Gà hấp muối là món ăn ngon, hấp dẫn với hương vị thịt gà thơm đậm đà hòa quyện với các loại gia vị hảo hạng. Nếu bạn chưa biết cách làm gà hấp muối bằng lò nướng thì hãy theo dõi ngay các bước hướng dẫn dưới đây nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Dưới đây là những nguyên liệu làm món gà hấp muối bằng lò nướng cho 4 người ăn:
- Gà nguyên con nặng khoảng 1,8-2kg.
- Các loại gia vị: 4 cây sả, 10g gừng, 4 củ hành tím, 4 quả chanh, 500g muối hột, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay, nước mắm….
- Lá chanh, rau răm.
Lưu ý: Để làm món gà hấp muối bằng lò nướng được thơm ngon, bạn cần chọn gà thật kĩ. Ưu tiên chọn gà tre hoặc gà ta, kích cỡ vừa phải. Loại gà này ăn có độ dai, thịt ngọt hơn so với gà công nghiệp. Nếu mua gà sống, bạn nên chọn con gà mắt sáng, lông bóng mượt, khỏe mạnh, không có bệnh . Nếu mua gà làm sẵn, bạn hãy chọn gà có màu da vàng, sờ thấy chắc thịt. Chọn gà ngon sẽ giúp món ăn có màu vàng bắt mắt, thịt thơm, dai và chắc.
Hướng Dẫn
1. Sơ Chế Gà
Gà sau khi đã làm sạch lông, bỏ lòng mề, bạn dùng dao cắt bỏ phao câu của gà, nhổ sạch hết lông, rồi dùng muối hột chà để khử mùi hôi và làm da sạch, hết nhớt rồi rửa sạch với nước.
Tiếp tục, bạn có thể lựa chọn 3 cách sơ chế gà đơn giản, tránh mùi hôi dưới đây:
- Cách 1: Bạn pha hỗn hợp giấm trắng và muối rồi chà sát dung dịch lên gà, ngâm trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Cách 2: Bạn dùng nước cốt chanh chà xát lên thân của con gà, sau đó tiếp tục chà muối, rửa sạch với nước.
2. Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
Bạn chọn sả tươi, đem cắt gọt phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao đập dập 2 cây sả, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay. Hai cây còn lại bạn băm nhỏ, cho vào đĩa.
Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch, 2 củ bạn cắt thành lát mỏng, 2 củ còn lại băm nhỏ. Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch với nước, thái sợi. Ớt bạn vặt bỏ cuống, rửa sạch, 1 quả đem cắt lát, 1 quả đem băm nhỏ.
Lá chanh bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, phần vỏ đem rửa sạch, thái sợi. Rau răm bạn lọc lấy lá non, bỏ lá vàng, đem rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
3. Nước Sốt Ướp Gà
Nước sốt ướp gà là một trong những yếu tố quyết định món gà hấp muối có ngon, đậm đà hay không. Nước sốt cũng góp phần tạo nên màu sắc bắt mắt của món ăn. Vì vậy, bạn hãy pha chế nước sốt ướp gà theo công thức dưới đây:
- ½ thìa canh đường.
- ½ thìa hạt nêm.
- 1 muỗng hạt cafe tiêu xay.
- ½ thìa nước mắm.
Bạn trộn các loại gia vị trên với sả, ớt, hành tím băm nhỏ. Sau đó, bạn dùng dao nhọn khứa lên mình gà, sao cho đẹp mắt và đảm bảo khía các vùng thịt dày như đùi gà, ức gà để gà chín đều. Bạn đem hỗn hợp sền sệt trên chà lên khắp gà, ướp trong khoảng 30 phút.
4. Hấp Gà Với Muối Hột Trong Lò Nướng
Bạn hãy rắc 1 lớp muối hột ở bên dưới chiếc đĩa to, sau đó cho thêm 1 lớp sả cắt khúc bên trên. Tiếp tục cho gà vào, rải thêm chanh, hành tím, rau răm, ớt, gừng xung quanh.
Bạn đem gà hấp vào lò nướng trong khoảng 20 phút ở công suất 600W. Khi hấp chú ý theo dõi xem gà có chín đều không, có thể tăng hoặc giảm thời gian tùy ý. Thành phẩm là món gà hấp muối có màu vàng bắt mắt, lá chanh xanh rắc lên trên, mùi thơm đậm đà. Khi thưởng thức thấy thịt gà béo, mềm, mùi sả chanh hấp dẫn.
5. Nước Chấm Gà Hấp Muối
Để có hỗn hợp nước chấm gà ngon, bạn hãy trộn đều 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt và cho thêm ớt băm nhỏ. Bạn cho thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều là đã có ngay sốt chấm gà hảo hạng.
Lưu Ý Khi Làm Gà Hấp Muối Bằng Lò Nướng
Để thành phẩm món gà được ngon, hương vị hấp dẫn, bạn hãy chú ý đến nhiệt độ và thời gian hấp gà trong lò nướng. Chỉ nên hấp trong khoảng 20 - 30 phút là đủ, tránh để gà bị nát.
Trên đây là hướng dẫn cách làm gà hấp muối bằng lò nướng thơm ngon dễ làm. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình.
Xem thêm:
[Hỏi đáp] Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng tốt hơn? Hướng dẫn sử dụng lò nướng an toàn và đúng cách, tiết kiệm điện 2 cách nướng gà bằng lò nướng cực đơn giản và thơm ngon tại nhà