Ẩm thực

Những món ăn độc lạ nhất Việt Nam bạn có dám thử?

Mai Kiều Liên

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền có những món đặc sản hấp dẫn riêng. Cùng POS365 khám phá những món ăn độc lạ nhất Việt Nam dưới...

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền có những món đặc sản hấp dẫn riêng. Cùng POS365 khám phá những món ăn độc lạ nhất Việt Nam dưới đây nhé. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ ngay từ cái tên của nó đấy.

1. Pa Pỉnh Tộp

Món ăn độc lạ đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó là Pa Pỉnh Tộp. Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nếu có cơ hội du lịch tới các tỉnh Tây Bắc bạn đừng quên thưởng thức món ăn thơm ngon, độc đáo này nhé.

Thực ra Pa Pỉnh Tộp là món ăn được chế biến từ cá và nó đặc biệt ở các loại gia vị. Để chế biến món ăn này người dân tộc bản địa sẽ sử dụng nhiều loại gia vị như: sả, gừng, ớt cay, rau thơm, húng, rau mùi, hành tươi, mắc khén.

Món lạ vùng Tây Bắc pa pỉnh tộp

Cá sau khi sơ chế sạch sẽ được tẩm ướp cho ngấm gia vị sẽ gập đôi cá lại và kẹp vào thanh nứa để cố định rồi đem nướng trên than củi hồng. Quá trình nướng cá rất cầu kỳ, người nướng phải làm cho cá chín đều nhưng không bị cháy và bị ám khói. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món cá thơm ngon, hương vị khó cưỡng với mùi mắc khén mang mùi hương độc đáo. Bạn nên nếm thử pa pỉnh tộp với một chút xôi nếp chấm cùng chẩm chéo và nhấm nháp chút rượu ngô tê cay để cảm nhận trọn hương vị.

2. Nậm pịa

Thêm một món ăn độc lạ Tây Bắc khiến bạn bất ngờ khi nghe đến tên gọi của nó là nậm pịa. Dân tộc Thái đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon và không kém phần độc lạ. Và không thể không kể tới món nậm pịa ở vùng Mai Châu của tỉnh Hoà Bình.

Nếu biết nguyên liệu và cách thức chế biến món ăn này chắc hẳn không có nhiều người dám ném thử. Nậm pịa được làm từ nội tạng của các con vật như bò hay lợn được trộn lẫn với nhau sau đó đem đi ninh nhừ với xương cho tới khi có vị ngọt. Để nấu món này bạn cần các gia vị đó là: ớt, tỏi và gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc mắc khén.

Món nậm pịa làm từ nội tạng của các con vật

Trông hình thức của nậm pịa không được bắt mắt và hấp dẫn cho lắm nhưng hương vị độc đáo rất đáng để bạn thưởng thức. Món nậm pịa có vị nhân nhẩn đắng của các loại lá rừng nấu kèm xen lẫn vị ngọt của xương. Nội tạng của các con vật có mùi hơi nồng nếu không quen với món ăn này bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu nhấm nháp từng chút một và cảm nhận hương vị bạn sẽ thấy nó tương đối ngon.

Đọc thêm: Top 40 món ăn miền Trung ngon và đặc sản làm quà du lịch

3. Nhộng tằm rang

Nhộng tằm rang là món ăn độc lạ của người dân tộc Thái ở Sơn La. Những con nhộng tằm đang còn tươi ngon, lớp vỏ bên ngoài màu vàng óng, không bị dập nát hay thâm đen sẽ được lựa chọn để chế biến. Nhộng sau khi rửa sạch mang chần qua với nước sôi rồi để cho ráo nước. Các gia vị đi kèm đó là muối, mì chính, ớt và lá chanh thái chỉ. Cách chế biến tương đối đơn giản chỉ cần cho nhộng lên bếp đảo đều cho chín vàng rồi cho các gia vị vào đảo qua. Cuối cùng cho thêm lá chanh thái chỉ vào cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp. Nhộng tằm không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Trong nhộng có hàm lượng protein cao có tác dụng bổ thận tráng dương, hỗ trợ trị liệu chứng bất lực,… Nam giới ăn nhộng tằm rất tốt.

Nhộng tằm rang

4. Cháo ấu tẩu - món ăn độc lạ Hà Giang

Vùng đất địa đầu của tổ quốc Hà Giang không chỉ có sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà các món ăn địa phương độc đáo rất xứng đáng để bạn nếm thử nếu có dịp ghé thăm. Món ăn độc lạ nhưng khó quên khi đã nếm thử một lần đó chính là cháo ấu tẩu.

Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu và củ ấu tẩu ở vùng núi cao này tương đối giống với củ ấu ở vùng đồng bằng. Củ ấu tẩu sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi ngâm với nước gạo trong một khoảng thời gian. Sau đó sẽ mang đi ninh tới khi bở tơi thì cho gạo tẻ, nếp cái, thịt nạc băm, nước hầm chân giò vào nấu cùng. Người nấu sẽ rắc thêm một chút rau thơm cho món cháo ấu tẩu để gia tăng thêm hương vị.

Cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang

Món cháo ấu tẩu có vị đắng rất đặc trưng, tuy nó khá đăng nhưng khi ăn vào mùa đông lạnh, kết hợp cùng với chân giò, thịt bằm, một chút ớt cay cay rất ngon. Nó không chỉ giúp bạn no bụng mà còn có công dụng giải cảm rất tốt nữa đấy. Các phiên chợ cao tại Đồng Văn hoặc các quán ăn trên con đường Trần Hưng Đạo Hà Giang là nơi nấu món này ngon nhất.

5. Tung lò mò

Tung lò mò là món ăn độc lạ miền Tây được người Chăm vùng Châu Đốc - An Giang chế biến từ ruột và các bộ phận khác của con bò. Cái tên tung lò mò xuất phát từ từ “Tung laomaow” nhưng sau đó người Việt lại đọc chệch nên có tên gọi như bây giờ. Người Chăm sử dụng thịt và mỡ bò băm nhuyễn để làm nhân bên trong và bọc bên ngoài là ruột bò. Mỡ được chọn làm tung lò mò phải là mỡ sa, mỡ chày có độ mỏng nhất định và nó không quá mùi giống như mỡ thăn. Quá trình sơ chế nguyên liệu khá cầu kì, người nấu sẽ lộn ngược phần ruột bò cạo và rửa thật sạch với nước muối, gừng hoặc rượu để khử mùi tanh. Sau khi đã rửa sạch sẽ lộn lại rồi phơi cho ruột bò hơi se.

Tung lò mò

Cho các loại gia vị cần có là tỏi, tiêu, hoa hồi một vài nguyên liệu bí truyền của người dân tộc Chăm vào thịt và mỡ đã băm nhuyễn trộn lẫn cho ngấm. Sau đó cho tất cả vào lòng bò theo tỷ lệ hai thịt một mỡ. Khi hoàn tất công đoạn này người ta sẽ dùng sợi dây thắt từng khúc tầm khoảng 3 đốt ngón tay và đem phơi dưới nắng.

Món tung lò mò dù hấp hay nướng đều rất ngon và bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị nếu thưởng thức khi nó còn nóng hôi hổi. Món ăn này sẽ ngon hơn khi chấm kèm tung lò mò cùng với nước tương đen hoặc tương ớt.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết kinh doanh món ăn độc lạ lãi cao, bỏ vốn ít

6. Sỏi mầm

Khi nghe tới món ăn sỏi mầm chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết món ăn độc lạ này là gì. Đúng nó chính là sỏi nhưng không phải người ăn sẽ ăn sỏi mà đó chỉ là một công cụ giúp làm chín món thịt lợn mà thôi. Sỏi mầm là món ăn độc lạ của người Hậu Giang. Người ta sử dụng từ 3 - 4 viên sỏi nung cho thật nóng trên lửa rồi đặt thịt heo rừng lên trên. Sỏi có khả năng làm chín thịt rất tốt và mang đến cho món thịt lợn rừng hương vị thơm ngon khó quên.

Sỏi mầm

7. Cháo mối

Cháo mối là món ăn đặc trưng của dân tộc Cơ Tu và nếu bạn có một dịp được thưởng thức món ăn này sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Mối là loại côn trùng có vẻ bề ngoài không mấy đẹp mắt nhưng lại rất bổ dưỡng. Từ tháng 3 tới tháng 8 âm lịch hàng năm, bà con đồng bào Cơ Tu thường sẽ bắt mối để chế biến nhiều món ăn như cháo mối, mối rang ăn kèm với nước mắm.

Cháo mối

Mối sau khi bắt sẽ được rửa sạch sẽ với nước rồi để ráo. Mối khi sơ chế xong mang nấu cùng với sắn hoặc gạo. Trong thời gian chờ gạo nấu chín nhừ, người ta rang mối đến khi giòn và khi gạo sôi sẽ bỏ mối vào khuấy đều. Khi gần tắt bếp bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Món ăn ấm áp này nên ăn vào những ngày thời tiết lạnh giá, những hạt gạo bở tơi ăn kèm với mối rang giòn, beo béo rất đậm đà.

8. Chuột đồng nướng

Món ăn độc lạ ở Việt Nam khiến nhiều người “khiếp sợ” đó chính là chuột đồng. Con vật thường xuyên xuất hiện khắp đồng ruộng được chế biến thành các món ăn phong phú như: chuột đồng nướng, chuột đồng xào sả ớt,… Món ăn này không chỉ được người dân chế biến đơn giản tại nhà mà nó đã trở thành món ăn nằm trong menu của các nhà hàng.

Chuột đồng nướng

Con chuột đồng trông có phần đáng sợ nhưng thịt chuột rất béo, thơm, chắc thịt. Món chuột đồng nướng chế biến rất đơn giản. Chuột khi đã được sơ chế sạch sẽ mang đi ướp với gia vị sau đó đem nướng. Quá trình chiên giòn chuột không khó nhưng cần rất khéo léo để phần da chuột chín giòn màu nâu đẹp mắt, thịt chín mềm mà vẫn giữ được độ giai. Người ta thường ăn kèm chuột đồng nướng với Xoài xanh chua, rau răm.

9. Các món ăn từ châu chấu và bọ xít

Phải nói rằng ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đặc biệt là những món ăn từ tự nhiên. Món ăn từ châu chấu và bọ xít là một trong những món ăn độc lạ khá “quái dị” và khiến nhiều người không dám ăn. Nếu bạn có một lần ghé tới Sơn La chắc chắn bạn sẽ được người dân địa phương chiêu đãi món châu chấu, bọ xít rang.

Châu chấu rang thơm ngon

Châu chấu và bọ xít được cắt cánh, bỏ đuôi và sơ chế kỹ lưỡng để khử hết mùi hương. Sau đó sẽ

1