Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Người mới ốm dậy hay mệt mỏi và chán ăn, dễ bị suy nhược cơ thể. Vì vậy việc lựa chọn các món ăn phục hồi sức khoẻ cho người bệnh được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 5 loại thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng và dễ tìm để xây dựng thực đơn cho người mới ốm dậy.
1. Các món ăn với thịt gà
Thịt gà sở hữu hàm lượng Protein cao, ít chất béo, giàu các Vitamin và khoáng chất cần thiết. Chính vì vậy, thịt gà giúp bổ sung năng lượng, tăng cường trao đổi chất, cải thiện hệ miễn dịch và hồi phục sức khỏe cho người bệnh.
Dưới đây là bảng thông tin dinh dưỡng theo từng vị trí khác nhau của thịt gà (trong khẩu phần thịt 100g, không da, không xương):
Phần thịt gà | Calo | Protein | Chất béo |
---|---|---|---|
Ức gà | 165cal | 31g | 3,6g |
Đùi gà | 209cal | 26g | 10,6g |
Má đùi | 172cal | 28,3g | 5,7g |
Cánh gà | 203cal | 30,5g | 8,1g |
Lưu ý khi chế biến:
- Thịt gà kỵ với một số thực phẩm như: thịt chó, tỏi, hành sống hay rau cải
- Thịt gà chứa lượng chất béo và Cholesterol cao. Vì vậy, người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp không nên ăn nhiều thịt gà.
- Liều lượng: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, để đa dạng các món ăn và đảm bảo sức khoẻ, một tuần chỉ nên ăn thịt gà 3 lần, mỗi lần không quá 150g.
Một số món ăn bổ dưỡng với thịt gà:
Món ăn | Đối tượng sử dụng |
---|---|
Súp gà | Người bị cảm, người có sức đề kháng yếu |
Canh gà | Người bị cảm, đau họng, ăn không ngon miệng |
Cháo gà | Người mới ốm dậy, mắc cảm cúm, hệ tiêu hóa kém, sau phẫu thuật |
Gà hầm thuốc bắc | Người suy nhược cơ thể, phụ nữ có thai và sau sinh, người bị đau lưng, chân tay yếu, người bị ho khan, nghẹt mũi hoặc bệnh liên quan đến phổi |
Dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến các món ăn trên.
1.1. Súp gà
Đầu tiên trong số món ăn giúp phục hồi sức khỏe là Súp gà, súp gà là một trong những món ăn ngon bổ dưỡng và dễ chế biến. Ngoài cung cấp năng lượng, giải cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch, súp gà còn có kết cấu mềm lỏng, giúp người bệnh dễ ăn và dễ tiêu hoá hơn.
Nguyên liệu (khẩu phần 4 người):
- Thịt gà: 200g (chọn phần đùi và phần thịt nạc).
- Ngô ngọt: ½ bắp
- Nấm kim châm: 200g
- Nấm hương khô: 100g
- Rau mùi: 2 - 3 nhánh
- Bột năng: 15g (2 thìa)
- Nước mắm: 1 thìa
- Gia vị khác: muối, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu
- Luộc thịt gà sau đó luộc hạt ngô ở lửa lớn trong khoảng 10 phút. Phần nước luộc ngô đổ vào chung với nước