Sức khỏe

Ăn canh chua bạc hà: Khi món ngon gây sốc phản vệ

Mai Kiều Liên

Bạn có bao giờ nghe về trường hợp người ta bị ngứa, khó thở sau khi ăn một món canh chua? Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra với 5 người tại TP.HCM....

Bạn có bao giờ nghe về trường hợp người ta bị ngứa, khó thở sau khi ăn một món canh chua? Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra với 5 người tại TP.HCM. Hãy cùng tôi tìm hiểu về trường hợp này và cách tránh sốc phản vệ khi sử dụng bạc hà trong chế biến thực phẩm .

Ngứa, khó thở sau khi ăn canh chua bạc hà

Các bệnh nhân gồm chị C.T.L (21 tuổi), Tr.N (22 tuổi), H.H (24 tuổi), L.T.P.T (32 tuổi) và anh Tr.T.V (27 tuổi), làm chung trong một công ty tại TP.HCM. Sau khi ăn canh gà lá giang bạc hà, tất cả 5 người đều bị ngứa lưỡi, đau họng và khó thở. Đặc biệt, chị L.T.P.T và anh Tr.T.V thậm chí gặp khó thở nghiêm trọng, trong khi chị H.H có môi sưng phù. Tình trạng này khiến họ nhanh chóng đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

image Ảnh minh họa

Bí quyết chế biến canh chua bạc hà

Bạc hà là một loại cây thuộc họ ráy, thường được sử dụng để nấu canh chua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bạc hà một cách đúng đắn. Trong trường hợp này, việc sử dụng bạc hà không đúng cách đã gây ra sốc phản vệ nghiêm trọng cho các bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đoàn Quốc Anh, chuyên gia trong lĩnh vực Cấp cứu, các trường hợp sốc phản vệ độ 2 do bị bạc hà khiến thanh quản phù nề, gây tắc nghẽn đường thở. May mắn thay, các bệnh nhân đã được cứu sống nhờ phác đồ tiêm adrenaline chống sốc và quan sát kỹ càng các chỉ số cơ bản như huyết áp, nhịp tim, SpO2 (nồng độ oxy trong máu), mức tri giác và lượng nước tiểu.

Sau 3 tiếng cấp cứu, tình trạng sốc phản vệ của các bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, họ vẫn được theo dõi trong vòng 24 giờ để tránh tái phát triệu chứng nguy hiểm. Hiện nay, tất cả các bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Đặc tính và cách sử dụng bạc hà

Bạc hà, hay còn được gọi là dọc mùng, là một loại cây có vị nhạt, tính mát và không có độc. Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng giảm đờm, chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên, một số người có cơ địa dị ứng có thể bị ngứa lưỡi, ngứa ran trong cổ họng, phát ban và thậm chí gặp khó thở sau khi ăn bạc hà. Đối với những người này, việc tiếp xúc với bạc hà có thể gây ra sốc phản vệ nhanh chóng và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các biện pháp phòng tránh sốc phản vệ khi sử dụng bạc hà

Bác sĩ Quốc Anh khuyến nghị những người đã từng bị dị ứng hoặc sốc phản vệ với bạc hà không nên sử dụng loại cây này. Đối với những người không biết cơ thể mình có mức độ dị ứng với bạc hà như thế nào, họ nên lưu ý các biểu hiện ngứa họng, ngứa lưỡi và đến bệnh viện ngay khi gặp phải.

Bên cạnh đó, việc chế biến bạc hà cũng đóng vai trò quan trọng để tránh gây sốc phản vệ. Khi sơ chế bạc hà, người chế biến cần mang bao tay và rửa kỹ cây bạc hà, lột sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, vì đây là bộ phận dễ gây ngứa và phản ứng dị ứng. Sau đó, cắt lát và bóp nhẹ với muối để loại bỏ chất gây ngứa trong bạc hà, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Khi nấu, cần đảm bảo rằng bạc hà đã được nấu chín kỹ để đảm bảo không còn chất gây ngứa.

Đó là những thông tin quan trọng về trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn canh chua bạc hà và cách tránh tình trạng này trong quá trình chế biến. Hãy cẩn thận và lưu ý những điều này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

1