1. Tác dụng của đậu Hà Lan
Nếu bạn nghĩ rằng đậu Hà Lan là một loại rau bình thường và "khiêm tốn" thì hãy suy nghĩ lại! Những "viên ngọc nhỏ" này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu qua 9 công dụng của đậu Hà Lan nhé!
1.1. Tăng cường sức khỏe xương khớp
Theo các nghiên cứu cho thấy, chỉ một chén đậu Hà Lan đã chứa 44% lượng vitamin K giúp duy trì hàm lượng canxi bên trong xương giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B có trong đậu cũng giúp ngăn ngừa loãng xương.
1.2. Giảm cân
Hạt đậu nhỏ này có tác dụng giảm cân rất tốt. Đậu Hà Lan ít chất béo và cũng vô cùng ít calo so với các loại đậu khác, 100g đậu Hà Lan chỉ chứa 81 calo.
Hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no khiến bạn hạn chế ăn các loại thực phẩm khác dễ gây tăng cân.
1.3. Tốt cho da
Loại đậu này là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Nó đóng vai trò quan trong việc sản xuất collagen giúp cho da sáng mịn và săn chắc.
Bên cạnh đó, vitamin C và các chất chống oxy hóa cũng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxy hóa có trong nó như flavonoid, catechin, epicatechin, carotenoid và alpha carotene giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
1.4. Tốt cho mắt
Đậu Hà Lan có chứa carotenoid lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các bệnh mạn tính, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
1.5. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Loại đậu này rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng đóng vai trò bảo vệ và chống lại ung thư dạ dày.
Tác dụng này là do các chất chiết xuất phenolic của rau mầm đậu Hà Lan ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori - một loại vi khuẩn gây loét dạ dày.
Ngoài ra, đậu Hà Lan cũng chứa một lượng lớn chất xơ và đường prebiotic giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
Đường prebiotic trở thành thức ăn cho vi khuẩn probiotic trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp các vi khuẩn có lợi sử dụng các loại đường này và chuyển đổi chúng thành các sản phẩm có lợi cho cơ thể.
1.6. Tăng cường hệ miễn dịch
Đậu Hà Lan có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa có thể kể đến như vitamin C, vitamin E, kẽm, flavonoid (catechin, epicatechin), carotenoid (alpha carotene, beta carotene), acid phenolic (acid ferulic và acid caffeic) và coumestrol.
1.7. Kiểm soát lượng đường trong máu
Trước hết, đây là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, nó rất hữu ích để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Hơn nữa, nó chứa nhiều chất xơ và protein giúp làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và kiểm soát đường huyết.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu protein làm giảm lượng đường trong máu sau ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao trong đậu cũng bổ sung vào việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường như vitamin A, vitamin C, vitamin K và magie.
1.8. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tình trạng viêm và sự phân hủy các gốc tự do có thể góp phần hình thành các mảng bám dọc thành mạch máu. Acid béo omega-3 và omega-6 có trong đậu Hà Lan giúp giảm quá trình oxy hóa, viêm nhiễm và ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa.
Hàm lượng chất xơ cao đã được chứng minh là làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL "xấu", là chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi chúng tăng cao.
Bên cạnh đó, các khoáng chất tốt cho tim mạch như canxi, magie và kali có trong đậu Hà Lan có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Chế độ ăn bao gồm những chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, do đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
1.9. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Thường xuyên tiêu thụ loại đậu này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm của chúng.
Loại đậu này cũng chứa các hợp chất saponin có tác dụng cực tốt đối với bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy saponin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
Vitamin K có nhiều trong đậu Hà Lan cũng được biết đến với tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
2. Những điều bạn nên biết về cây đậu Hà Lan
Sau khi tìm hiểu về lợi ích của đậu Hà Lan, chắc hẳn một số người có thể chưa biết rõ về loại thực phẩm này, hãy cùng tìm hiểu nhé.
2.1. Sự thật thú vị về đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan tiếng Anh là Peas, thuộc họ thực vật Fabaceae (họ Đậu), còn được gọi là đậu vườn. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á và Trung Đông, ngày nay đậu Hà Lan đã được trồng trên toàn thế giới.
Cây đậu Hà Lan thường mọc leo và thấp. Lá kéo gồm 1 - 3 lá chét, các lá chét có đầu cuống thường biến thành tua cuốn, lá kèm lớn. Hoa đậu Hà Lan mọc ở nách lá, hoa to màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, màu xanh, có hạt tròn và nhỏ.
Không chỉ sử dụng quả đậu Hà Lan làm món ăn mà lá đậu Hà Lan cũng là một món ngon ở Trung Quốc.
Một phần đậu Hà Lan chứa nhiều vitamin C tương đương với hai quả táo lớn, nhiều chất xơ hơn một lát bánh mì nguyên chất và nhiều protein hơn cả một quả trứng hoặc một thìa canh bơ đậu phộng.
2.2. Đậu Hà Lan gồm những loại nào?
Hiện nay, các giống đậu Hà Lan được chia thành 3 nhóm chính như sau:
2.2.1. Đậu Hà Lan (đậu vườn)
Loại này có vỏ màu xanh hình trụ nhẵn và nhiều thịt, cong và tròn trịa.
Chúng có vỏ dai và xơ nên rất khó tiêu hóa và loại đậu này khi chế biến cần được bỏ vỏ.
Loại này rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, do nó có nhiều vỏ vì vậy nhiều người thích sử dụng các sản phẩm đã chế biến từ loại đậu này.
2.2.2. Đậu tuyết
Đây là loại sử dụng nhiều trong các món ăn Trung Quốc. Trong tiếng Pháp nó được gọi bằng tiếng Pháp là "mangetout" có nghĩa là ăn hết.
Chúng có vỏ gần như phẳng và không có hạt đậu bên trong. Không giống như đậu vườn, những hạt đậu này có vỏ ăn được và trên thực tế nó được trồng để lấy vỏ chứ không phải lấy hạt bên trong.
2.2.3. Đậu Hà Lan đường
Thoạt nhìn, nó gần giống với đậu Hà Lan. Tuy nhiên, có thể phân biệt chúng bằng hình dạng của quả đậu, hình trụ rõ nét hơn so với giống đậu vườn.
Đây là một giống đậu lai giữa đậu tuyết và đậu vườn đột biến. Hạt của nó trong và đầy đặn giống như đậu vườn nhưng vỏ của nó dày, giòn và có thể ăn được. Do đó, loại đậu này không cần phải bỏ vỏ trước khi nấu giống như đậu tuyết.
3. Tác dụng không mong muốn của đậu Hà Lan
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng đậu Hà Lan không phải là một thực phẩm hoàn hảo. Mặc dù thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn nhưng bạn nên ăn một lượng vừa phải vì chúng có những nhược điểm sau:
3.1. Đậu Hà Lan chứa các chất kháng dinh dưỡng
Đây là những chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như các loại đậu và ngũ cốc, có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất.
Dưới đây là hai chất kháng dinh dưỡng quan trọng nhất được tìm thấy trong đậu Hà Lan:
- Acid phytic: Có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và magie.
- Lectin: Liên quan đến các triệu chứng như đầy hơi và cản trở hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Hàm lượng các chất này có xu hướng thấp hơn trong đậu Hà Lan so với các loại đậu khác, vì vậy chúng khó có khả năng gây ra các vấn đề như trên trừ khi bạn ăn chúng thường xuyên.
Dưới đây là một số phương pháp có thể sử dụng để ngăn ngừa tác động "xấu" từ các chất kháng dinh dưỡng:
- Khẩu phần ăn hợp lý: Mỗi người chỉ nên tiêu thụ một khẩu phần ăn khoảng 117g đến 170g.
- Sơ chế món ăn trước khi sử dụng: Bằng cách lên men, nảy mầm và ngâm nước có thể làm giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng.
- Nấu chín hoàn toàn: Hàm lượng các chất kháng dinh dưỡng cao hơn trong đậu Hà Lan sống, khiến chứng dễ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
3.2. Gây đầy hơi
Giống như nhiều loại đậu khác, đậu Hà Lan có thể gây đầy hơi và chướng bụng rất khó chịu. Nhược điểm như vậy có thể do các oligo-, di-, monosaccharide và polyols có thể lên men (FODMAPs).
Đây là một nhóm carbohydrate được phân hủy tại quá trình tiêu hóa và được lên men bởi vi khuẩn trong đường tiêu hóa, tạo ra khí và các sản phẩm phụ gây đầy hơi, chướng bụng.
Một thành phần khác có thể tăng tình trạng đầy hơi là lectins. Mặc dù hàm lượng của chúng không nhiều nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn thì nó lại gây ra một số vấn đề cho bạn.
3.3. Dị ứng
Các loại đậu là một chất gây dị ứng phổ biến và đậu Hà Lan cũng không ngoại lệ.
Các dấu hiệu dị ứng thường phát triển trong vòng vài giây sau khi ăn với các triệu chứng gồm ngứa ran ở miệng và/hoặc lưỡi, sưng mặt, mắt hoặc cổ họng và thở khò khè.
Tuy nhiên, trong một số phản ứng mãnh liệt hơn, chúng có thể đe dọa tính mạng của người sử dụng. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của dị ứng nghiêm trọng xuất hiện như khó thở, khó nuốt, chóng mặt hay ngất xỉu hãy báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa.
4. Một số chú ý khi dùng đậu Hà Lan
Để tránh những rủi ro mà bạn có thể gặp phải, bạn cần chú ý những điều sau đây:
4.1. Ai không nên ăn đậu Hà Lan?
Nên hạn chế hoặc không nên sử dụng đậu Hà Lan trong các trường hợp sau:
- Không nên bổ sung đậu Hà Lan trong chế độ ăn cho người bệnh gout do nó có chứa một lượng lớn purin, một chất làm tăng nồng độ acid uric và tích lũy trong khớp các “urat” - dạng muối của acid uric.
- Người có vấn đề nghiêm trọng với chức năng ruột vì một trong những nhược điểm của thực phẩm này là khả năng gây đầy hơi và khó chịu ở vùng bụng.
- Người bị viêm túi mật, tiểu huyết mạch, tiểu tiện và bệnh thận khác, đặc biệt, viêm thận.
- Phụ nữ có thai và cho con bú.
- Người cao tuổi.
4.2. Thực phẩm nên kết hợp với đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan khi kết hợp với những thực phẩm sau đây sẽ phát huy tác dụng tốt nhất như:
- Cà rốt: Đậu Hà Lan kết hợp với cà rốt giúp cải thiện gan mật, lợi mật, giảm căng thẳng.
- Dăm bông: Ăn đậu Hà Lan với dăm bông rất bổ dưỡng bởi đậu Hà Lan có công dụng điều tiết khí huyết, trị bệnh tả, cung cấp thêm lượng nước cần thiết cho cơ thể còn dăm bông lợi thận, dưỡng vị, giảm căng thẳng.
- Nấm: Ăn đậu kèm nấm giúp tăng sinh lực và thúc đẩy tiêu hóa trị chứng biếng ăn.
4.3. Mẹo để ăn đậu Hà Lan đúng cách
Cách chọn đậu Hà Lan như sau:
- Tìm loại có vỏ cứng, mượt, mịn và có màu xanh lục.
- Không nên chọn những loại có màu xanh lá cây nhạt hoặc đậm, hoặc hơi vàng, hơi trắng, hoặc lốm đốm xám.
- Không nên chọn những quả bị phồng rộp, dính nước hoặc có cặn nấm mốc.
Cách bảo quản đậu:
- Nếu bạn không sử dụng đậu Hà Lan ngay sau khi mua, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh càng sớm càng tốt để ngăn nó chuyển thành tinh bột. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thực phẩm sớm nhất có thể bởi vị ngọt của nó sẽ bị giảm đi sau khi thu hái.
- Không nên rửa đậu Hà Lan trước khi bảo quản vì nó có thể bị hỏng trong khi bảo quản.
- Nên bảo quản loại thực phẩm này trong túi hoặc hộ không kín sẽ giữ được vài ngày.
Cách nấu ăn đậu Hà Lan giàu chất dinh dưỡng: Trong số tất cả các phương pháp nấu ăn, thì đậu Hà Lan xào sẽ giúp đậu xanh tạo được hương vị tuyệt vời nhất.
Dù nấ