Sườn nướng thấm gia vị hoàn hảo, có màu sắc đẹp. Ảnh: Internet
Lấy sườn ra, bỏ ngay lên bếp than đang rực lửa. Từng miếng sườn được ướp với mật ong thơm ngon, béo ngậy thật là hấp dẫn. Đừng quên chấm thêm với chén muối ớt xanh để tăng hương vị nhé!
3. Cách ướp sườn nướng cơm tấm
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn thì không thể thiếu được món cơm tấm. Cùng với bì, chả, trứng ốp la thì sườn nướng cũng gợi nhớ đến đĩa cơm bình dân mà lại hấp dẫn đến kỳ lạ. Để có thể thực hiện món cơm tấm sườn nướng cho cả gia đình, bạn cần học cách ướp sườn nướng sao cho thật thơm ngon, bắt mắt.
3.1. Nguyên liệu cần có
Sườn nướng cơm tấm thì phải chọn loại sườn cốt lết. Ảnh: internet
- 500g sườn cốt lết (cốt lết)
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- Hành lá
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa sữa đặc
- Mật ong
- Các gia vị thông dụng
Ngoài ra, để ăn kèm với cơm tấm sườn nướng thì lại không thể thiếu đồ chua. Nguyên liệu để làm đồ chua gồm có 2 củ cà rốt, 3 củ cải trắng, 1 sợi ngó sen, giấm gạo, muối và đường.
3.2. Sơ chế phần nguyên liệu
Rửa sườn bằng nước nhiều lần cho sạch. Để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể ngâm với nước muối loãng trong 15 phút trước khi rửa lại bằng nước. Đợi ráo nước, dùng dao hoặc là chày để dần cho thịt mềm ra. Bạn có thể nhờ người ta dần ra sẵn khi mua ở chợ cũng được.
Đập sơ qua để sườn thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet
Hành tỏi băm nhuyễn, đầu hành cũng băm nhuyễn để riêng. Cà rốt, củ cải cùng với ngó sen thì thái sợi.
3.3. Cách ướp sườn nướng
Để sườn được thấm đều gia vị, bạn nên thực hiện trước phần hỗn hợp nước sốt. Công thức bao gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nướng tương, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, 1 thìa hành tím, ớt và đầu hành băm. Khuấy đều gia vị cho tan rồi mới ướp sườn.
Sườn ướp để ít nhất 1-2 tiếng cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
Để sườn có vị thơm đặc trưng, bạn có thể kết hợp với nước cốt cam. Cắt khoảng 1/4 trái cam, vắt lấy nước cốt rồi cho vào phần nước sốt luôn.
Đổ hỗn hợp vào tô sườn, xóc đều lên rồi ướp trong tầm 2 tiếng là được. Nếu ướp thịt để bán cho khách, bạn nên dùng màng thực phẩm để bọc lại. Bảo quản trong ngăn lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau lấy ra nướng, thịt sườn vẫn còn tươi và rất thấm gia vị ướp.
3.4. Nướng thịt
Sườn nướng chín, vỏ ngoài vàng đẹp như thế này là được. Ảnh: Internet
Cho vào lò vi sóng để nướng thịt cho chín. Nhưng chuẩn vị cơm cơm tấm Sài Gòn thì không chỉ ở cách ướp thịt nướng, mà phải nướng bằng bếp than mới cho vị ngon như ý. Bạn nên chú ý khi nướng, hãy lật từng tảng thịt liên tục cho đến khi chín vàng thì gắp ra ngay. Để lâu thịt dễ bị dai mà lại dễ cháy khét nữa.
3.5. Cách làm đồ chua ăn kèm sườn nướng
Nếu đã ăn cơm sườn thì không thể thiếu đến món đồ chua cay ngọt chống ngán. Công thức như sau:
Pha hỗn hợp giấm đường gồm 200ml giấm, 2 thìa nước, 2 thìa đường, 1/3 thìa muối. Cho lên bếp nấu cho tan ra, tắt bếp.
Đồ chua là nguyên liệu chống ngán cho món cơm tấm. Ảnh: Internet
Đợi nguội hẳn. Đổ hết vào lọ đựng các nguyên liệu đã sơ chế sẵn như cà rốt, củ cải, ngó sen. Ngâm trong vòng 1 buổi là có thể dùng ngay. Bạn có thể giữ ăn trong được 1 tuần mà không lo bị hư.
4. Cách ướp sườn nướng với coca cola
Sự kết hợp giữa sườn thăn với coca cola sẽ mang đến mùi vị tuyệt vời cho đại gia đình của bạn. Đây cũng là một công thức ướp sườn nướng chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Nếu đã quen với các cách ướp sườn khác, hãy thử đổi sang ướp với coca cola để cả nhà có dịp thử vị sườn nướng theo cách mới này nhé.
Coca cola mang lại hương vị mới lạ cho món sườn nướng. Ảnh: Internet
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g sườn heo non
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 lon coca cola nhỏ
- 1 thìa mật ong
- Dầu hào
- Nướng tương
- Dầu mè
4.2. Sơ chế nguyên liệu
- Đem sườn rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn rồi để ráo
- Tỏi, hành thì lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
4.3. Các bước ướp sườn
- Cho hết sườn đã ráo vào tô, đổ coca cola ngập mặt sườn. Để thịt như thế trong vòng 20 phút thì vớt ra, lau khô thịt bằng giấy thấm dầu.
- Ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hạo, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu mè cùng 1 thìa hành tỏi băm. Trộn đều tất cả lên. Ướp khoảng tầm 1-2 tiếng là sườn đã thấm và có thể nướng.
Món sườn thấm đều gia vị, có vị ngọt thơm từ coca cola cùng với vị béo của dầu hào. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một mùi vị rất mới, rất đặc biệt. Bạn có thể trổ tài với cách ướp sườn nướng này để thiết đãi bạn bè trong một dịp cuối tuần hay dịp lễ nào đó nếu muốn mang lại cho mọi người sự ngạc nhiên.
5. Cách ướp sườn nướng sả đơn giản
Sườn nướng với hương sả thơm nồng cho món ăn trọn vị. Ảnh: Internet
5.1. Chuẩn bị phần nguyên liệu
- 700g sườn non
- 2-3 cây sả
- 1 thìa nước mắm nguyên chất
- 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa nướng tương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mật ong
5.2. Sơ chế nguyên liệu
- Sườn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước vài lần rồi để ráo. Đem chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sả ớt là gia vị không thể thiếu cho món sườn nướng sả. Ảnh: Internet
- Sả thì rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi cũng băm nhuyễn, ớt thì thái lát hoặc băm nhuyễn nốt.
5.3. Các bước ướp sườn
- Cho sườn vào túi nilon sạch. Thêm vào đó các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như là tỏi, ớt và sả rồi xóc đều lên cho thấm tháp.
- Để từ 1-2 tiếng trước khi đem ướp. Bạn có thể bảo quản ở ngăn lạnh để mai lấy ra nướng cũng được.
5.4. Nướng sườn
Trở đều các mặt cho sườn được chín đều mà không bị cháy xém. Ảnh: Internet
Bạn có thể nướng sườn bằng lò vi sóng hoặc là nướng than hoa. Nướng bằng bếp than thì sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn. Nếu chỉ có lò vi sóng, cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Nhớ trước khi đem nướng thì cho 1 thìa dầu ăn vào túi rồi xóc lại một lần nước. Làm như vậy để sườn không bị khô đi.
Khi nướng, thỉnh thoảng lấy ra để phết thêm nước ướp gia vị. Đừng quên trở liên tục để miếng sườn chín đều và không bị cháy khét. Đợi đến khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm thì gắp ra.
6. Mẹo để chọn sườn ngon
- Chọn sườn ngon là yếu tố quan trọng giúp món sườn nướng được thơm ngon hơn. Sườn cây để nướng phải là loại sườn non, có màu đỏ tươi. Ngoài ra, ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt, không có mùi ôi thiu.
- Nếu là sườn cốt lết thì bạn nên chọn những miếng sườn cốt lết thịt dày, có ít mỡ thì khi nướng, thịt sẽ thơm ngon mà không quá béo.
- Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp. Có như thế thì thịt mới nhiều. Tránh chọn những loại sườn to, tròn.
- Ngoài ra, bạn nên mua thịt ở những cửa hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thịt đã qua kiểm dịch kỹ càng. Không mua sườn cũ hoặc sườn để tủ lạnh quá lâu.
Có khá nhiều cách ướp sườn nướng như tựu chung, vẫn đặc biệt nhất là ở phần nước sốt gia vị ướp. Để sườn được thơm mềm thì thịt phải được bảo quản ở ngăn lạnh ít nhất là 1-2 tiếng đồng hồ. Bạn cũng có thể chọn bất cứ công thức ướp sườn ưa thích nào, vì khi ướp bình thường hay với sả sẽ cho hương vị khác so với ướp với coca cola chẳng hạn. Đặc biệt, nếu bạn có ý định mở quán cơm sườn nướng thì chú ý khâu bảo quản để sườn được thấm đều nhưng vẫn đảm bảo độ tươi của thịt, như thế khi nước sẽ ngon và khách ăn là sẽ nhớ mãi nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp