Ẩm thực

5 món cá chim hấp ngon dễ làm tại nhà

Mai Kiều Liên

Cá chim là một loại cá đầy dinh dưỡng, giàu omega-3 và protein. Cá chim có nhiều loại như cá chim biển, cá chim đen, cá chim vàng, cá chim trắng và cá chim nước...

Cá chim là một loại cá đầy dinh dưỡng, giàu omega-3 và protein. Cá chim có nhiều loại như cá chim biển, cá chim đen, cá chim vàng, cá chim trắng và cá chim nước ngọt như cá chim đỏ. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 5 món cá chim hấp ngon dễ làm tại nhà.

Cá chim hấp bia

Chuẩn bị các nguyên liệu làm cá chim hấp bia

  • 2 con cá chim nhỏ hoặc 1 con cá chim to
  • 2 lon bia
  • 200 gram nấm mèo rơm
  • 100 gram sả xay
  • 5 nhánh ngò gai
  • 5 nhánh hành lá
  • 2 - 3 trái ớt
  • Một củ gừng nhỏ
  • Một củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 muỗng cà phê muối bột

Các bước làm cá chim hấp bia

Bước 1: Chế biến sơ qua rau củ

  • Chuẩn bị các nguyên liệu rau củ.
  • Trộn sả băm, hành lá, ớt, ngò gai chung với nhau.
  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh nhỏ.

Bước 2: Chế biến cá chim

  • Làm sạch cá chim, tách bóc mang, bỏ lòng, cạo hết màng đen bên trên thành bụng cá.
  • Xát muối toàn bộ con cá. Rửa sạch mang bằng nước lạnh, sau đó rửa qua mang bằng một chút rượu gạo trắng.
  • Cắt cá chim làm đôi hoặc để cả con, dùng dao khía dọc lên thân cá để cá dễ thấm hương liệu gia vị. Ướp cá với củ gừng và muối hạt trong vòng 15 phút.

Bước 3: Hấp cá chim với bia

  • Bỏ một phần ngò gai, hành, củ sả, ớt đã trộn vào bụng cá, gập đôi lại, phần để lại trải đều mặt dưới nồi, để cá lên phía trên.
  • Cho hành cọng, nấm rơm, củ cà rốt, củ cải trắng và gừng vào nồi chung với cá.
  • Đổ 2 lon bia vào cá, đậy vung và đun lửa lớn cho sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ và chờ 8 - 10 phút cho cá chín.

Thành quả cá chim hấp bia

  • Món cá chim hấp bia có phần thịt cá chín đều, thơm, không tanh, còn độ săn, hòa quyện có mùi thơm từ bia rất thu hút.
  • Món ăn này thích hợp ăn kèm bánh tráng, bún, rau sống và nước mắm chua cay.

Cá chim hấp dầu hào

Các nguyên liệu làm cá chim hấp dầu hào

  • 1 con cá chim tầm 1,5kg
  • 1 đoạn hành tây thái sợi
  • 1 nhánh gừng nhỏ thái thành sợi
  • 1 miếng cà rốt xắt sợi
  • 1 thìa dầu chiên
  • 1/2 thìa tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa dầu hào
  • 5 thìa nước trắng
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa rượu trắng gạo
  • 1/2 thìa dầu vừng
  • 1 thìa đường kính trắng
  • Một ít tiêu xay

Cách làm cá chim hấp dầu hào

  • Khứa dọc đoạn bụng cá để lấy ruột bỏ đi, làm sạch màng đen bám trong bụng con cá.
  • Thái sợi nhỏ gừng và mộc nhĩ đông cô, rồi cắt hành lá thành từng khoanh nhỏ. Bỏ cải thảo, thịt lợn nạc thái sợi, đường kính trắng, muối hạt, bột ngọt, tiêu, dầu, nước tương vào chung.

  • Đánh một muỗng bột mì vào trong nước lạnh cho tan rồi rưới vào trên cá. Để khoảng 1 đến 2 phút để cá thấm đều rồi đổ lên mặt cá.
  • Sau đó, bỏ vào nồi hấp cách thủy và hấp cá trong 30 phút. Đảo cá nhẹ nhàng để chín đều.

Cá chim hấp nấm

Nguyên liệu cá chim hấp nấm

  • Một con cá chim
  • Một gừng, ít tiêu
  • Vài mẫu nấm đông cô
  • Một ít cải thảo
  • 50g thịt heo nạc
  • Muối, đường, gia vị mì chính vừa phải tiêu dùng
  • Một muỗng dầu, 1 muỗng nước tương
  • 1 muỗng bột mì, một muỗng to nước lã
  • Một vài nhánh hành lá tỉa cắt hoa

Những bước làm cá chim hấp nấm

Sơ chế

  • Làm sạch cá chim và lột vỏ.
  • Thái sợi nhỏ gừng và mộc nhĩ đông cô, cắt hành lá thành khoanh nhỏ.
  • Bỏ ít gừng xắt thành từng sợi và đặt lên đĩa. Tiếp theo, đặt cá lên đĩa và rải hành hoa và cà rốt lên trên.

Chế biến

  • Đánh một muỗng bột mì vào trong nước lạnh cho tan rồi rưới lên cá. Để khoảng 1 đến 2 phút để cá thấm đều.
  • Đặt cá đã ướp lên nồi hấp và hấp cá trong 15 phút.
  • Trang trí cá với rau củ và rắc tiêu lên.

Cá chim hấp xì dầu

Các nguyên liệu cần có để làm cá chim hấp xì dầu

  • Cá chim
  • Xì dầu
  • Hạt nêm, nước mắm, gia vị bột canh
  • Hành, mùi tàu, thì là, rau mùi
  • Đường kính trắng, tiêu sọ, gừng đâm nhỏ

Cách làm cá chim hấp xì dầu thơm và ngon

  • Khứa dọc đoạn bụng cá để lấy ruột bỏ đi, làm sạch màng đen bám trong bụng con cá.
  • Thái sợi nhỏ gừng và mộc nhĩ đông cô, rồi cắt hành lá thành khoanh nhỏ. Bỏ cải thảo, thịt lợn nạc thái sợi, đường kính trắng, muối hạt, bột ngọt, tiêu, dầu, nước tương vào chung.
  • Hấp cá trong 30 phút, lật phía mặt cá để cá chín đều.
  • Rưới nước sốt lên mình cá để cá ngấm đều gia vị và hấp thêm cá khoảng 15 phút nữa.

Cá chim hấp nước tương

Nguyên liệu làm cá chim hấp nước tương

  • Cá chim
  • Rau cải thìa
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Gừng
  • Ớt sừng
  • Tỏi bằm
  • Muối bột, hạt tiêu, đường, dầu chiên, dầu

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá chim, khía 2 đường sâu vào thân cá để cá ngấm hương liệu và chín nhanh. Sau đó, cho vào đĩa sâu và bỏ thêm gia vị vào tẩm ướp trong 20 phút. Nhét lá thì là và hương liệu gia vị vào trong phía trong bụng cá.

Cách làm cho cá chim hấp nước tương

  • Hấp cá trong 15-17 phút.
  • Làm nước xốt bằng cách pha nước tương, đường kính trắng, gia vị hạt nêm và rễ ngò.
  • Xào rau cải thìa với tỏi và dầu chiên. Nêm gia vị vào rau.
  • Rưới nước xốt lên cá và trang trí bằng rau cải.

Cá chim hấp cuốn bánh tráng

Cá chim hấp cuốn bánh tráng là một món ăn ngon bắt nguồn từ món cá chim hấp. Bạn có thể thưởng thức món này bằng cách hấp cá theo các cách trên và cuốn vào bánh tráng cùng với các loại rau như dưa leo, xà lách, rau thơm, dứa... Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng với món cá chim hấp cuốn bánh tráng này.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các món ăn ngon mới trong menu gia đình. Chúc bạn thành công với các công thức này và hãy lưu ngay công thức làm các món cá chim ngon nhé!

Xem thêm: 8 cách làm cá chim kho ngon ngay tại nhà

1