Đậu đen là hạt được sử dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nước đậu đen được đánh giá cao vì nó chứa nhiều chất xơ và protein cùng nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và chuyển hóa chất. Uống nước đậu đen hàng ngày đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu.
Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?
Theo các chuyên gia, uống nước đậu đen rất tốt cho bà bầu. Nước đậu đen cung cấp chất xơ, protein, vitamin A, khoáng chất, canxi, axit folic và nhiều dưỡng chất khác quan trọng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.
Bà bầu uống nước đậu đen hàng ngày có tác dụng gì?
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong thai kỳ, tim của mẹ hoạt động nhiều hơn để cung cấp máu cho cơ thể ngày càng phát triển. Đậu đen chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm áp lực và cholesterol, tăng tốc quá trình tuần hoàn máu, mang lại sức khỏe cho tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Đậu đen có hàm lượng isoflavon cao, có tác dụng tương tự như estrogen, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và chống lại cảm cúm.
Giúp mẹ bầu có làn da khỏe mạnh, tươi sáng
Đậu đen giàu vitamin E, là giải pháp thay thế tốt để đảm bảo làn da khỏe mạnh cho bà bầu.
Giúp ổn định đường huyết
Uống nước đậu đen hàng ngày giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
Làm giảm cholesterol
Uống nước đậu đen rang thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol, đồng thời giảm nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.
Tăng cường cho hệ tiêu hóa
Đậu đen giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Bà bầu uống nước đậu đen khi nào?
Do đậu đen giàu canxi, magie, kali và ít natri, nên bà bầu không nên uống nước đậu đen trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bắt đầu từ tháng thứ 4, bà bầu có thể bổ sung khoảng 500-1000ml nước đậu đen (rang) hàng ngày. Vào 3 tháng cuối thai kỳ, việc bổ sung nước đậu đen giúp cung cấp canxi cho thai nhi, giúp xương phát triển tốt hơn.
Lưu ý, nên chọn đậu đen chắc, không bị sâu. Khi nấu nước đậu đen, cần ngâm kỹ hoặc rang lên để trung hòa axit phytic. Chỉ nên uống 1 cốc nước đậu đen mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất.
Bà bầu uống nước đậu đen hàng ngày có nhiều lợi ích, nhưng cần sử dụng một cách hợp lý để tận dụng tối đa công dụng của hạt đậu đen.