Ẩm thực

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu: Dễ dàng và ngon miệng

Mai Kiều Liên

Bạn đã bao giờ muốn tự tay làm những chiếc bánh mì bơ sữa thơm ngon, mềm ngọt cho gia đình mình chưa? Hãy thử cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu dưới...

Bạn đã bao giờ muốn tự tay làm những chiếc bánh mì bơ sữa thơm ngon, mềm ngọt cho gia đình mình chưa? Hãy thử cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần làm đầu tiên. Cùng mình vào bếp và khám phá ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng 300 gr (nếu có bột mì số 13 - loại bột mì chuyên dùng để làm bánh mì thì càng tốt).
  • Sữa tươi không đường 60 ml (lựa chọn sữa tươi không đường để bánh mì có vị và dễ ăn hơn).
  • Bơ lạt 50 gram.
  • Men nở instant 5 gram.
  • Muối 1/4 muỗng cà phê.
  • Đường 2 muỗng canh.
  • Trứng gà 1 quả.

Những dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Nồi chiên không dầu.
  • Giấy nến.
  • Âu trộn bột.
  • Dụng cụ bổ trợ như cốc, thìa, bát tô, màng bọc thực phẩm ,...

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu: Thực hiện các bước sau

Bước 1: Kích men nở

Bạn lần lượt cho men nở và đường vào một cái chén có chứa 60ml sữa tươi không đường rồi khuấy cho đều tay.

Bước 2: Trộn bột bánh

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng: dùng lòng trắng cho bột bánh và lòng đỏ để phết lên bề mặt bánh.
  • Trộn bột bánh như sau: cho bột mì vào bát lớn cùng muối và hỗn hợp kích men nở đã làm ở bước trên, trộn đều.
  • Cuối cùng, thêm lòng trắng trứng và nhào bột thành khối.

Bước 3: Nhào bột bánh

  • Gấp bột lại và dùng mu bàn tay ấn và miết, đẩy bột ra xa. Lưu ý không ấn bột xuống.
  • Sau đó, xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại hai bước trước đó.
  • Nhồi bột khoảng 10 - 15 phút cho bột trở nên dai và mịn hơn thì cho bơ lạt vào và tăng tốc độ nhồi bột lên.
  • Nhồi cho đến khi bơ quyện vào bột, bột trở nên mềm, dai, mịn, không dính tay và có thể ngắt cục bột ra kéo được thành màng mỏng.
  • Nếu bột hơi khô, có thể thêm một ít sữa tươi không đường vào.

Bước 4: Ủ bột

  • Bọc kín bột trong màng thực phẩm hoặc miếng vải mỏng và ủ bột trong khoảng 45 phút tùy nhiệt độ, đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 5:

  • Chia bột thành các phần nhỏ tùy theo kích thước mong muốn. Đậy kín bột và ủ tiếp khoảng 10 phút trước khi tạo hình.

Bước 6: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Phết hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà với sữa lên bề mặt bánh rồi rắc thêm chút mè trắng.
  • Cho bánh vào nồi chiên không dầu bật chế độ 200 độ C trong khoảng 15 phút.
  • Mỗi 5 phút lật bánh 1 lần để cho bánh chín vàng đều 2 mặt, xịt thêm nước để bánh giòn và không bị nứt.

Bước 7: Thành phẩm

  • Bánh mì ra lò có màu vàng ươm đẹp mắt và thơm thoảng mùi bơ. Vị bánh ngọt vừa miệng, mềm thơm.

Những lưu ý khi thực hiện làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

  • Men sau khi sử dụng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để men sử dụng tốt trong vòng 6 tháng.
  • Trong quá trình làm, không cho muối và men vào cùng nhau để tránh men chết và bánh mì không nở, cứng.
  • Nếu không biết men còn hoạt động hay không, có thể thử để men vào nước ấm và xem men có nổi bọt lên không.
  • Trong quá trình nhào bột và tạo hình bánh, không nên mạnh tay để không mất độ nở của bánh khi nướng.
  • Tùy nồi chiên không dầu của mỗi thương hiệu có nhiệt độ khác nhau, nếu bánh chưa vàng đều hoặc cháy khét thì điều chỉnh thời lượng nướng lại.
  • Phết một lớp bơ lên bề mặt bánh khi bánh còn nóng để trông hấp dẫn hơn.
  • Lấy khăn sạch phủ lên bánh sau khi nướng khoảng 10 phút để bánh mềm.

Cách bảo quản bánh mì

  • Bánh chưa ăn hết có thể bọc kín trong hộp hoặc túi ziplock được 1 tuần. Cũng có thể bỏ vào ngăn đông để bảo quản được 1 tháng. Khi muốn ăn, rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng để ấm lại, bánh sẽ ngon, không bị khô cứng.

Như vậy, cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn nào cũng có thể tự làm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn, chúc bạn thành công trong việc làm món bánh này cho gia đình.

Siêu thị điện máy HC

1