Ẩm thực

Cách gói bánh tét ngũ sắc ngày Tết để rước tài lộc

Mai Kiều Liên

Bánh tét là một món ăn đặc trưng cho ngày Tết của người dân Nam Bộ. Cách gói bánh tét ngũ sắc để rước tài lộc, may mắn cho năm mới là lựa chọn của...

Bánh tét là một món ăn đặc trưng cho ngày Tết của người dân Nam Bộ. Cách gói bánh tét ngũ sắc để rước tài lộc, may mắn cho năm mới là lựa chọn của nhiều gia đình. Thay vì chỉ dùng gạo nếp truyền thống, món bánh tét được biến tấu với nhiều màu sắc hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách gói bánh tét ngũ sắc này!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh

Cách gói bánh tét ngũ sắc sẽ mang đến sự biến tấu đầy mới lạ và sáng tạo cho món bánh tét truyền thống. Xuất phát từ ý nghĩa tâm linh, món bánh này biểu tượng cho tài lộc và niềm hy vọng của mọi gia đình. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gói bánh tét ngũ sắc khá cầu kỳ, bao gồm:

  • Gạo nếp ngon: 2 kg
  • Lá cẩm: 1 bó
  • Lá dứa: 1 bó
  • Gấc chín: 1 bó
  • Đậu xanh: 0.5 kg
  • Thịt ba chỉ ngon: 1 kg
  • Hành tím, tiêu, muối ăn, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng
  • Lá chuối, dây lạt

Bước 2: Chuẩn bị gạo nếp và nước màu

  • Gạo nếp cần được làm sạch và ngâm với nước.
  • Chuẩn bị nước màu cho bánh tét ngũ sắc từ lá cẩm, lá dứa và gấc chín.

Bước 3: Đỗ xanh làm nhân bánh tét ngũ sắc

Đỗ xanh là màu sắc thứ 5 của bánh tét ngũ sắc, không cần phải ngâm hay trộn với bất cứ nguyên liệu nào vì nó đã mang màu vàng đẹp mắt. Cách gói bánh tét ngũ sắc thường sử dụng đậu xanh làm nhân. Đậu xanh cần được ngâm và sau đó xào với hành tím để tạo màu và hương vị đặc trưng.

Bước 4: Sơ chế thịt

  • Chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ đẹp và độ dày khoảng 1,5-2cm.
  • Ướp thịt với gia vị và để nghỉ trong 1-2 tiếng.

Bước 5: Cách gói bánh tét ngũ sắc

  • Gói bánh tét ngũ sắc không 5 màu: trắng, xanh, tím, đỏ và vàng.
  • Sử dụng lá chuối hoặc lá dong để gói bánh.
  • Đặt lớp gạo, đậu xanh và thịt vào bánh tét.

Bước 6: Luộc bánh

  • Xếp bánh tét vào nồi và nấu khoảng 8 tiếng.
  • Sau khi chín, ngâm bánh vào nước sôi trong 10 phút để nguội.
  • Lau sạch phần cặn bẩn bám bên ngoài lá.

Sau khi hoàn thành cách gói bánh tét ngũ sắc, chúng ta sẽ có một món bánh tét với vỏ mềm, dẻo thơm hòa quyện từ hương vị của gạo nếp, đậu xanh và phần thịt. Món bánh tét này sẽ mang lại màu sắc bắt mắt và may mắn cho gia đình trong năm mới.

Chúc bạn và gia đình một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và bình an!

1