Sức khỏe

[TỔNG HỢP] Những món canh giải nhiệt mùa hè thơm ngon và bổ dưỡng

Mai Kiều Liên

Mùa hè đã đến, không chỉ là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các món canh giải nhiệt mát lành, mà còn là cách tuyệt hảo để bảo vệ sức khỏe của bạn và...

Mùa hè đã đến, không chỉ là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các món canh giải nhiệt mát lành, mà còn là cách tuyệt hảo để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài việc giúp thanh nhiệt, các món canh còn giải độc cơ thể và bổ sung năng lượng cần thiết cho cả ngày dài.

Mùa hè nên chọn những món ăn như thế nào?

Dưới ánh nắng oi bức của mùa hè, cơ thể chúng ta mất nước và mệt mỏi nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu bổ sung nước và muối khoáng, bạn thường cảm thấy khát nước và uống nhiều hơn thông thường. Để đảm bảo sức khỏe của người già và trẻ em, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mùa hè rất quan trọng. Hãy chọn những thực phẩm tươi mát, giàu dinh dưỡng như chất đạm, chất đường, chất béo, Vitamin và khoáng chất. Nhóm dinh dưỡng này không chỉ giúp bổ sung nước cho cơ thể mà còn giải nhiệt cơ thể nhanh chóng và cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất và trí óc.

Các món canh giải nhiệt mùa hè thanh mát

Thay vì ăn các món khô, cay nóng trong mùa hè, hãy thử các món canh giải nhiệt mát lành. Các món canh này không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn kích thích cảm giác thèm ăn. Đây là những món canh quốc dân của người Việt, thường xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình vào mùa hè.

1. Canh ngao nấu khế chua

Canh ngao nấu khế chua có vị chua tự nhiên của khế và vị ngọt thanh của ngao, tạo nên một giải pháp tuyệt vời trong thời tiết nắng nóng của Việt Nam.

Nguyên liệu

  • 1kg ngao
  • 2 - 3 quả cà chua
  • 3 quả khế
  • 1 quả me tươi (me khô)
  • Hành lá, hành khô, thì là

Cách làm

  1. Gọt bỏ mép trái khế, cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng 0,3mm.
  2. Cắt cà chua thành từng miếng tương tự như múi cam.
  3. Bỏ gốc hành lá, thái nhỏ.
  4. Hành khô thái hạt lựu.
  5. Sau khi rửa thật sạch ngao cho hết chất bẩn, cho vào nồi đun với 800ml nước. Khi nước sôi, vỏ ngao mở ra tức là phần thịt ngao đã chín.
  6. Vớt ngao, đem rửa sạch ngao một lần nữa để lấy phần thịt ra khỏi vỏ. Rửa sạch thịt một lượt để làm sạch hết chất bẩn. Lọc kỹ nước nấu ngao bằng cách đổ sang một nồi khác cho đến khi bạn có thể nhìn thấy cặn bẩn. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi không thấy cặn bẩn trong canh.
  7. Tiếp theo cho một chút dầu ăn vào nồi, đợi khi nóng thì cho hành khô đã thái hạt lựu vào nồi. Xào cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó cho thịt ngao vào cùng trong đun 2 phút.
  8. Đổ nước canh ngao vào nấu cùng với cà chua, khế chua. Cho tất cả các gia vị vào: hạt nêm, muối và đường và đợi nước sôi là chín.
  9. Bước cuối cùng cho hành lá và thì là đã thái nhỏ vào nồi canh để dậy mùi.
  10. Khế và cà chua mềm hòa quyện với vị béo bùi của ngao tạo nên một món canh chua giải nhiệt mùa hè hoàn hảo.

2. Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm là một trong những món canh mát mẻ nhất và thơm ngon nhất trong mùa hè.

Nguyên liệu

  • 5 con tôm lớn bóc vỏ
  • 500gram bí đao (gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn)
  • 2 củ hành khô
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách làm

  1. Băm nhỏ tôm với hành khô.
  2. Cho tôm vào tô ướp với muối, hạt tiêu, nước mắm.
  3. Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn rồi thêm hành khô vào chiên đến khi có mùi thơm (khoảng 30 giây).
  4. Đổ tôm đã ướp vào xào.
  5. Thêm nước vào nồi và đun sôi.
  6. Cho các gia vị: muối, đường, và các gia vị tùy thích.
  7. Khi nồi sôi lên thì tắt bếp. Cho bí đao vào nấu cùng tôm trong 5 - 10 phút.
  8. Múc canh ra bát và rắc một ít hành lá, tiêu.

3. Canh cua nấu rau đay

Canh cua nấu rau đay là một món canh giải nhiệt rất được ưa chuộng trong thời tiết nóng bức.

Nguyên liệu

  • 500gram cua
  • 1 bó rau đay
  • 2 quả mướp

Cách làm

  1. Cua ngâm nước sạch trong 30 phút. Sau đó rửa cua trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và ký sinh trùng.
  2. Dùng tay tách bỏ phần vỏ khỏi thân, để riêng phần vỏ sau khi lấy gạch.
  3. Phần thân cua lột bỏ mai, tiếp tục tách bỏ phần yếm (phần này bỏ). Cho phần thân và mai cua vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
  4. Cho vào bát con nước nửa thìa muối trắng, dùng tay bóp nhẹ, lọc kỹ lấy nước cua, bỏ xác cua.
  5. Phần mai dùng que nhỏ lấy phần gạch để riêng ra bát.
  6. Rau đay nhặt bỏ cọng, rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa sạch lại rau đem thái nhỏ.
  7. Gọt sạch vỏ mướp rồi đem thái miếng vừa ăn.
  8. Cho toàn bộ nước cua vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút.
  9. Tiếp tục cho rau đay và mướp vào.
  10. Cuối cùng thả gạch từ mai cua vào nồi.
  11. Trong thời gian chờ đợi, có thể phi thơm hành, tỏi và đổ vào nồi.

Vậy là bạn đã có một món canh thanh mát mùa hè từ cua.

4. Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt là một món canh giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè. Với sự kết hợp của mướp đắng nhồi với thịt lợn, miến và nấm hương, cà rốt, món canh này sẽ tạo nên một hương vị không thể nào quên.

Nguyên liệu

  • 500gram thịt lợn băm
  • 10gram nấm mộc nhĩ thái lát
  • 4gram nấm hương
  • 40gram cà rốt bào sợi
  • 25gram miến
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá

Cách làm

  1. Thái nhỏ mộc nhĩ, cà rốt, miến.
  2. Trộn đều thịt heo băm, cà rốt, nấm hương, trứng gà, miến, mộc nhĩ. Cho ít muối, nước mắm, nước và hành lá vào trộn đều.
  3. Sơ chế mướp đắng bằng cách cắt thành từng khúc dài 4 cm, sau đó dùng thìa hoặc dao để nạo bỏ phần cuống và hạt.
  4. Nhồi phần thịt vừa trộn vào từng khúc mướp đắng.
  5. Đun sôi nước trong nồi trên lửa lớn, trút mướp đắng vừa nhồi vào.
  6. Vặn nhỏ lửa, đun khoảng 20-30 phút cho đến khi mướp đắng chín mềm.
  7. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bày ra bát cùng với chút hành lá.

5. Canh chua cá lóc

canh chua cá lóc là một món canh giải nhiệt truyền thống của người Việt. Hương vị chua mát từ rau củ kết hợp với vị ngọt của cá tạo nên một món canh ngon giải nhiệt mùa hè. Cách chế biến món canh này có thể thay đổi tùy theo vùng miền. Hãy tham khảo cách chế biến món canh chua cá lóc dễ làm và thơm ngon sau đây:

Nguyên liệu

  • 400gram cá lóc, thái khúc vừa ăn
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 150gram đậu bắp, cắt khúc
  • 1 quả cà chua chín, cắt miếng mỏng
  • 2 củ hành khô băm nhỏ
  • 2 quả ớt chuông đỏ tươi, bỏ hạt và cắt lát mỏng
  • 25gram dứa, gọt vỏ, bổ đôi và cắt lát mỏng
  • 60gram cùi me
  • Nước mắm, tiêu, hạt nêm, hành lá, thì là, nước cốt chanh

Cách làm

  1. Cho cùi me và ½ chén nước sôi vào một cái bát nhỏ, để sang một bên trong 5 phút, sau đó lọc qua rây, chắt lấy nước và bỏ hạt.
  2. Cho me, nước mắm, hành khô vào nồi lớn đun ở lửa vừa trong 5 phút. Thêm đậu bắp, dứa và đầu hành, nấu trong 2-3 phút hoặc cho đến khi cá vừa chín tới.
  3. Thêm cà chua, ớt và nước cốt chanh vào nồi và khuấy đều. Sau đó nấu thêm 1-2 phút để cà chua mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Múc canh ra bát và rải rau thơm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp thanh nhiệt, giải độc

Ngoài việc thưởng thức các món canh giải nhiệt mùa hè, bạn cũng nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Những thực phẩm này có khả năng lợi mật, kháng khuẩn, tiêu viêm và giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Sản phẩm này còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng nóng trong, mụn nhọt và mẩn ngứa. Đây là dòng sản phẩm luôn được người tiêu dùng lựa chọn bởi tính an toàn, lành tính và còn trở thành một loại đồ uống thơm ngon và bổ dưỡng. Tại nhà thuốc Omi Pharma, bạn có thể tìm thấy nhiều dòng sản phẩm thanh nhiệt chính hãng, được nhiều khách hàng tin dùng như Trà râu ngô rau má, Trà thải độc diếp cá Dokudami Orihiro Nhật Bản, Cao khô Actiso, Trà đậu đen và nhiều sản phẩm khác.

Trên đây là tổng hợp những món canh giải nhiệt mùa hè mà bạn không thể bỏ qua. Nhớ lưu lại công thức và bắt tay vào nấu nướng để thưởng thức những món canh này cùng gia đình trong mùa hè này nhé!

1