Chè thạch rau câu giải nhiệt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon cũng như những dinh dưỡng mà chúng đem lại, rất phù hợp để làm cho cả gia đình thưởng thức vào những ngày nắng nóng. Vì vậy mà hôm nay hãy cùng mình chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm chè thạch rau câu cực đơn giản, thanh mát giải nhiệt tốt.
1. Chè Thạch Rau Câu Nước Cốt Dừa
Nguyên liệu làm Chè thạch rau câu nước cốt dừa:
- Bột rau câu giòn Agar 1 gói
- Vải ngâm 1 hộp (400ml)
- Sơ ri ngâm 1 hộp (500ml)
- Việt quất 1 chén (chén ăn cơm)
- Nước cốt dừa 400ml
- Sữa tươi không đường 300ml
- Lá dứa 8 lá
- Hương vani 1 muỗng canh dạng lỏng
- Đường phèn 50g
- Đường 10 muỗng canh
- Muối 1 ít
Nguyên liệu chè thạch rau câu nước cốt dừa
Cách chế biến Chè thạch rau câu nước cốt dừa:
Lọc nước cốt lá dứa
- Lá dứa bạn mang đi rửa thật sạch sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 500ml nước và ấn xay nhuyễn. Sau đó lót lên trên rây lọc 1 cái khăn vải và lọc lấy nước cốt lá dứa.
- Cho phần xác lá dứa vào tô, thêm 500ml nước rồi nhồi kỹ sau đó lọc lấy nước dão lá dứa rồi cho luôn vào tô nước cốt vừa lọc khi nãy.
Lọc nước cốt lá dứa
Ngâm và nấu rau câu
- Cho 1/2 gói bột rau câu giòn Agar vào nồi, cho hết phần nước lá dứa vào. Còn 1/2 gói rau câu còn lại bạn cho vào 1 cái nồi khác và cho thêm 1 lít nước sạch vào. Ngâm 2 nồi bột rau câu trong vòng 20 phút.
- Cho lần lượt 2 nồi rau câu lên bếp và bắt đầu khuấy với lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên thì hạ xuống lửa nhỏ nấu thêm 1 phút nữa, thêm 1/8 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Để phần rau câu thêm ngọt và ngon hơn, trong lúc nồi rau câu còn nóng bạn cho vào 5 muỗng canh đường rồi khuấy cho đường tan.
- Để nồi rau câu nguội bớt rồi bạn cho ra khay để nguội cho rau câu đông lại thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Lặp lại thao tác với nồi rau câu còn lại. Để cho rau câu giòn, ngon hơn bạn nên để cả 2 loại thạch trong tủ lạnh qua đêm.
Ngâm và nấu rau câu
Nấu nước cốt dừa
- Cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 50g đường phèn, thêm 1/6 muỗng cà phê muối.
- Bật bếp đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy với lửa lớn, khi thấy nước cốt dừa sôi thì tắt bếp, cho thêm vào 1 muỗng canh hương vani, khuấy đều và để nguội.
Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt trái cây
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, đổ 2 hộp sơ ri và vải ngâm vào rồi múc hết phần nước ngâm ra cho vào 1 cái nồi.
- Đun phần nước cốt trái cây với lửa vừa cho đến khi sôi lên thì bạn vớt sạch bọt, tiếp đến bạn cho 1 chén việt quất vào (chén ăn cơm) và nấu trong 2 phút rồi tắt bếp.
- Để cho phần nước cốt trái cây nguội thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nấu nước cốt trái cây
Mách bạn: Bạn có thể dùng nước đường thay cho nước cốt trái cây bằng cách nấu tan khoảng 200g đường với 400ml nước.
Cắt nhỏ rau câu và hoàn thành
- Đổ phần trái sơ ri và vải được vớt ra ban đầu vào lại phần nước cốt trái cây ngâm việt quất vừa chuẩn bị.
- Cắt rau câu thành những miếng vừa ăn, cho vào ly, cho tiếp trái vải, sơ ri, việt quất thêm thạch rau câu nữa nếu thích. Cuối cùng bạn cho thêm đá viên, chan thêm nước cốt trái cây và nước cốt dừa lên, sau cùng rắc thêm đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức rồi.
Cắt nhỏ rau câu và hoàn thành
Thành phẩm Như vậy là đã có ngay món chè thạch rau câu trái cây nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh, giải nhiệt cho ngày nắng nóng rồi. Phần thạch rau câu mát, thơm mùi lá dứa, giòn tan kết hợp với trái cây ngọt thanh, nước cốt dừa béo ngậy, đúng là một món chè cực phẩm mà bạn nhất định phải thử.
Thành phẩm chè thạch rau câu nước cốt dừa
2. Chè Thạch Rau Câu Nhục Nhãn
Nguyên liệu làm Chè thạch rau câu nhãn nhục:
- Bột rau câu 10g
- Nhãn nhục 100g
- Đường phèn 300g
- Đường 1 muỗng canh
Nguyên liệu nấu chè thạch rau câu nhục nhãn
Cách chế biến Chè thạch rau câu nhãn nhục:
Ngâm nở nhãn nhục và bột rau câu
- Trộn bột rau câu với 1 muỗng canh đường, cho thêm 600ml nước lọc và khuấy tan, ngâm hỗn hợp trong 10 phút.
- Nhãn nhục bạn ngâm với nước ấm đến khi nhãn nhục nỡ mềm thì vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo.
Ngâm nở nhãn nhục và bột rau câu
Nấu và bào nhuyễn thạch rau câu
- Cho hỗn hợp rau câu lên bếp và khuấy với lửa vừa cho rau câu sôi. Vừa nấu vừa khuấy sau khi hỗn hợp sôi được 1 phút thì tắt bếp, đổ ra khuôn, để nguội.
- Sau khi rau câu nguội thì bạn cắt sợi hoặc bào sợi nhuyễn thạch rau câu.
Nấu và bào nhuyễn thạch rau câu
Nấu nước đường
- Cho 300g đường phèn vào nồi, thêm 200ml nước, bật bếp và đun với lửa vừa, khuấy cho đường tan thì tắt bếp, để nguội.
Nấu nước đường
Hoàn thành
- Cho rau câu bào sợi ra tô, thêm nhãn nhục lên trên, cho nước đường vào như thế là hoàn thành rồi!
Hoàn thành chè thạch rau câu nhục nhãn
Thành phẩm Món chè thạch rau câu nhãn nhục đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần thạch rau câu dai dai kết hợp với nhãn nhục vừa ngọt dịu, vừa thơm thơm, nước đường phèn ngọt thanh, cho bạn cảm giác thanh mát khi thưởng thức, món chè này ngon hơn khi bạn dùng lạnh nhé!
Thành phẩm chè rau câu nhục nhãn
3. Chè Vải Rau Câu Dâu
Nguyên liệu làm Chè vải rau câu dâu:
- Vải 1 kg
- Bột rau câu 5g
- Siro dâu 50ml
- Nước dừa 300ml
- Đường 50g
Nguyên liệu làm chè vải rau câu dâu
Cách chế biến Chè vải rau câu dâu:
Làm thạch rau câu
- Cho 50g đường và 5g bột rau câu vào chén, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp lên.
- Bắc nồi lên bếp, cho 400ml nước và cho 50ml si rô dâu vào nồi và khuấy đều tay, đun trong vòng 10 phút cho đến khi hỗn hợp sôi.
- Tiếp đến bạn cho vào hỗn hợp bột rau câu và đường vào nồi, khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho hỗn hợp rau câu ra hộp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Làm thạch rau câu
Sơ chế vải
- Vải mua về lột vỏ, dùng kéo để cắt và dùng muỗng để tách hạt ra khỏi trái vải. Sau đó rửa sạch lại vải rồi để ráo.
Sơ chế vải
Hoàn thành
- Sau khoảng 2 tiếng thì thạch rau câu đã đông lại. Bạn cắt rau câu thành những hạt hình vuông nhỏ dài khoảng 1/2 đốt ngón tay. Sau đó bạn cho từng hạt rau câu ấy vào bên trong trái vải là hoàn thành rồi!
Hoàn thành chè thạch rau câu vải
Thành phẩm Cho những trái vải ra chén, cho thêm nước dừa tươi vào chén để thưởng thức. Những trái vải ngọt dịu kết hợp với nhân rau câu bên trong thơm ngon, dùng kèm với nước dừa tươi thanh mát nữa thì còn gì bằng. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món này đấy!
Thành phẩm chè thạch rau câu vải
Kết
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm chè thạch rau câu giòn ngọt, thanh mát giải nhiệt. Hy vọng những công thức nấu ăn siêu đơn giản và hấp dẫn này sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nếu có nhu cầu mua bột rau câu Vũ Minh Soviagar chất lượng, giá tốt, hãy gọi đến Hotline của chúng tôi nhé!