Ẩm thực

Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu: Mềm mịn, thơm ngon

Mai Kiều Liên

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa Giới thiệu Bạn có muốn thưởng thức một món bánh flan thơm ngon, mềm mịn, nhưng lại muốn tránh dầu mỡ? Hãy thử làm bánh flan bằng nồi...

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Giới thiệu

Bạn có muốn thưởng thức một món bánh flan thơm ngon, mềm mịn, nhưng lại muốn tránh dầu mỡ? Hãy thử làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu. Đơn giản, dễ làm và kết quả vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé!

Nguyên liệu

Phần caramel

  • Nước lọc: 100 ml
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Nước lọc (cho vào lúc sau): 50 gram

Phần flan

  • Trứng gà: 4 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 440 ml
  • Sữa đặc: 200 ml
  • Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Cách chế biến bánh flan bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm nước đường caramel

  • Cho 50 gram đường cát trắng, 50 ml nước lọc vào nồi đun trên lửa vừa, không khuấy.
  • Đun cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu sau đó cho 50 ml nước lọc vào.
  • Tắt bếp rồi đổ caramel vào từng khuôn bánh flan, sau đó để nguội.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh

  • Cho 4 quả trứng gà và 2 lòng đỏ trứng gà vào bát rồi khuấy đều, sau đó cho vani vào rồi tiếp tục khuấy đều.
  • Cho 440 ml sữa tươi không đường, 200 ml sữa đặc vào nồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sữa nóng (lưu ý không để sôi).
  • Đổ từ từ sữa vừa đun vào bát trứng, vừa đổ vừa dùng phới lồng khuấy đều.
  • Rây hỗn hợp để bánh được mềm mịn.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh qua rây.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 110℃ trong 10 phút.
  • Bọc giấy bạc vào từng khuôn bánh rồi xếp lần lượt vào khay nồi chiên không dầu.
  • Nướng bánh ở 140℃ trong 50 phút.
  • Sau khi nướng xong, để bánh nguội rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 4 tiếng.

Bánh flan làm bằng nồi chiên không dầu vẫn giữ được độ mịn màng, thơm ngon với mùi vani đặc trưng và vị ngọt, beo béo từ sữa trứng. Bánh không bị rỗ, caramel không đắng hay chua. Bạn có thể thưởng thức bánh flan kèm cà phê đen và đá bào để tăng thêm hương vị ngon lành.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Mẹo làm bánh và bảo quản bánh

Để đảm bảo bánh flan thật tuyệt hảo từ lần đầu tiên thực hiện, hãy tham khảo một số mẹo sau:

Mẹo làm bánh flan không bị rỗ

  • Không đánh hỗn hợp trứng sữa quá mạnh để tránh sinh bọt khí nhiều. Khuấy hỗn hợp theo một chiều và rây hỗn hợp trước khi nướng.
  • Nhiệt độ nướng không nên quá cao để tránh tình trạng bánh sôi và bị rỗ.
  • Bạn có thể nướng bánh bằng cách hấp, sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng.
  • Kiểm tra độ chín bằng cách thử bằng tăm xiên vào giữa bánh. Nếu tăm khô ráo, bánh đã chín; nếu tăm ướt, bánh chưa chín, nướng thêm vài phút nữa.
  • Do nhiệt độ nấu có thể khác nhau giữa các loại nồi khác nhau, hãy điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Mẹo bảo quản bánh

  • Đậy kín nắp khuôn bánh và để trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ở nhiệt độ phòng. Không đặt bánh ở nhiệt độ quá thấp để tránh bánh khô và rời rạc.
  • Không để bánh gần các thực phẩm có mùi tanh như thịt, cá để tránh bánh bị mất hương vị và hỏng.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Một số câu hỏi thường gặp khi làm bánh flan

Hấp bánh flan trong bao lâu là đạt chuẩn?

Thời gian để bánh flan chín phụ thuộc vào phương pháp và loại khuôn bạn sử dụng:

  • Nướng bánh flan bằng nồi chiên không dầu: Đặt nhiệt độ 140℃ trong 50 phút.
  • Hấp bánh flan: Khoảng 20-30 phút với 10 đến 15 hộp bánh flan nhỏ bằng bát mắm.
  • Hấp bánh flan bằng lò vi sóng: Nhiệt độ 200℃ trong khoảng 5 đến 7 phút.

Bạn có thể kiểm tra bánh bằng cách chọc một que tăm vào bánh. Nếu tăm khô ráo, bánh đã chín; nếu tăm ướt, bánh chưa chín, tiếp tục hấp thêm 5-10 phút.

Bánh flan bị rỗ đáy phải làm sao?

Một số cách khắc phục bánh flan bị rỗ đáy như sau:

  • Đảm bảo nhiệt độ và thời gian nấu đúng theo quy định, phù hợp với phương pháp, loại khuôn và số lượng bánh.
  • Chất liệu khuôn và khay nên chọn khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ, nếu dùng khuôn kim loại, có thể bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài để giảm nhiệt truyền vào khuôn.
  • Nếu hấp bánh, không dùng khay đi kèm với lò nướng vì nhiệt độ khay này cao hơn và có thể làm bánh flan bị rỗ. Đặt một chiếc khăn ở đáy khay để giảm nhiệt tiếp xúc với đáy khuôn, tránh tình trạng bánh sôi và rỗ đáy.
  • Với phương pháp hấp, sử dụng xửng hấp hoặc nồi hấp hai tầng. Không đặt khuôn trực tiếp vào nồi để tránh đáy khuôn tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và gây nhiệt quá cao, làm bánh flan sôi và rỗ đáy.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Kết luận

Với cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món bánh thơm ngon, mềm mịn cùng gia đình. Hãy vào bếp và thực hiện ngay! Đừng quên ghé Hawonkoo để mua những sản phẩm gia dụng chất lượng để phục vụ cho đam mê nấu nướng của bạn. Chúc bạn thành công!

1