Cá tuyết hấp xì dầu là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến. Với cách thức làm đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây chắc chắn là món ăn mà bạn không nên bỏ qua. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công thức và cách chế biến món cá tuyết hấp xì dầu.
Top 3 công thức chế biến cá tuyết hấp xì dầu
Cá tuyết là một trong những loại cá biển được sử dụng nhiều trong chế biến. Đồng thời, chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vậy nên, mặc dù giá cả hơi cao, nhưng nhiều gia đình vẫn chịu chi để làm được món ăn thơm, ngon cho cả gia đình. Hãy cùng tham khảo các cách chế biến đơn giản dưới đây để chuẩn bị cho những người thân yêu nhé!
1. Cá tuyết hấp xì dầu thông thường
Đây là món ăn truyền thống, được nhiều người lựa chọn trong chế biến. Đặc biệt với những gia đình bận rộn thì đồ hấp luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Vì lý do đó mà món ăn này cũng trở nên quen thuộc hơn. Từ nguyên liệu đến cách sơ chế, chế biến không quá cầu kì, phức tạp. Vì thế, nếu bạn đang tập tành nấu ăn thì nên thử học theo cách này.
Các nguyên liệu cần có:
- Cá tuyết Đại Tây Dương: 1 con
- Rượu trắng: 1/4 muỗng canh
- Xì dầu: 2 muỗng canh
- Dầu ăn
- Dầu hạt vừng
- Những gia vị nêm nếm: đường, hạt tiêu xay, muối,…
Sơ chế các loại nguyên liệu: Cá tuyết Đại Tây Dương khi mua về đem đi rửa sạch lại cùng với nước. Tiếp đó, cắt thành các lát mỏng, ngâm chúng cùng với sữa tươi không đường. Nếu không có dùng chanh chà nhẹ nhàng lên mặt cá. Điều này sẽ giảm bớt đi độ tanh đáng kể bên trong cá. Sau khi làm sạch cá xong để chúng ráo nước hoặc thấm khô chúng.
Chế biến món ăn: Đầu tiên, tẩm ướp cá với nhiều loại gia vị khác nhau. Cụ thể, cho chúng ướp cùng với rượu, xì dầu, đường tiêu. Các tỉ lệ tẩm ướp này sẽ tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình. Thoa đều hỗn hợp lên trên phần thịt cá. Và thời gian cần thiết để tất cả được ngấm là từ 40 phút đến 1 tiếng.
Trong trường hợp cá quá to, có thể xắt thành các đường để gia vị được ngấm đều hơn. Khi cá đã tẩm ướp trong khoảng thời gian nhất định, bây giờ bắc cá lên trên nồi hấp từ 15 đến 20 phút. Mở nắp ra kiểm tra xem cá đã chín tới chưa. Nếu chưa, tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa để cá chín hết.
Yêu cầu thành phẩm: Khi để cá tuyết ra thưởng thức, rắc thêm ít hành, tiêu và vừng lên phía trên. Món ăn này đem đến cảm giác ngọt, ngậy, béo từ thịt cá. Thêm phần nước sốt đã quá quen thuộc và truyền thống. Món ăn này dành cho những bữa cơm văn phòng cũng rất hợp lý. Ăm cá hấp xì dầu cùng nước tương đậm vị cực kì hao cơm.
2. Cá tuyết hấp xì dầu với hành, gừng
Cá tuyết hấp xì dầu với hành, gừng là món ăn vô cùng quen thuộc. Chỉ mất vài phút đơn giản, bạn đã có thể làm một món ăn ngon cho gia đình hay bạn bè cùng thưởng thức. Món ăn này đem đến nhiều chất dinh dưỡng, vậy nên đừng bỏ qua mà hãy thử nấu để thêm vào thực đơn bữa cơm hàng ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá tuyết phi lê: 400g
- Hành lá: 5 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Xì dầu (nước tương): 4 muỗng cafe
- Ớt đỏ: 1 trái
- Chanh: 1 trái
- Dầu ăn: 3 muỗng cafe
- Sữa tươi không đường: 200ml
Sơ chế nguyên liệu: Trước tiên, cần sơ chế cá tuyết phi lê nên mua về rửa sạch lại cùng với nước trong khoảng 2 đến 3 phút để loại bỏ hết mọi bụi bẩn từ bên ngoài. Tiếp đó, dùng khăn giấy thấm nước lên trên bề mặt cá để cá được bớt nước và khô hơn. Kế đó, đổ sữa ngập mặt phần cá vừa rửa và ngâm tiếp 15 phút. Rồi lại lấy giấy thấm cho cá khô và để gọn gàng ra đĩa để trong không gian thoáng mát, sạch sẽ.
Đối với các nguyên liệu như hành lá, đem đi cắt phần rễ, rửa sạch. Rồi cắt hành lá thành 3 phần đều nhau, dùng dao chẻ mỏng phần đầu hành, cắt chúng theo hình chiều dọc. Khi đã cắt xong, cho hành vào ngâm trong khoảng từ 10 đến 15 phút bằng nước đá lạnh. Đợi đến lúc những cọng hành lá xoăn lại thì có thể vớt ra và để ráo.
Tương tự, gừng cũng gọt sạch vỏ, đem thái thành những lát mỏng và để ra một chỗ sạch sẽ, ngăn nắp riêng. Ớt vứt đi phần xanh trên đầu, thái thành các miếng mỏng. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong phần sơ chế không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần tốn vài ba phút là có được những thực phẩm chế biến vô cùng tiện lợi.
Chế biến món ăn: Công đoạn quan trọng nhất là đem cá đi hấp. Đầu tiên, hãy pha nước chấm để tẩm ướp phần cá cho thêm đậm vị hơn. Cụ thể, cho 4 muỗng cafe tương, 1 quả chanh bỏ hạt, thêm gừng, hành thái sợi. Rồi rưới đẫm sốt lên trên phần gừng, hành. Tiếp đó, chuẩn bị thêm 1 chảo chống dính, gấp giấy bạc theo hình tròng để vào phần đáy chảo.
Kế đó, đặt đĩa cá tuyết lên bên trên. Rồi cho nước ngập đến phần đế giấy bạc. Bây giờ, đóng nắp chảo, hấp cá với lửa vừa. Đợi đến khi cảm nhận được hơi nước đã bốc mạnh lên, chỉnh lửa nhỏ đi. Hấp cá tiếp tục với khoảng 12 phút. Song song với quá trình hấp cá, bạn có thể đun sôi thêm 3 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh dầu mè.
Yêu cầu thành phẩm: Sau khi cá đã được hấp chín, cuối cùng vớt cá ra đĩa, tưới phần nước sốt xì dầu lên trên cá. Trang trí thêm bên trên là vài lớp hành hay ớt để tạo độ đẹp mắt, đa dạng về màu sắc. Thưởng thức món ăn này, ta sẽ cảm nhận được độ thơm của nước xì dầu hòa quyện với mùi hành và gừng. Mùi vị này sẽ lấn át và giảm nhẹ đi độ tanh bên trong cá. Thêm nữa, món ăn này kết hợp cùng cơm nóng sẽ còn tuyệt vời hơn.
3. Cá tuyết hấp xì dầu cùng nấm
Cá tuyết hấp xì dầu cùng nấm là món ăn thanh nhẹ, mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Cũng tương tự như các bước làm phía trên, tuy chỉ khác là có nguyên liệu nấm. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn cũng có thể hoàn toàn thưởng thức món ăn này, bởi các nguyên liệu đều tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tuyết: 350g
- Nấm hương khô: 2 cây lớn
- Gừng: 32g
- Nước dùng hầm gà: 8 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Rượu Thiên Hưng: 1 muỗng canh
- Hành lá: 2 cây
- Tỏi: 3 tép
- Đường: 1/2 muỗng cafe
- Dầu mè: 1/2 muỗng cafe
- Tiêu: 1/4 muỗng cafe
Cách sơ chế nguyên liệu: Trước tiên, cá tuyết khi mua về nên cắt thành các miếng lát mỏng, vừa ăn. Với những miếng cá tuyết phi lên, bạn có thể rửa sạch lại cùng với nước và đợi thấm khô phần cá. Sau đó, ngâm cá cùng với sữa hoặc dùng chanh, giấm, gừng để giảm bớt độ tanh bên trong cá. Thời gian ngâm cá nên để từ 15 đến 20 phút để cá không gây khó chịu khi ăn.
Bước tiếp đến là sơ chế các nguyên liệu khác. Với gừng, gọt sạch vỏ, tháu thành những miếng dài và nhỏ khoảng 5 cm. Hành lá đem đi cắt sạch phần rễ, rửa kỹ để loại bỏ bớt đi bụi bẩn và cắt thành những lát mỏng tương tự như với gừng. Tỏi cũng như vậy, lột sạch vỏ và rửa lại cùng với nước sạch, có thể đem đi xay nhuyễn.
Với nấm hương, nên đem ngâm nước nóng cho tất cả nở ả rồi thái nhỏ. Để sơ chế nấm theo đúng cách, bạn có thể tham khảo, học hỏi những cách rất cơ bản như sau. Thông thường, ngâm nước trong khoảng từ 1-2 tiếng rồi rửa lại. Nhưng nếu muốn nấm nở nhanh hơn, bạn hãy ngâm chúng trong nước nóng với nhiệt độ là 60 đến 80 độ C và chỉ mất 7 đến 8 phút chờ đợi.
Hoặc cũng có thể rửa sơ nấm rồi đem luộc trong nước sôi từ 3 đến 5 phút là được. Sau đó, vớt nấm ra, ngâm cùng nước lạnh, rồi thấm cho bớt nước trước khi bắt đầu quá trình sơ chế và chế biến tiếp theo.
Chế biến món ăn: Đầu tiên, hãy bắt tay vào pha phần nước sốt. Nước sốt tạo nên linh hồn cho món ăn, vậy nên cần làm đúng theo những tỉ lệ vừa phải nếu không chất lượng món ăn sẽ giảm xuống. Bạn có thể tham khảo cách pha chế sau đây: 8 muỗng canh nước dùng gà + 2 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh rượu Thiên Hưng + 1/2 muỗng cafe dầu mè. Bây giờ, khuấy đều tất cả hỗn hợp đó lại với nhau.
Tiếp đến, bắc chảo lên trên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu đã sôi cho tỏi băm, gừng, hành đã thái vào xào cùng. Đến lúc tất cả đã ngả sang màu vàng và có độ thơm. Đổ nấm đã cắt nhỏ vào xào cùng từ 1 đến 2 phút. Kế đó, cho phần nước sốt vừa pha chế, thêm 1/4 muỗng tiêu vào đảo lên. Đun trong lửa vừa đợi đến khi tất cả sôi, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Lúc này, cho cá lên trên đĩa, cho vào bếp hấp khoảng 7 đến 8 phút. Khi thấy màu thịt cá đã chuyển sang màu trắng, phần thịt cá có thể tách nhẹ ra là có thể ăn được. Lưu ý khi lấy cá xuống để tránh bị bỏng hãy dùng một chiếc khăn quấn vào phần xung quang và nhẹ nhàng bê chúng xuống.
Yêu cầu thành phẩm: Cá sau khi đã được hấp chín, rưới phần nước sốt lên trên bề mặt. Trang trí thêm cho món ăn bởi một chút hành lá hay rau sống. Bây giờ thì có thể thưởng thức được món ăn. Khi ăn, ta sẽ cảm thấy độ dai, ngọt tự nhiên từ cá. Cùng với đó là nước sốt có độ măn, chua, cay, hơi nồng vị từ tiêu làm giảm bớt đi độ tanh trong cá. Nấm hương vẫn có độ giòn, ăn vô cùng cuốn hút.
Món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng, hay ăn với rau sống và đồ cuốn cũng là ý tưởng không tồi. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này cho những người thân yêu có thể cùng thưởng thức vào những dịp rảnh rỗi.
Như vậy, trên đây là các công thức chế biến khiến cho món cá tuyết hấp xì dầu không trở nên nhàm chán. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về chế biến hải sản trên kênh Haisan.online để có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày!
Nguồn:
- Điện máy xanh. (2021). Cá tuyết hấp xì dầu. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-ca-tuyet-hap-hanh-gung-va-hap-nam-mem-ngon-don-05667
- Cá thượng hạnh. (2021). Cách làm cá tuyết hấp xì dầu cực thơm ngon. Có tại: https://cathuonghang.com/mon-ngon-tu-ca/92-ca-tuyet-hap-xi-dau.html