Ẩm thực

4 kiểu canh cá nấu chua ngon tuyệt đỉnh

Mai Kiều Liên

Canh cá nấu chua là một món ăn đơn giản và dễ ăn được yêu thích ở miền Nam Việt Nam. Hãy thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có...

Canh cá nấu chua là một món ăn đơn giản và dễ ăn được yêu thích ở miền Nam Việt Nam. Hãy thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có một bữa cơm ngon cho cả gia đình nhé!

Canh cá diêu hồng

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng hoặc cá lóc
  • Cà chua, dọc mùng, dứa
  • Đậu bắp, giá đỗ
  • Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
  • Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

Canh cá nấu chua ngon

Cách làm:

  1. Bóc mang cá và rửa sạch với muối để loại bỏ nhớt. Cắt cá thành khúc vừa ăn hoặc làm đôi.
  2. Tước vỏ dọc mùng, thái lát mỏng và bóp sạch với chút muối.
  3. Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống và thái lát vừa ăn.
  4. Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, sau đó đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
  5. Cho nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
  6. Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.
  7. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.
  8. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng và đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.

Canh cá chép om dưa

Nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Dưa muối
  • Cà chua
  • Hành, thì là
  • Dấm bỗng

Cách làm:

  1. Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
  2. Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, cho nước ngập mặt dưa và đun cho dưa có độ nhừ.
  3. Cá chép có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt. Điều này giúp cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, không chiên kĩ quá để tránh thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
  4. Rán cá xong thả vào nồi canh dưa đang sôi. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng, đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa và om cá sôi liu riu.

Hoặc bạn có thể dùng món ăn này giống như một món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn. Khi ăn, nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

Canh cá nấu măng chua

Vị ngọt của cá và vị chua thanh của măng, của dứa sẽ mang lại cho bạn một bát canh ngon tuyệt!

Nguyên liệu:

  • Cá điêu hồng (chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi)
  • Dứa
  • Măng chua
  • Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối...

Cách làm:

  1. Làm sạch cá, bỏ mang, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch hành, ngổ, thái nhỏ.
  2. Gọt vỏ và cắt mắt dứa.
  3. Xắt miếng dứa nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm đủ lượng nước vừa ăn rồi xay nhuyễn, rây qua để loại bỏ bã, chỉ lấy phần nước dứa trong.
  4. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và rán sơ qua đầu cá.

  1. Cho nước dứa vào nồi và đun đến sôi.
  2. Sau khi nước sôi, cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi, nêm nếm gia vị và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
  3. Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá. Đun sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.
  4. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa miệng, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp.

Canh riêu cá dìa

Vị chua chua thanh nhẹ của món canh riêu cá dìa sẽ là món canh giảm ngán sau dịp Tết dương ăn uống nhiều chất.

Nguyên liệu:

  • Cá dìa
  • Dứa
  • Cà chua
  • Me
  • Gừng, tỏi, hành hoa, thì là, ớt.

Thực hiện:

  1. Sử dụng kéo cắt chéo từ phía dưới vây gần mang cá cho đến hết miệng cá, gạt bỏ ruột cá. Rửa lại cá với nước muối pha loãng và để ráo nước.
  2. Băm nhỏ gừng, tỏi. Thái nhỏ ớt. Thái nhỏ hành, thì là.
  3. Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và tỏi, gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
  4. Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và thái nhỏ. Rửa sạch me và cà chua, bổ múi cau cho cà chua.
  5. Đun sôi một lượng nước đủ ăn, cho me, dứa và cà chua vào. Nếu thích cay, có thể thêm một vài lát ớt.
  6. Cho cá và gia vị ướp cá vào nồi, nêm thêm chút gia vị. Đun sôi cá trong khoảng 10 phút.
  7. Thả hành, thì là thái nhỏ vào, nêm thêm chút mắm và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  8. Vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me và đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.

Múc canh riêu cá dìa ra bát to rồi ăn nóng cùng cơm.

1