Nhắc đến măng, chúng ta không thể không nhớ về một món ăn truyền thống, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Măng có mặt trong các bữa cơm gia đình, trong những chuyến đi làm việc xa, và cả trong những dịp lễ tết. Măng không chỉ được xem là một loại thực phẩm thông thường mà còn là món quà đặc biệt. Vậy bạn đã biết phân biệt từng loại măng tươi và măng khô loại nào ngon nhất chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại măng đang bán trên thị trường hiện nay và thử xem bạn đang ăn hàng ngày là loại măng nào nhé.
Măng Tre
Măng tre là cách gọi chung cho các loại măng mọc từ cây tre, bao gồm tre gai rừng, tre mỡ, tre la ngà, tre bát bộ,... Mỗi loại tre có măng đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Trong số các loại măng tre, phổ biến nhất phải kể đến măng bát bộ. Loại măng này được bày bán ở nhiều chợ nông thôn và thành thị. Măng bát bộ là một giống măng có giá trị thương phẩm cao. Chúng thường được trồng và chăm sóc trong hơn 2 năm trước khi thu hoạch. Măng bát bộ có giá khoảng từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng mỗi kg. Đối với măng tre, bạn nên chọn những ngọn có độ dài vừa phải. Nếu chọn măng củ, hãy chọn những ngọn đã được gọt sạch và mịn tay.
Măng Nứa
Măng nứa là một loại măng mọc từ các rừng nứa. Chu kỳ chính vụ của măng nứa diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10. Loại măng này có ngọn nhỏ, dài từ 6cm đến 10cm, vị ngọt và giòn. Măng nứa cũng được sử dụng để làm món nhồi thịt nổi tiếng. Nếu bạn muốn chế biến măng nứa thành món xào hay canh, hãy chọn những ngọn bé có độ dài vừa phải. Đối với măng nhồi thịt, bạn nên chọn măng củ to để nhồi thịt dễ dàng.
Măng Vầu
Măng vầu xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, sau tết Nguyên Đán. Loại măng này có vỏ màu tím nhạt, dễ bám vào tay do có nhiều lông xung quanh. Măng vầu thường được bán cả vỏ vì sau một thời gian lột vỏ, măng sẽ khô và cứng. Khi chọn măng vầu, hãy chọn những ngọn ở phía trên và có độ dài vừa phải. Nếu bạn muốn phân biệt măng vầu ngọt và măng vầu đắng, hãy nhìn vào màu sắc, hình dáng và kích thước của măng. Măng vầu đắng thường có màu tím đậm hơn và có hình dạng bắt mắt hơn. Bạn cũng có thể chế biến măng vầu thành nhiều món ăn ngon như canh, xào, hay ướp nướng.
Măng Sặt
Măng sặt chỉ xuất hiện vào tháng 3 và tháng 4. Đây là loại măng đặc sản của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là ở Yên Bái, Lào Cai, và Sơn La. Măng sặt được đánh giá là một trong những loại măng ngon nhất vì vị giòn, thơm, ngọt, và bùi. Măng sặt có kích thước nhỏ hơn các loại măng khác, vỏ măng có nhiều khoang trống bên trong. Khi chế biến măng sặt, hãy chọn những ngọn măng tươi có độ dài vừa phải và không chọn phần gốc có quá nhiều xơ. Măng sặt có thể được chế biến thành nhiều món ngon như nộm măng, măng hầm giò, và măng luộc.
Măng Lay
Măng Lay thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Đây là loại măng được coi là đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Măng Lay có đặc điểm thân nhỏ, lá nhọn, và thường mọc thành bụi trên các đồi và khe núi. Để tìm thấy măng Lay, người ta phải đi hàng cây số đường rừng và đối mặt với muỗi rừng và vắt. Măng Lay thường được bán cả vỏ và có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng luộc, măng hầm, và măng chẩm chéo.
Măng Giang
Măng Giang thường xuất hiện vào tháng 8 dương lịch, cùng thời điểm với nhiều loại măng khác. Loại măng này phổ biến ở nhiều vùng núi và có vỏ cứng nhất trong họ măng. Măng Giang có hình dáng to tròn, đường kính từ 30mm đến 50mm, và chiều dài từ 20cm đến 30cm. Măng Giang có vị đậm đà và dai giòn hơn măng tre. Để chế biến măng Giang, bạn nên chọn những ngọn măng đã được bóc vỏ sẵn.
Măng Lồ Ô
Măng Lồ Ô là một loại măng phổ biến ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đây là loại măng có nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Măng Lồ Ô có kích thước trung bình, đường kính từ 30mm đến 50mm, và chiều dài từ 20cm đến 30cm. Măng Lồ Ô có thể chế biến thành nhiều món, như canh, xào, hay ướp nướng.
Măng Le
Măng Le là một loại măng được lấy từ cây le, một loại cây tre nứa phổ biến ở Việt Nam. Măng Le có vị ngọt, giòn, và không đắng. Loại măng này có kích thước nhỏ, đường kính từ 2cm đến 4cm, và chiều dài từ 5cm đến 25cm. Măng Le có thể bảo quản trong ngăn mát được khoảng 1 tuần. Đối với măng le tươi, bạn nên chọn những ngọn còn vỏ. Măng Le cũng có thể được sấy khô và là món đặc sản được ưa chuộng.
Ngoài các loại măng đã được đề cập, còn có nhiều loại măng khác như măng lưỡi lợn, măng rối, măng mai, và măng bương. Nếu có cơ hội, hãy thưởng thức và tìm hiểu về những món quà thiên nhiên này.