Ẩm thực

Cách làm bò nhúng dấm tuyệt ngon tại nhà: Hướng dẫn chi tiết

Mai Kiều Liên

Bò nhúng dấm là một món ăn thơm ngon có thể cuộn bánh tráng chấm ăn hoặc ăn như một loại lẩu. Đặc điểm của món ăn này là thịt bò mềm mềm, dai dai,...

Bò nhúng dấm là một món ăn thơm ngon có thể cuộn bánh tráng chấm ăn hoặc ăn như một loại lẩu. Đặc điểm của món ăn này là thịt bò mềm mềm, dai dai, kết hợp với mắm nêm tạo nên hương vị ngon miệng. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách làm bò nhúng dấm đơn giản mà ngon như ngoài hàng, ai cũng có thể nấu được tại nhà.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm:

  • 1kg thịt bắp bò
  • 100ml dấm 5%
  • Chanh, tỏi, ớt, gừng, hành tím
  • 1 củ hành tây
  • Bún ăn kèm
  • Bánh tráng
  • 5 cây sả
  • 1 quả dứa
  • Mắm nêm
  • Rau thơm các loại: Xà lách, rau thơm, dưa leo
  • Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, đường phèn

Thịt bắp bò làm bò nhúng dấm ăn vừa dai dai, mềm mềm không quá nạc

Cách làm bò nhúng dấm ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gừng, tỏi, ớt và băm nhỏ. Đập dập hành tím.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau nhỏ.
  • Rửa sạch sả, đập dập 3 cây rồi cắt khúc dài 5cm, băm nhỏ 2 cây.
  • Rau ăn kèm nhặt rửa sạch để ráo nước. Rửa sạch dưa chuột, ngâm muối rồi thái lát mỏng.
  • Gọt vỏ dứa, bỏ mắt; thái 1 nửa thành lát mỏng để ăn kèm, bằm nhuyễn 1 nửa và vắt lấy nước cốt, phần xác dứa để riêng.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Rửa thịt bắp bò với nước muối loãng và thấm khô. Thái thịt thành từng lát mỏng vừa đẹp.
  • Cho vào thịt bò 1/3 sả băm, 1/3 tỏi băm, 1/3 gừng băm và 1 thìa cafe hạt nêm. Trộn đều để thịt bò mềm ngon.

Thịt bò thái lát không quá dày, không quá mỏng

Bước 3: Làm mắm nêm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 2/3 sả băm để phi cho sả vàng. Tiếp theo, cho 2/3 tỏi băm và ớt băm vào phi vàng.
  • Tiếp theo, cho 3 thìa canh mắm nêm vào nồi, bật lửa nhỏ và khuấy đều cho mắm nêm sôi lên. Sau đó, cho từ từ 1 thìa canh đường, một chút bột ngọt và khuấy đều. Đun cho mắm nêm sôi lại thì cho phần nước dứa vừa vắt được vào. Đun cho sôi trở lại là được. Cho mắm nêm ra bát.
  • Cho phần dứa băm đã vắt nước vào bát mắm nêm, đảo đều.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, sả cắt khúc và 2/3 gừng còn lại vào phi cho thơm.
  • Tiếp theo, cho vào 800ml nước (nếu làm lẩu bò nhúng dấm thì cho nhiều nước hơn). Cho tiếp vào 20g đường phèn, 1 thìa canh muối, 1 chút bột ngọt và đun cho nước sôi lên.
  • Khi nước sôi, cho 100ml dấm 5% vào nồi. Chờ nước sôi trở lại rồi nếm, nếu có vị chua chua, ngọt ngọt là đã hoàn thiện phần nước nhúng. Cuối cùng, cho 2-3 miếng dứa thái lát và hành tây vào chờ sôi.

Trình bày và thưởng thức

  • Bắc nồi nước nhúng lên bếp để trên bàn ăn. Xếp xung quanh các thành phần như thịt bò, rau ăn kèm, bánh tráng, dưa chuột, bún và mắm nêm.

Bày bò nhúng dấm lên bàn

  • Bật bếp để nước nhúng sôi. Nhúng từng miếng thịt bò vào nước sôi để chín tái, sau đó gắp ra cuốn bánh tráng cùng với rau sống, dứa, dưa chuột, bún và chấm với mắm nêm ăn.

Nhúng thịt bò chín tái

Cuốn thịt bò với bánh tráng

Với cách làm bò nhúng dấm đơn giản này, bạn sẽ có món thịt bò mềm mềm, dai dai, mắm nêm đậm đà, thơm. Hương vị hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích thú. Nhớ lưu ý những điểm sau khi làm bò nhúng dấm:

  • Chọn thịt bắp bò ăn sẽ ngon hơn so với thăn bò. Chọn thịt bò màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, không dính tay.
  • Thái thịt bò không quá mỏng để tránh thịt bị nát, cũng không quá dày để tránh thời gian nhúng quá lâu và khi ăn bị dai.
  • Khi nấu nước nhúng, không nên cho quá nhiều dấm. Dấm nhiều sẽ làm món ăn có mùi hắc, nồng và quá chua.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau khác nhau để ăn cùng, có thể thêm khế, chuối chát.

Hãy thử làm bò nhúng dấm tại nhà và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè. Chắc chắn tất cả đều sẽ khen ngợi tài năng nấu nướng của bạn!

1