Ẩm thực

Tổng hợp cách nấu bún hải sản đặc biệt dành cho những ngày giãn cách xã hội

Mai Kiều Liên

Những ngày giãn cách xã hội, chắc hẳn không gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình có thời gian quay quần bên nhau và thưởng thức những món ăn ngon miệng. Để mang lại...

Những ngày giãn cách xã hội, chắc hẳn không gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình có thời gian quay quần bên nhau và thưởng thức những món ăn ngon miệng. Để mang lại khẩu vị mới lạ cho cả nhà, Đảo Hải Sản sẽ chia sẻ với bạn 5 cách nấu bún hải sản đậm vị ngon lành cho toàn gia đình.

Bún thái hải sản chua cay ăn có vị gì?

Bún hải sản chua cay là sự pha trộn độc đáo giữa ba vị: vị cay xé từ sa tế, vị chua mát từ nước me và vị đậm ngọt từ hải sản. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đặc biệt thơm ngon mà không ai có thể từ chối.

Ngoài ra, bún thái còn khiến bạn khó lòng quên được hương vị đậm đà và phần topping xịn sò từ các loại hải sản như tôm, mực, nghêu,... mà chỉ cần nhìn là đã thấy mắt và ngay lập tức muốn thưởng thức.

Tổng hợp 5 cách nấu bún hải sản dành cho chị em

Nguyên liệu cơ bản để làm món bún hải sản

  • Bún tươi
  • Tôm sú
  • Mực ống
  • Bề bề
  • Chả cá
  • Đậu phụ
  • Xương ống heo
  • Nấm hương
  • Cải ngọt
  • Cà chua
  • Nghệ tươi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
  • Rau sống các loại ăn kèm

Cách nấu bún hải sản đơn giản ai cũng có thể làm được

  1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Xương heo mua về lấy muối trắng và chanh chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch. Để có nước dùng ít mỡ và bọt hơn, dùng dao dóc bả phần mỡ thừa còn bám ở xương.
  • Chần xương vào nước sôi từ 5 đến 7 phút để loại bỏ chất bẩn còn lại trên xương, lấy xương ra và rửa lại bằng nước sạch.
  • Bề bề rửa sạch rồi cho vào nồi hấp với bia cùng ít sả gừng. Khi đã chín, vớt ra lột vỏ để ra đĩa.
  • Tôm sơ chế tương tự như bề bề, rút bỏ chỉ tôm ở phần lưng, rửa sạch rồi hấp cùng lát gừng và một ít muối cho đến khi chín. Vớt tôm ra lột sạch vỏ rồi xếp ra đĩa (có thể chừa một ít vỏ ở phần đuôi tôm).
  • Bạch tuộc cắt bỏ nội tạng rồi rửa sạch, xắt từng miếng vừa ăn rồi cho một ít rượu trắng và nước gừng vào bóp đều để khử mùi tanh. Rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Mực rút bỏ túi mực, mai và mắt sau đó rửa sạch. Bỏ vào nồi lược chung với nước gừng rồi vớt ra cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua rồi thái thành múi cau.
  • Sả bỏ lớp lá già ở bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập tước thành từng khúc. Làm rau cải rồi rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 5 đến 7cm.
  • Các loại rau ăn kèm làm sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
  1. Bước 2: Luộc rau, rán đậu phụ
  • Cho một nồi nước lên bếp đun sôi, thả một chút muối cùng rau cải vào để luộc.
  • Đậu phụ tráng sơ cắt thành miếng vuông nhỏ 2cm, rán vàng đều bốn mặt; làm tương tự với chả cá.
  1. Bước 3: Chế biến các loại hải sản
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Cho bạch tuộc vào chảo đảo đều tay, vặn lửa vừa để không bị cháy hành; nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa.
  • Tôm, bề bề và mực vẫn giữ nguyên.
  1. Bước 4: Bí kíp nấu nước dùng bún hải sản ngon chuẩn vị Thái
  • Bắc lên bếp 3 lít nước và cho xương ống heo vào hầm trong vòng 2 đến 3 tiếng để làm nước dùng. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
  • Trong khi đợi nước dùng thì bắc thêm chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng; cho hành tím vào phi thơm đến khi vàng đều thì thêm cà chua vào đảo đều tay (chừa một ít cà chua để trang trí cho món ăn). Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Sau khi nước dùng đã hầm đủ lâu, cho 1 thìa bột nghệ cùng nấm hương, gừng, lá chanh và sả vào đun thêm từ 5 đến 7 phút thì tắt bếp.
  • Yếu tố tạo nên vị chua thanh dịu của bún thái là phần nước me. Bạn có thể cho thêm một chút nước me vào nước dùng.

Cách nấu bún hải sản chuẩn vị Hải Phòng

Bạn có thể nấu bún hải sản theo công thức sau đây:

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi
  • Sườn thăn
  • Rau cần
  • Thì là
  • Hành hoa
  • Cà chua
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương

Chế biến:

  • Tôm tách riêng phần đầu và thân; loại bỏ phần chỉ ở lưng tôm; rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Sườn thăn rửa sạch, trần qua nước sôi để loại bỏ cặn.
  • Thì là, hành hoa và cà chua rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ; cà chua cắt thành múi cau.
  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch.
  • Cho khoảng 3 lít nước vào nồi (tùy vào số lượng người ăn) cùng sườn và đầu tôm để hầm làm nước dùng. Khi nước sôi, nêm gia vị vào khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ. Thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
  • Tranh thủ khi đợi nước dùng sôi, bạn cho chảo lên bếp, đổ ít dầu vào đun sôi và phi thơm hành. Tiếp tục cho cà chua cùng phân thân của tôm vào đảo đều tay, khi cà chua hơi mềm thì bỏ thêm nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Nêm thêm gia vị vừa ăn.
  • Chia bún ra tô, cho phần Topping đã xào lên phía trên bún, chế nước dùng vào tô cho đến khi sấp mặt bún.
  • Trang trí thêm ít rau thì là và hành hoa ở phía trên.

Cách làm bún xào hải sản

Nguyên liệu:

  • Bún gạo khô
  • Mực nắng
  • Tôm
  • Cải thìa
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Các gia vị cần thiết

Chế biến:

  • Tôm rửa sạch, loại bỏ chỉ rồi cho vào nồi hấp sơ để lột bỏ vỏ.
  • Mực nắng cắt nhỏ thành khúc vừa ăn.
  • Cải thìa, hành lá rửa sạch cắt thành từng khúc.
  • Tỏi lột vỏ rửa qua với nước rồi băm nhỏ.
  • Ngâm bún gạo khô trong nước sạch khoảng 10 phút để bún mềm, sau đó vớt ra rồi trộn chung với một ít xì dầu. Đun nồi nước sôi và cho phần bún trên vào luộc 2 phút rồi vớt ra.
  • Bắc chảo lên bếp thêm một ít dầu vào, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho thêm tôm và mực nắng đã sơ chế vào đảo đều tay. Nêm nếm gia vị vào xào cho đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp.
  • Xếp bún gạo ra đĩa, cho phần hỗn hợp xào lên phía trên, rắc ít tiêu xay và trang trí với ít hành để hoàn thiện món bún xào thơm ngon cho gia đình.

Tips nấu bún mắm hải sản

Nguyên liệu:

  • 1 kg bún tươi
  • 150gr mắm cá linh
  • Tôm tươi
  • Sườn heo
  • Mực
  • Sả ớt, cà tím, ngò rí, hành lá
  • Các gia vị cần thiết

Chế biến:

  • Tôm rửa sạch, loại bỏ phần chỉ ở lưng.
  • Mực rút bỏ túi mực, mai và mắt sau đó rửa sạch và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Sườn heo rửa sạch, trần qua nước sôi để loại bỏ cặn.
  • Rửa sạch cà tím cắt thành từng lát nhỏ.
  • Ngò rí và hành lá rửa sặt cách thành từng khúc.
  • Sả loạt bỏ phần lá già bên ngoài, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
  • Cho khoảng 200ml nước vào nồi đun sôi, cho mắm cá linh vào và đun đến khi cá dẻo thì lọc mắm qua rây để loại bỏ phần xác cá.
  • Cho nước vào nồi tùy theo lượng người ăn để nấu nước dùng. Cho sườn cùng một ít muối vào hầm. Vớt bọt liên tục để nồi nước được trong.
  • Nước dùng sau khi đã sôi thì cho mực và tôm vào luộc chung, nêm gia vị cùng nước mắm cá linh sao cho vừa ăn.
  • Song song với việc nấu nước dùng, bạn có thể xào phần Topping cho món ăn. Cho chảo lên bếp, đổ thêm ít dầu, khi dầu nóng thì cho xả vào phi thơm. Tiếp tục cho cà tím đã sơ chế vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn và đảo thật đều tay cho đến khi chín.
  • Xếp bún ra tô, cho phần cà tím xào lên phía trên và chan nước dùng cùng sườn, tôm và mực vào tô.
  • Trang trí thêm ngò rí và hành lá là hoàn thiện được món ăn bún mắm hải sản thơm ngon.

Tại sao nên mua hải sản tại Đảo Hải Sản

Trong những ngày giãn cách, việc ra ngoài mua thực phẩm cũng là vấn đề lo ngại của quý khách hàng. Tuy nhiên, Đảo Hải Sản đã đưa ra giải pháp cho bạn. Bạn không cần ra ngoài nhưng vẫn có thể mua được nguyên liệu hải sản tươi ngon, sống khỏe.

Đảo Hải Sản có hơn 300 loại sản phẩm khác nhau và luôn được cập nhật liên tục trên trang web để bạn dễ dàng "đi chợ ở nhà". Hải sản mà Đảo Hải Sản cung cấp luôn đảm bảo về độ tươi, ngon và sẵn sàng bù đắp nếu không đạt chất lượng.

Với 5 cách nấu bún hải sản hấp dẫn trên, bạn chỉ cần ở nhà và truy cập vào trang web của Đảo Hải Sản https://daohaisan.vn/ để đặt hàng và có ngay nguyên liệu chế biến món ngon cho cả gia đình.

1