Ẩm thực

Bột Năng Làm Bánh Gì Ngon? Tìm Hiểu 8 Món Bánh Dễ Làm

Mai Kiều Liên

Bột năng là một nguyên liệu quen thuộc trong những gia đình Việt. Với giá thành rẻ và dễ dàng chế biến, bột năng có thể trở thành thành phần chính để tạo ra nhiều...

Bột năng là một nguyên liệu quen thuộc trong những gia đình Việt. Với giá thành rẻ và dễ dàng chế biến, bột năng có thể trở thành thành phần chính để tạo ra nhiều món bánh ngon và độc đáo. Vậy bột năng làm bánh gì ngon? Hãy cùng Digifood khám phá 8 món bánh vừa ngon vừa dễ làm dưới đây nhé.

1. Bánh Đúc Nóng

Bánh đúc nóng là một món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Bánh có độ dẻo dai và thơm ngon khi ăn kèm với nước mắm mặn ngọt và nhân thịt xào bùi béo.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200gr
  • Bột năng: 200gr
  • Bột nếp: 50gr
  • Thịt lợn băm: 200gr
  • Nấm hương: 20gr
  • Nấm mèo: 20gr
  • Tỏi ớt băm
  • Rau mùi
  • Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu

Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng

Bước 1: Xào thịt

  • Rửa sạch nấm hương và nấm mèo, ngâm trong nước lạnh 30 phút cho nở mềm. Sau đó, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Phi thơm hành tím, sau đó vớt ½ phần hành đã phi ra bát để riêng. Tiếp theo, cho thịt lợn băm và nấm vào. Xào hỗn hợp trên lửa vừa đến khi chín tái, nêm thêm gia vị và xào thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Pha nước mắm bằng cách trộn 2 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm và 1 thìa canh nước mắm.
  • Khuấy đều nước mắm rồi thêm tỏi ớt băm.

Bước 3: Nấu bánh đúc

  • Cho vào nồi bột gạo, bột năng, bột nếp cùng 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan.
  • Bắc nồi bột lên bếp và dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi bột mịn và sánh đặc lại, thêm 1 thìa dầu ăn, đun khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bạn múc bánh đúc ra bát rồi cho thịt xào lên trên. Thêm hành phi, rau mùi, chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức khi nóng. Bánh đúc nóng hổi, dẻo mịn với hương vị chua cay, ngọt bùi hấp dẫn.

2. Bánh Phu Thê

Bột năng làm bánh gì ngon tiếp theo mà Digifood muốn gợi ý đến bạn đọc là bánh phu thuê. Đây là một món bánh cổ truyền của Việt Nam, thường xuất hiện trong lễ ăn hỏi và đám cưới. Bánh được làm từ bột gạo trộn thêm bột năng cùng lá dứa, tạo nên kết cấu dẻo dai, mịn màng với màu xanh bắt mắt. Phần nhân bánh được làm từ đậu xanh nghiền mịn, trộn thêm đường và cơm dừa ngọt dịu, ăn không bị ngán.

Ảnh: Sưu tầm

3. Bột Năng Làm Bánh Bột Lọc Nhân Tôm Thịt

Bột năng cũng có thể được sử dụng để làm bánh bột lọc tôm thịt, một món bánh thơm ngon và dễ làm. Bánh có lớp vỏ dai trong và phần nhân tôm thịt đậm đà. Bạn có thể chấm bánh với nước mắm cay ngọt hoặc tương ớt, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Ảnh: Sưu tầm

4. Bột Năng Làm Bánh Da Lợn

Bánh da lợn cũng là một trong những món bánh ngon được làm từ bột năng. Đây là món quà tuổi thơ của nhiều người, với những lớp chồng lên nhau, được chia tầng đẹp mắt. Bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa và tạo màu tự nhiên từ lá dứa, gấc hoặc lá cẩm là những thành phần chính để chế biến bánh. Một số nơi còn thêm lớp đậu xanh giữa các tầng bột để mang lại hương vị ngọt bùi đặc trưng.

Ảnh: Sưu tầm

5. Bột Năng Làm Bánh Bột Lọc Nhân Đậu Xanh

Bánh bột lọc nhân đậu xanh là một biến thể ngon từ bột năng mà bạn không nên bỏ qua. Đây là món bánh hợp khẩu vị của cả người ăn chay và người ăn kiêng. Lớp vỏ bánh dai giòn kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi béo và chút mỡ hành, cùng với hương vị chua ngọt từ nước chấm, tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng để sử dụng bột năng thì hãy tham khảo công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh này.

Ảnh: Sưu tầm

6. Bột Năng Làm Bánh Khoai Mỡ

Những chiếc bánh khoai mỡ giòn rụm và thơm ngon là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ bột năng và bột ngô, có vị giòn và béo ngọt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách sử dụng bột năng để làm bánh, thì bánh khoai mỡ là một lựa chọn tuyệt vời.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 350gr
  • Bột năng: 140gr
  • Bột ngô: 100gr
  • Đường: 50gr
  • Sữa đặc: 60gr
  • Sữa tươi không đường: 40ml
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai mỡ

  • Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ sau đó luộc/hấp khoảng 20 phút.
  • Khoai chín vớt ra bát rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn bột

  • Thêm bột năng, bột ngô, đường và sữa đặc vào phần khoai đã nghiền nhuyễn. Sử dụng găng tay nilon trộn đều cho bột và nước hòa tan.
  • Dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc kín bát bột, ủ trong 30 phút.

Bước 3: Nặn bánh và chiên bánh

  • Mở phần bột đã ủ, chia bột và dùng tay nặn bánh thành hình theo ý muốn với kích thước vừa ăn. Trước khi nặn bánh, xoa tay với một ít bột năng để không bị dính.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho từng phần bánh vào. Dùng đũa hoặc muỗng lỗ đảo đều để bánh chín đều. Chiên bánh với lửa vừa để bánh chín đều. Gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu để tránh ngấy khi ăn.

Thành phẩm

Bánh khoai mỡ giòn rụm với lớp vỏ vàng hấp dẫn, bên trong mềm dẻo, thơm ngọt. Bánh có vị béo ngọt, chấm cùng tương ớt thì tuyệt vô cùng.

7. Bột Năng Làm Bánh Bèo

Bánh bèo là một món ăn ngon và độc đáo từ bột năng. Món bánh này có hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán. Kết cấu bánh bèo mềm dẻo, hòa quyện cùng nhân tôm thịt, chan nước mắm chua cay ngọt, tạo nên hương vị đầy hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 400gr
  • Tôm đồng: 100gr
  • Thịt lợn xay: 100gr
  • Hành phi: 1 bát nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, chanh, ớt
  • Rau sống ăn kèm

Cách làm

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Chia phần bột thành 2 phần, 250gr và 150gr.
  • Với phần bột nhiều hơn, thêm ½ thìa canh muối và 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều. Rót từ từ nước nóng vào, dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho bột và nước hòa tan.
  • Thêm 150gr bột năng còn lại, chờ khoảng 10-15 phút để bột nguội. Đeo găng tay nilon và nhào bột cho thành khối mịn dẻo, không dính tay. Bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Ướp thịt băm cùng mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Phi thơm hành, thêm thịt và tôm đồng vào xào săn. Khi tôm khô ráo, thêm một chút dầu điều, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 3: Nặn bánh

  • Bột sau khi ủ, vê dài và chia nhỏ thành các khối bằng nhau. Vê tròn các phần bột thành hình cầu đường kính 5-6cm, sau đó cán mỏng.
  • Thêm nhân vào nửa vỏ bánh, gấp đôi và miết mép để tạo thành chiếc bánh hình bán nguyệt.

Bước 4: Luộc bánh

  • Đun sôi khoảng 1-1.5 lít nước, thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi để tránh bánh dính vào nhau.
  • Cho bánh vào luộc tới khi bánh nổi và chuyển màu trắng. Sau đó vớt ra bát nước sôi để bánh nguội, tránh bị dính.

Bước 5: Pha nước chấm

  • Cho khoảng 200ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường (tùy khẩu vị), khuấy tan. Thêm giấm và ớt băm nếu cần.

Thành phẩm

Vớt bánh bèo đã chín chia vào từng bát, sau đó thêm hành phi, rau mùi, rau húng. Rưới nước mắm đã pha lên trên. Bánh bèo có vỏ dẻo dai, trong veo, phần nhân bên trong thơm ngọt với sự hài hòa của các nguyên liệu.

8. Bánh Mochi Nhân Khoai Lang Tím

Bánh mochi khoai lang là một món bánh ngon với lớp vỏ dai mềm, phần nhân béo ngậy cùng hương cốt dừa thơm dịu. Chiếc bánh mochi nhân khoai lang tím nhỏ xinh, mềm mại và sở hữu màu sắc bắt mắt. Chỉ cần cắn một miếng, vị ngọt và hương thơm tuyệt vời trong bánh sẽ kích thích mọi giác quan. Bánh phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Ảnh: Sưu tầm

Với những gợi ý trên, Blog Digifood tin chắc rằng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi "bột năng làm bánh gì" rồi đúng không? Đừng chần chừ nữa, lựa chọn món bánh yêu thích và vào bếp ngay thôi nào!

1