Ẩm thực

Bắp bò ngâm mắm: món ăn ngon tuyệt cú mèo

Mai Kiều Liên

Bạn đã bao giờ thưởng thức bắp bò ngâm mắm chưa? Nếu chưa, hãy thử làm món ăn ngon tuyệt cú mèo này. Với hương vị mặn ngọt và chua dịu kết hợp với gân...

Bạn đã bao giờ thưởng thức bắp bò ngâm mắm chưa? Nếu chưa, hãy thử làm món ăn ngon tuyệt cú mèo này. Với hương vị mặn ngọt và chua dịu kết hợp với gân bò giòn tan, bắp bò ngâm mắm là một món nhậu không thể bỏ qua. Hơn nữa, bạn còn có thể cuốn bánh tráng với bắp bò, rau sống, củ kiệu, cà rốt, và củ cải chua để tạo thành món giải ngấy trong những ngày Tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)
  • Nước mắm ngon
  • Dấm gạo
  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

Để ngâm bắp bò, bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, đủ vừa miếng bắp bò, không quá to để tiết kiệm nước mắm mà vẫn ngập được mặt thịt khi ngâm.

Bắp bò ngâm mắm ngon tuyệt cú mèo

Cách làm bắp bò ngâm mắm

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp mắm

  • Đun nước mắm, đường, dấm, nước lọc ở tỷ lệ 2:2:1: ½. Ví dụ, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo, và ½ thìa nước lọc. Lượng mắm pha nhiều hay ít phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

  • Mỗi loại nước mắm có vị mặn nhạt khác nhau, bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, và dùng nửa còn lại để nguyên cho vào khi ngâm.

  • Khi đun hỗn hợp mắm, hãy để ý đến lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Khi mắm sôi và đường tan hết, tắt bếp và để mắm nguội trước khi ngâm bắp bò.

Chuẩn bị hỗn hợp mắm

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi. Thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế, và một xíu muối tinh. Đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Luộc bắp bò

Bước 3: Ngâm bắp bò

  • Luộc bắp bò khoảng 30 phút hoặc đến khi miếng bắp bò không chảy ra nước hồng khi đóng đũa sâm vào. Điều này cho thấy bắp bò đã chín, không cần luộc lâu quá để bò không nhừ.

  • Sau khi luộc, thả bắp bò vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không trở nên thâm phía ngoài.

Bước 4: Cho bắp bò vào lọ

  • Đảm bảo bắp bò và mắm đều ở nhiệt độ nguội trước khi cho vào lọ để ngâm. Trước đó, bạn nên tráng sạch lọ bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh.

  • Cho bắp bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha vào lọ cho ngập mặt bắp bò. Thả nốt phần tỏi và ớt tươi chuẩn bị vào lọ. Nếu bắp bò nổi lên, dùng que tre hoặc đĩa sứ chèn lên trên để giữ bắp bò ngập trong mắm.

Cho bắp bò vào lọ

Bước 5: Ngâm bắp bò

  • Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày để có thể sử dụng. Khi dùng, dùng dao sắc để thái bò thành những lát mỏng. Lựa chọn phần bắp nhiều gân sẽ mang lại độ dai thú vị mà vẫn thấm vị mặn ngọt.

Bắp bò ngâm mắm ngon tuyệt cú mèo

Với cách làm bắp bò ngâm mắm này, bạn sẽ có một món ăn ngon để đãi khách trong những ngày Tết. Bắp bò ngâm mắm cũng là một món ăn kèm phù hợp khi uống bia, rượu trong dịp đặc biệt này.

Những món ăn ngày Tết ngon:

  • Thịt đông, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
  • Cách làm giò lụa siêu ngon cho Tết
  • 3 cách rang hạt bí ngon cho Tết
  • Chân gà ngâm giấm, chồng nào chả mê
  • Củ cải và cà rốt ngâm chua chống ngán cho Tết
  • Cách làm nem chua thơm ngon đãi khách

Hãy thử làm bắp bò ngâm mắm giòn ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

1