằng...

Một món ngon đặc trưng của Hà Nội

Bạn có biết rằng bún chả là một món ăn đặc trưng của Hà Nội? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu để có một bữa trưa thú vị và đậm đà hương vị truyền thống.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bún chả thơm ngon, nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Dưới đây là nguyên liệu dành cho 4-5 khẩu phần:

  • 500g thịt heo xay, gồm cả nạc và mỡ để tạo độ mềm cho chả băm.
  • 500g thịt ba chỉ, có lớp mỡ mỏng xen lẫn lớp thịt. Phần thịt cũng phải có kết cấu chắc chắn.
  • 1kg bún.
  • Tỏi, hành tím.
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, húng quế, rau kinh giới.
  • 1 củ su hào, 1 củ cà rốt.
  • Gia vị: đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, hạt tiêu.

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm chả nướng và thịt nướng

Làm chả nướng là công đoạn quan trọng nhất và quyết định sự thành bại của món ăn. Thịt ba chỉ sau khi được sơ chế sạch, được thái thành các miếng vừa ăn.

Sử dụng 2 thìa đường để làm nước màu. Đun đường trong một chảo đến khi ngả màu cánh gián đẹp mắt. Thêm 100ml nước vào và đun nhỏ lửa cho đến khi nước và đường hòa tan vào nhau. Lưu ý để lửa vừa phải và cho nước vào đúng thời điểm tránh để đường bị cháy quá tạo vị đắng.

Phần thịt băm có thể mua sẵn hoặc tự xay bằng máy xay thịt tại nhà. Tẩm ướp thịt băm với 20ml nước mắm, 20ml nước màu, một nửa số hành tỏi băm, tiêu, 2 thìa dầu hào và một chút dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp và để thịt ngấm trong khoảng 30 - 60 phút. Tẩm ướp chả miếng cũng thực hiện tương tự với phần chả băm.

Sau thời gian ướp thịt, dùng tay nặn thịt băm thành những phần chả vừa ăn và xếp vào nồi chiên không dầu. Cài đặt nhiệt độ là 175 độ và lật thịt mỗi 5 phút để cả 2 mặt đều vàng. Trước khi lấy thịt ra có thể quét một lớp mật ong mỏng để miếng thịt thơm và có màu đẹp mắt. Tương tự, bạn cũng xếp phần chả miếng vào nồi chiên không dầu với thời gian và nhiệt độ như trên.

Phần chả sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Phần thịt không bị quá khô hay quá ướt, rất vừa phải. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi nấu món bún chả cho gia đình và vẫn đảm bảo ngon và thơm ngọt.

Bước 2: Làm nước chấm bún chả

Cà rốt và su hào được cắt thành các lát mỏng và tẩm ướt để tạo thành món nộm ăn kèm hấp dẫn. Ngâm chúng với một chút muối sau đó rửa sạch lại với nước. Tẩm ướt với đường, muối, tỏi băm và ớt băm để tăng hương vị.

Về nước chấm, cho 100ml nước vào nồi đun sôi, cho 15g đường, 15ml nước mắm và 15ml giấm. Hòa tan đều. Lượng gia vị có thể được điều chỉnh theo sở thích của mỗi gia đình.

Trình bày thành phẩm

Xếp bún chả và rau sống ra đĩa. Chuẩn bị bát nước chấm đã có đủ 2 loại chả và nộm đu đủ. Chả nướng kết hợp với bún và rau sống tạo nên một hương vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.

Một số lưu ý khi làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

  • Để phần chả không bị dính vào đáy nồi, bạn có thể phết một chút dầu ăn lên miếng lót chuyên dụng cho nồi chiên không dầu trước khi xếp thịt vào.
  • Thường xuyên kiểm tra và lật mặt miếng chả để kiểm soát độ chín của món ăn. Không nên để chả bị cháy quá sẽ dễ bị khô.
  • Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách để sử dụng cho lần tiếp theo.

Với các bước đơn giản này, bạn đã có thể tự tay làm món bún chả bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà. Thưởng thức món ăn này và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời cùng gia đình.

Những nguyên liệu cơ bản của món bún chả

Tẩm ướp chả trong khoảng từ 30 - 60 phút

Nướng chả bằng nồi chiên không dầu cho đến khi chín vàng đều 2 mặt

Bún chả làm bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu và cung cấp cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức món ăn này. Chúc bạn một bữa trưa ngon miệng!

1