Nấm mỡ là loại nấm ăn phổ biến trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Loại nấm này rất giàu dinh dưỡng và có mùi thơm ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau vào bếp để chế biến những món ăn ngon tuyệt từ nấm mỡ.
Tác dụng của nấm mỡ
Nấm mỡ, còn được gọi là nấm trắng, có tên khoa học là Agaricus bisporus. Nấm mỡ có hình dạng tròn màu trắng và chân nấm dài. Loại nấm này có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ và được trồng nhiều nước trên thế giới.
Nấm mỡ không chỉ có vị ngọt mát mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nấm mỡ có tác dụng bổ tỳ, ích khí, nhuận phế hoá đàm và tiêu thực lý khí. Theo y học hiện đại, nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Nấm mỡ còn chứa chất PS-K, có công dụng kháng ung thư và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể.
Cách chế biến nấm mỡ
1. Nấm mỡ kho chay
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ 300g
- 1 thìa cà phê nước màu
- 2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 củ hành khô
- 1/2 củ tỏi
- Đường, ớt, tiêu và gia vị
Thực hiện:
- Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ.
- Trộn nấm với xì dầu, dầu hào, nước màu, tiêu, ớt, đường và gia vị. Ướp khoảng 15-20 phút.
- Đun nóng dầu trong nồi, thêm hành tỏi vào phi thơm.
- Đổ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều rồi đậy nắp. Đun lửa nhỏ liu riu chừng 15-20 phút.
- Khi ăn, múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu lòng, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.
2. Nấm mỡ kho cà tím
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ 500g
- Cà tím 2 trái
- Nước tương 4 muỗng canh
- Giấm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hành lá 1 cây và gia vị
Thực hiện:
- Rửa sạch cà tím, cắt miếng vừa ăn. Cho cà tím vào chảo chống dính nướng sơ để khi kho cà không bị nát. Rửa sạch nấm mỡ và để riêng cho ráo.
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
- Thêm nấm mỡ và cà tím vào chảo, xào chung.
- Thêm nước tương, giấm, nước lọc và trộn đều. Đun cho tới khi nấm đã chín. Tắt bếp và dọn ra ăn cùng cơm nóng.
3. Nấm mỡ chiên trứng
Chuẩn bị:
- Trứng gà 4 quả
- Nấm mỡ 200g
- Phô mai 30g (Phô mai bò cười)
- Tiêu, muối, ớt bột và dầu ăn
Thực hiện:
- Đập trứng vào chén, đánh đều rồi thêm tiêu, muối và trộn đều. Rửa sạch nấm mỡ và ngâm trong nước trước để mềm, sau đó cắt lát mỏng.
- Thêm phô mai vào và trộn đều.
- Làm nóng chảo với dầu, sau đó cho nấm vào xào sơ cho chín. Tiếp theo, đổ trứng vào và giảm lửa.
- Khi thấy bề mặt trứng hơi đông lại, rắc ít ớt bột lên trên. Đậy nắp và để lửa nhỏ, đến khi trứng chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Bày trứng ra đĩa và cắt ra miếng vừa ăn. Chỉ mất khoảng 20 phút để có một món ăn thơm ngon.
4. Nấm mỡ xiên xúc xích nướng
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ 50g
- Xúc xích heo 6 cây, xúc xích bò 1 cây
- Hành tím 2 củ, tỏi 1 củ, ngò rí 10g
- Tiêu, muối, đường và dầu ăn
Thực hiện:
- Chuẩn bị nước ướp: Bóc tỏi, băm nhỏ vào chén. Thêm dầu ăn, tiêu và ngò rí cắt nhỏ, trộn đều.
- Cắt xúc xích heo thành từng miếng dài khoảng 4cm. Rửa sạch nấm mỡ và để riêng cho ráo.
- Bóc vỏ hành tím và cắt thành miếng cau như hình bên. Cắt xúc xích bò thành lát mỏng dày khoảng 0.5cm.
- Trộn nấm, xúc xích heo, xúc xích bò và hỗn hợp gia vị vào chén. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
- Nhóm bếp than lên và chuẩn bị nướng. Trong lúc chờ than đỏ, xiên xen kẽ từng loại thức ăn: nấm, hành và xúc xích.
- Đặt một vỉ nướng trên bếp, đặt các que xiên lên trên và nướng đến khi các mặt xém vàng. Đảo đều các mặt để không bị cháy.
- Khi thấy các mặt xém vàng là đã chín. Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức.
5. Nấm mỡ xào chay
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ 200g
- Tỏi 2 củ
- Tiêu, muối, bột canh và rau mùi thái
Thực hiện:
- Cắt nấm thành lát mỏng.
- Rửa nấm trong nước muối và để ráo.
- Rắc muối và bột canh lên nấm, sau đó trộn đều.
- Đun nóng nồi và cho nấm vào. Đảo nhanh tay để nấm cạn nước ứa ra.
- Khi nấm đã cạn nước, thêm tỏi vào và đảo tiếp khoảng nửa phút. Đổ ra đĩa và ăn ngay. Thêm rau mùi để thơm ngon hơn.
6. Canh gà nấm mỡ
Chuẩn bị:
- Má đùi gà 4 cái
- Nấm mỡ 150g
- Cà rốt 100g
- Bông cải xanh 150g
- Giò sống 80g
- Nước dùng gà 1.5 lít
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn và gia vị
- Hành tím băm, hành ngò, nước mắm
Thực hiện:
- Rút xương má đùi gà, giữ lại phần da. Lạng mỏng đều. Ướp củ hành tím băm, muối, bột ngọt và tiêu.
- Cà rốt cắt thành 4 que, cắt bông cải thành cọng và miếng nhỏ. Rửa sạch nấm mỡ và để riêng cho ráo.
- Đun sôi nước dùng gà, nêm muối, đường, nước mắm. Cho cà rốt, nấm mỡ và bông cải vào nấu chín. Thêm hành và ngò rí vào trước khi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trình bày các khoanh gà lên trên và rắc tiêu, hành tím, hành ngò lên trên. Ăn kèm với nước mắm và tiêu. Dùng với cơm nóng sẽ ngon hơn.
7. Salad nấm mỡ
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ 500g, rửa sạch và cắt lát
- 1 trái bắp Mĩ, luộc chín và tách hạt
- 6 quả dưa chuột muối thái lát
- 1 xà lách nhỏ, rửa sạch và cắt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
- 1/2 củ cải tươi, thái nhỏ
- 4 muỗng canh mayonnaise chay
- Muối và hạt tiêu
Thực hiện:
- Đun sôi nước, cho nấm mỡ và một lượng nước vừa phải vào nồi. Đun khoảng 15 phút, sau đó vớt nấm ra để nguội.
- Trộn nấm, bắp Mĩ, dưa chuột, xà lách, hành tây và cải tươi vào một bát lớn.
- Thêm mayonnaise, muối và hạt tiêu vào và trộn đều.
- Món này có thể dùng ngay hoặc bảo quản lạnh để sử dụng sau.
8. Nấm mỡ nấu canh thịt heo
Chuẩn bị:
- Thịt nạc heo xay 100g
- Nấm mỡ 200g, sơ chế và thái nhỏ
- Tàu hũ non 250g, cắt miếng vừa ăn
- Hành lá 2 cây, rửa sạch và cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối
Thực hiện:
- Ướp thịt xay với nước mắm và hạt nêm.
- Đun nước sôi, nặn thịt xay thành viên nhỏ cho vào nồi. Đun lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên.
- Thêm nấm mỡ và tàu hũ vào nồi, đảo nhẹ tay.
- Nêm muối, hạt nêm và thêm hành lá và tiêu.
- Thưởng thức canh nấm mỡ với cơm nóng.
Hy vọng với tám cách chế biến trên, bạn sẽ có được những món ăn ngon miệng cho gia đình.