Bắp cải là một loại rau củ phổ biến và rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Ngoài việc mang lại hương vị tuyệt vời cho các món ăn, bắp cải còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là top 6 tác dụng của bắp cải mà bạn không thể bỏ qua.
Bắp cải xanh
Bắp cải xanh có bề mặt lá trơn nhẵn, mọng nước và màu sắc đậm bên ngoài, nhạt dần từ lớp lá trong. Lá bên ngoài có màu xanh lá đậm, trong khi lá bên trong có màu xanh nhạt đến màu trắng. Kết cấu giữa các lớp lá không quá chặt, khiến bắp cải xanh trở nên giòn và dễ gãy khi tách ra. Bắp cải xanh có nguồn gốc từ Đan Mạch và hiện đang được trồng và phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam, thường có màu xanh nhạt gần như màu trắng, còn được gọi là bắp cải trắng.
Bắp cải đỏ (bắp cải tím)
Mặc dù được gọi là bắp cải đỏ, lá của bắp cải này có màu từ đỏ hồng đến đỏ tím hoặc thuần tím. Ở Việt Nam, nó thường được gọi chung là bắp cải tím. Hương vị của bắp cải tím khá giống với bắp cải xanh. Tuy nhiên, kết cấu của các lớp lá của bắp cải tím chặt chẽ hơn và cũng dai hơn so với bắp cải khác. Đặc biệt, bắp cải tím cũng có hàm lượng vitamin C cao hơn so với các loại khác. Mỗi 100g bắp cải tím chứa khoảng 57mg vitamin C.
Bắp cải Savoy
Bắp cải Savoy có kích thước nhỏ hơn bắp cải xanh và có vị nhẹ hơn so với các loại khác. Lá của nó mỏng, bề mặt lá gấp gãy và nhăn nheo. Bắp cải Savoy có nguồn gốc từ Ukraine và có khả năng sinh trưởng tốt ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, nó cũng ít bị nhiễm sâu bệnh hơn so với các giống khác.
Bắp cải Tuscan
Bắp cải Tuscan có họ hàng gần với cải xoăn và có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Lá của bắp cải Tuscan có màu xanh lá đậm hoặc màu tím. Cuốn lá dài, lá xoăn tít, hơi sần. Bắp cải đen Tuscan, còn được gọi là Cavalo nero, xuất xứ từ Italy và có màu từ tím than đến màu đen.
Một số giống bắp cải Trung Quốc
- Bok choy (hoặc pak choi) là một loại giống cải thìa được gọi là bạch giới tử trong tiếng Hán Việt. Trong tiếng Việt, nó còn được gọi là cải bẹ trắng.
- Choy sum là một loại rau xanh được ưa chuộng trên thị trường nước ta với tên tiếng Nhật là saishin và tên tiếng Việt là cải ngọt. Hoa của choy sum có màu vàng, thân tròn, nhỏ dài và không lông.
- Gai choy là một loại cải bẹ xanh, còn được gọi là cải xanh, cải cay hoặc cải đắng. Cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn và thường được dùng để muối thành dưa cải chua.
- Bắp cải napa, còn được gọi là cải thảo hoặc cải bắc thảo trong tiếng Việt. Tên của loại bắp cải này xuất phát từ từ "nappa" trong tiếng Nhật. Bắp cải napa thường được dùng để làm Kim Chi , xào, nấu canh hoặc ăn sống.
Đó là 6 loại bắp cải phổ biến và tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại.