Sức khỏe

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Tam Thất Ngâm Mật Ong Bạn Chưa Biết?

Mai Kiều Liên

Tam thất ngâm mật ong có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt có thể kể đến bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư và điều trị cá loại u lành tính

Tam thất ngâm mật ong thực phẩm cũng là bài thuốc được lưu truyền từ ngàn năm. Sử dụng tam thất bắc ngâm với mật ong tỷ lệ 1/4 đến 1/6 sau khoảng 3-4 tuần là có thể dùng. Mỗi ngày một lát tam thất ngâm mật ong đều đặn cho cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa nhiều bệnh , bổ sung sinh khí, đặc biệt là với người cao tuổi.

Giới thiệu về Tam Thất và Mật Ong

Tam thất là một loại cây nổi tiếng với nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe. Tên gọi của cây này bắt nguồn từ chu kỳ sinh trưởng của nó: Ở năm thứ 3, tam thất sẽ ra hoa và năm thứ 7 sẽ thu hoạch được củ tam thất. Tất cả các bộ phận của cây này đều có tác dụng điều trị bệnh. Từ nụ hoa tam thất giúp giảm chứng mất ngủ và an thần, cho đến củ tam thất ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Ảnh:  Cây tam thất hoang

Mật ong rừng là mật ong được thu thập từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người. Mật ong rừng có mùi thơm nồng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng. Mật ong rừng thường có những đặc điểm sau:

  • Có mùi thơm đặc trưng khác biệt so với mật ong nuôi.
  • Vị ngọt của mật ong rừng khé cổ khi nếm thử. Vị thơm cũng biến đổi tùy khu vực và thời điểm khai thác.
  • Mật thường tạo khí gas và bọt dữ dội, đặc biệt trong thời tiết nóng.
  • Mật ong rừng thường loãng hơn mật ong nuôi và có màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt đến đen sẫm. Màu sắc phụ thuộc vào thời gian khai thác mật.
  • Chú ý: Mật ong rừng có khả năng kết tinh/đóng đường.

 Tác dụng của tam thất ngâm mật ong

Tác Dụng Của Tam Thất Ngâm Mật Ong: Cách Ngâm

Trong Đông Y, củ tam thất được mô tả có vị ngọt - đắng. Tuy nhiên, vị đắng lại lấn át vị ngọt. Để tận dụng tối đa các hoạt chất trong tam thất, tốt nhất là sử dụng củ tươi. Tuy nhiên, tam thất tươi không thể bảo quản được lâu và có vị đắng. Do đó, cách tốt nhất để bảo quản và sử dụng tam thất là ngâm củ tam thất tươi với mật ong.

Cách ngâm tam thất tươi:

  • Dùng dao sắc và thớt sạch để thái lát mỏng củ tam thất. Càng mỏng càng tốt.
  • Đặt lát tam thất tròn như đồng xu và mỏng vào bình thủy tinh.
  • Cho mật ong ngâm ngập tam thất.
  • Lưu ý: Để khoảng hở 2 cm từ miệng bình đến mép ngâm để gas của mật ong có thể bốc lên.
  • Tam thất tươi ngâm mật ong sẽ làm cho độ loãng của mật ong tăng lên.
  • Tam thất sẽ nổi lên trên mật ong.

Sau 10 ngày, tam thất ngâm mật ong có thể sử dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ăn trực tiếp các lát mật ong đã ngâm. Nếu ăn thấy giảm vị đắng, có nghĩa là tam thất đã đạt và có thể sử dụng.

 Tác dụng của tam thất ngâm mật ong

Tác Dụng Của Tam Thất Ngâm Mật Ong

Tam thất mật ong có nhiều tác dụng tuyệt vời như:

  • Cầm máu và bổ máu
  • Bảo vệ tim mạch và mạch não
  • Kích thích thần kinh trung ương, chống trầm uất, giải tỏa stress, hồi phục hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ
  • Chống lão hóa
  • Phòng ngừa và điều trị ung thư; điều trị u lành tính và u xơ tử cung
  • Điều trị bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày
  • Hỗ trợ bệnh về tuyến giáp và viêm họng
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, kháng khuẩn, ngăn chặn xâm nhập của các vi sinh vật có hại
  • Làm thuốc bổ, đặc biệt hữu hiệu cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ nhiều đêm
  • Làm đẹp da, giảm các vết thâm, điều trị nám da, da khô, mang lại làn da sáng mịn và đầy sức sống

Tác dụng của tam thất ngâm mật ong

Tác Dụng Của Tam Thất Ngâm Mật Ong: Cách Uống

Để tận dụng tối đa tác dụng của tam thất ngâm mật ong, bạn có thể sử dụng 2 thìa cafe tam thất mật ong trước khi ăn sáng từ 10 - 15 phút. Bạn có thể nuốt trực tiếp hoặc pha loãng với nước ấm cho dễ uống.

Tác dụng của tam thất ngâm mật ong

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo:

1