Vi sinh vật - cụm từ mà chúng ta thường nghe nhưng không thể thấy bằng mắt thường. Chúng chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Vi sinh vật gồm nhiều nhóm khác nhau như virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa và tảo.
Tác động của vi sinh vật trong thực phẩm .
Khái niệm về thực phẩm
Thực phẩm là những chất chúng ta ăn và tiêu hoá để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm có nhiều loại và tồn tại ở dạng khác nhau như nước, thịt, cá, trứng, sữa, rau quả... Chúng có thể là vật sống hoặc đã qua chế biến từ nguyên liệu ban đầu.
Tác động của vi sinh vật trong thực phẩm
Gây hư hỏng thực phẩm:
- Vi sinh vật trong thực phẩm có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau như môi trường bên ngoài, tay công nhân, dụng cụ, quá trình chuyên chở và bảo quản.
- Thực phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật từ nguyên liệu ban đầu.
Tác động của vi sinh vật trong thực phẩm.
Vì thực phẩm thường chứa nhiều nước, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây hại phát triển. Mỗi loại thực phẩm có một hệ vi sinh vật riêng, hoạt động của chúng gây ra biến đổi sinh hóa và vật lý trong thực phẩm, làm giảm chất lượng hoặc gây hư hỏng. Do đó, việc nghiên cứu về hệ vi sinh vật trong thực phẩm và các biến đổi do chúng gây ra là cần thiết để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài với số lượng và chất lượng hao hụt ít nhất.
Thực phẩm mang vi sinh vật gây bệnh Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Các bệnh thường gặp là thương hàn do Salmonella, tả do Shigella, lao do Micobacterium... Ngoài ra, vi sinh vật cũng có thể tạo ra độc tố gây ngộ độc nghiêm trọng như độc tố botulin của vi khuẩn Clostridium botulinum và độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus.
Ứng dụng có lợi của vi sinh vật trong chế biến thực phẩm Ngày nay, vi sinh vật được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm để tạo ra các sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của con người. Sinh khối vi sinh vật được sử dụng làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng. Các quá trình lên men được ứng dụng trong việc sản xuất các loại thực phẩm quan trọng như rượu, bia, nước giải khát, bánh mì, nước mắm, mì chính... Đồng thời, vi sinh vật cũng được sử dụng để gia tăng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm như tempeh, natto từ đậu nành.
Nguồn: http://sciencevietnam.com