Ẩm thực

Bật mí cách làm cá kho dưa siêu ngon, vị đậm đà khó quên

Mai Kiều Liên

Nếu bạn đã ngán các món thịt thông thường thì có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng cách làm cá kho dưa chua mà VinID dưới đây. Từng miếng cá mềm thơm,...

Nếu bạn đã ngán các món thịt thông thường thì có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng cách làm cá kho dưa chua mà VinID dưới đây. Từng miếng cá mềm thơm, đậm vị ăn cùng dưa muối chua chua, giòn giòn, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ “hết veo”. Hãy cùng khám phá công thức làm món ngon này cùng VinID nhé!

1. Hướng dẫn cách làm cá kho dưa ngon "nuốt lưỡi"

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm: 1 con 2kg
  • 4 quả cà chua
  • 500g dưa chua (loại nhiều lá)
  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 quả ớt tươi, 1 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, đường hoa mai, bột ngọt,...
  • Dụng cụ: Dao, nồi, tô, chảo, thớt,...

Nguyên liệu làm món cá kho dưa đã được chuẩn bị đầy đủ

1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sơ chế sạch, bỏ nội tạng, thái khúc vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày.
  • Cà chua rửa với nước, thái thành từng khoanh tròn. Hành tím lột vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế cá, thịt và các nguyên liệu khác

Bước 2: Làm nước hàng

  • Cho 200g đường hoa mai vào 1 chiếc nồi nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan chảy.
  • Cho một chút nước vào, đảo đều cho đến nước đường có màu nâu cánh gián.

Nước hàng dùng để kho cá trắm với dưa chua

Bước 3: Kho cá với dưa chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ và dưa chua vào đảo sơ qua và đổ ra đĩa.
  • Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, đáy dày. Xếp cà chua đã thái mỏng vào đáy nồi, kế đến là thịt ba chỉ và dưa chua đã xào sơ. Đặt cá trắm đã được thái khúc và ớt tươi thái nhỏ lên trên cùng.
  • Đổ phần nước hàng đã chưng và 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe hạt nêm và 2 thìa bột ngọt.
  • Bật bếp ở mức lửa vừa, đun nồi cá khoảng 5 phút thì mở vung ra, đổ nước xâm xấp mặt cá. Đậy vung lại và hạ nhỏ lửa.
  • Đun đến lúc gần cạn thì bạn mở vung lần thứ 2 (khoảng từ 50 - 60 phút) và đun thêm vài phút cho thịt cá săn lại. Rắc tiêu lên trên và tắt bếp.

Nồi cá kho thơm phức, dậy mùi thơm khó cưỡng

Bước 4: Thành phẩm

  • Món cá kho dưa có hương vị dân dã mà không hề kém phần hấp dẫn, rất hợp ăn cùng với cơm nóng.
  • Những miếng cá chín tới được kho đậm đà kết hợp với thịt ba chỉ beo béo, có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Ăn thêm dưa cải chua giòn giòn không hề bị ngấy.

Cá trắm kho dưa là món ngon quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Bắc Bộ

2. Bí quyết làm món cá kho dưa thành công

2.1. Cách chọn cá

  • Nên chọn cá trắm đen để kho với dưa vì thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ.
  • Hãy chọn con cá trắm to (khoảng 2- 3kg), mình thuôn, thân chắc, đầu và thân cân đối.
  • Cá tươi sống, mắt sáng, mang đỏ tươi, vảy không bị rời.
  • Khi thả xuống nước bơi và quẫy đạp khỏe.
  • Không nên mua những con cá trắm nhỏ dưới 1kg nhiều xương, ít thịt.
  • Ngoài dùng cá trắm kho dưa bạn có thể thay thế bằng nhiều loại cá khác. Chẳng hạn như cá đối, cá nục, cá ngừ, cá hú, cá basa, cá bạc má, cá chép,…

Chọn được cá trắm tươi ngon sẽ giúp món ngon thêm tròn vị

2.2. Cách sơ chế cá đúng cách, không bị tanh

  • Để vảy cá dễ tróc bạn dùng củ cải chà lên thân cá trắm hoặc lấy giấm ăn thoa lên thân cá để một lúc. Khi vảy cá mềm bạn lấy dao cạo vảy ngược từ đuôi lên đầu. Để tránh vảy cá bị văng lung tung bạn cho cá vào một cái thau lớn hoặc bọc vào bao nilon trước khi cạo.
  • Dùng dao nhọn rạch bụng cá trắm theo chiều dọc, bỏ phần nội tạng, cạo sạch màng đen trong bụng cá
  • Cho cá trắm vào một thau lớn, vắt nước cốt chanh, cho muối hạt và một ít rượu trắng chà sát lên toàn thân cá. Hoặc có thể dùng gừng băm nhỏ, muối hạt chà xát trong ngoài hay ngâm cá vào nước vo gạo cùng vài lát gừng trong khoảng 10 - 15 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
  • Rửa sạch cá trắm với nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.

Sơ chế đúng kỹ thuật sẽ giúp cá trắm không bị tanh

2.3. Lưu ý khi chế biến

  • Cách kho cá ngon với dưa chua quan trọng nhất là khâu nêm gia vị vừa miệng. Vì thế bạn có thể gia giảm các loại gia vị theo khẩu vị các thành viên trong gia đình.
  • Chú ý khi kho để lại một chút nước và không nên để nồi cá bị cạn nước sẽ làm món ăn bị khét.

Mẹo chế biến món cá kho dưa thành công

Bạn thấy cách làm cá kho dưa có đơn giản không nào? Dù mới chỉ tập tành nấu nướng nhưng với từng bước mà VinID hướng dẫn trên đây, đảm bảo bạn sẽ chế biến thành công một nồi cá kho dưa ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Đừng quên ghé hệ thống siêu thị WinMart/WinMart hoặc truy cập tính năng Đi chợ trên app VinID để mua nguyên liệu chất lượng, tươi sạch với giá cả hợp lý để làm món ngon ngày nhé!

Cách làm cá kho tộ chuẩn vị 3 miền

1