Ẩm thực

Bí quyết làm món lươn xào lăn lạ miệng ngon tuyệt hảo cực dễ làm chỉ trong vòng 30 phút

Mai Kiều Liên

Bữa cơm hàng ngày với các món thịt lợn, thịt bò, thịt gà khiến bạn cảm thấy ngán? Hãy thử ngay các món ăn từ thịt lươn để đổi vị nhé. Món lươn xào lăn...

Bữa cơm hàng ngày với các món thịt lợn, thịt bò, thịt gà khiến bạn cảm thấy ngán? Hãy thử ngay các món ăn từ thịt lươn để đổi vị nhé. Món lươn xào lăn là một món ăn cực dễ làm nhưng rất ngon miệng, đảm bảo ai cũng thích. Bạn hãy vào bếp và làm lươn xào lăn theo các bước hướng dẫn đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món lươn xào lăn cho 4 người ăn sẽ cần có các nguyên liệu sau:

  • 1kg lươn
  • 50g bún tàu
  • 50g nấm mèo khô
  • 150ml nước cốt dừa
  • 2 quả cà chua
  • 10g ngò gai
  • 10g rau om
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ sả
  • 2 quả ớt
  • 2 thìa bột cà ri
  • Các loại gia vị thông dụng: bột canh, nước mắm, đường, muối, bột ngọt...

Lươn xào lăn - ảnh 1

Lưu ý khi mua lươn, hãy chọn những con lươn có kích cỡ vừa phải, không nên mua lươn quá nhỏ hoặc quá to. Bạn nên chọn những con lươn có bụng màu vàng và lưng màu đen, vì đây là lươn được bắt ở ao hồ, kênh rạch nên thịt sẽ thơm và chắc thịt hơn so với lươn nuôi công nghiệp.

Nếu không mua được lươn sống, bạn có thể mua lươn thịt sẵn được bày bán trong các siêu thị. Hãy chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm .

Cách làm lươn xào lăn

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy vào bếp và thực hiện món lươn xào lăn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn khi mua về, bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình lươn để hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn mổ lươn, bỏ đầu, và chặt thành các khúc vừa ăn.

Sả bạn rửa sạch, phần ở trên cắt thành khúc dài và phần bên dưới băm nhuyễn. Tỏi và ớt bạn rửa sạch và băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, để riêng ra bát. Ngò gai và rau om ngâm với nước muối rồi rửa sạch.

Bún tàu ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút. Khi thấy sợi bún mềm, nở ra, bạn cắt khúc. Nấm mèo ngâm với nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch và thái sợi.

Bước 2: Ướp thịt lươn

Bạn cho thịt lươn đã cắt khúc vào bát, sau đó thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, nửa thìa đường, nửa thìa bột cà ri và sả cắt khúc vào trộn đều. Ướp thịt lươn với các gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào lươn

Bạn cho chảo lên bếp và thêm 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, thêm tỏi, sả và ớt băm nhỏ vào chảo để phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt lươn vào chảo và xào trên lửa lớn để thịt lươn săn lại và chín khoảng 80%.

Bước 4: Rim lươn với nước cốt dừa

Khi thấy thịt lươn săn lại, bạn đổ nước cốt dừa vào và nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó, thêm nấm mèo và bún tàu vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút. Cuối cùng, bạn cho thêm rau om và ngò gai vào và đảo đều, nêm lại gia vị và tắt bếp.

Thành phẩm món lươn xào lăn

Bạn bày lươn ra đĩa, sẽ thấy phần thịt lươn có màu vàng ươm bắt mắt hòa quyện cùng với các loại gia vị thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt lươn mềm cùng với nước sốt cốt dừa béo ngậy. Lươn xào lăn ăn với cơm nóng hay chấm bánh mì đều rất tuyệt vời.

Lưu ý khi làm món lươn xào lăn

Để món lươn xào lăn của bạn thêm hấp dẫn, khi chế biến, hãy chú ý:

  • Sơ chế lươn thật sạch bằng muối, chanh, gừng hoặc rượu trắng để lươn hết nhớt và tanh.
  • Khi xào lươn, không nên đảo nhiều lần mà hãy xóc chảo để thịt lươn săn lại mà không bị vỡ nát.
  • Khi rim lươn với nước cốt dừa, chỉ nên rim trong thời gian vừa phải, không nên nấu quá lâu để thịt lươn không bị nát.

Tạm kết

Món lươn xào lăn là gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm gia đình của bạn. Thịt lươn mềm cùng với nước sốt béo ngậy đảm bảo ai cũng khen ngon. Chúc bạn thành công với món lươn xào lăn.

Đọc thêm:

  • Hướng dẫn làm ngan xào lăn chuẩn vị ngoài hàng cực dễ, ai cũng làm được tại nhà
  • Tuyệt chiêu nấu dê xào lăn chuẩn vị, không hôi khiến mâm cơm gia đình trọn vẹn hơn
1