Sức khỏe

Ăn nhiều tiết lợn, tưởng lợi hóa ra có hại

Mai Kiều Liên

Tiết lợn là một món ăn dân dã rất được ưa thích, có thể chế biến thành nhiều món như tiết luộc, xào với rau hoặc ăn kèm lẩu. Nhiều người tin rằng tiết lợn...

Tiết lợn là một món ăn dân dã rất được ưa thích, có thể chế biến thành nhiều món như tiết luộc, xào với rau hoặc ăn kèm lẩu. Nhiều người tin rằng tiết lợn có thể giúp thanh lọc cơ thể và cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho máu, theo suy nghĩ "ăn gì lợi nấy".

Thực tế cho thấy, trong tiết lợn có nhiều chất sắt, có thể bổ sung cho những người thiếu sắt trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không phải toàn bộ lượng sắt đó đều được cơ thể hấp thụ. Một phần sắt sẽ phản ứng với các chất trong đường ruột, tạo ra sắt sunfua - một chất rắn màu đen. Đó là lý do tại sao phân bị thải ra có màu đen. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng ăn tiết lợn có thể giúp loại bỏ các chất độc.

Tất nhiên, ăn tiết lợn ở mức đủ và đúng cách sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể. Món ăn này chứa nhiều protein hơn thịt lợn và trứng gà. Đối với phụ nữ thiếu máu, tiết lợn nấu chín giúp ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong máu và cải thiện sức khỏe. Đối với người trung niên và cao tuổi, phospholipid có trong tiết lợn giúp kéo dài tuổi thọ của tế bào thần kinh, bảo vệ não và cải thiện trí nhớ. Điều này giảm quá trình lão hóa của não theo thời gian.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều tiết lợn cùng một lúc. Cơ thể con người khó thể hấp thụ lượng sắt lớn trong thời gian ngắn. Nếu lượng sắt quá nhiều, có thể gây ngộ độc. Ngộ độc sẽ có biểu hiện như nôn mửa, đau dạ dày và các phản ứng có hại cho sức khỏe.

Chuyên gia khuyên rằng, nên ăn tiết lợn một lần một tuần hoặc 2-3 lần trong một tháng. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Đồng thời, không phải ai cũng phù hợp để ăn tiết lợn. Những người có vấn đề về chảy máu đường ruột, mỡ máu cao, huyết áp không ổn định không nên ăn tiết lợn.

Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, cần lưu ý chọn thực phẩm tươi mới, có màu sắc và mùi khác lạ. Chỉ cần có dấu hiệu ôi thiu, tiết lợn có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa và các rối loạn về đường tiêu hóa. Ngoài ra, không nên ăn tiết canh để tránh nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Trong trường hợp lợn bị bệnh chết, ngay cả khi nấu chín, cũng không nên ăn tiết lợn. Nếu sau khi ăn tiết lợn có hiện tượng tiêu chảy, sốt cao, xuất huyết dưới da, cần tới ngay bệnh viện để điều trị.

Với những lợi ích và cảnh báo này, hãy ăn tiết lợn một cách hợp lí và đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

1