Bà bầu nên ăn gì để con khỏe, mẹ “mi nhon”?
Không cần ăn quá nhiều, nhưng nếu biết cách, mẹ bầu vẫn “nạp” đủ dưỡng chất cần cho sự phát triển của thai nhi. Vậy, thực đơn cho bà bầu không tăng cân, thai nhi vẫn khỏe mạnh cần lưu ý những gì? Huggies bật mí ngay trong bài viết sau đây mẹ bầu tham khảo nhé!
Tham khảo: Thai giáo là gì? hướng dẫn thai giáo từ chuyên gia
Thực đơn cho bà bầu không tăng cân nên vừa đủ đường, bột
Muốn thai nhi khỏe mạnh, mẹ bầu cố gắng ăn thật nhiều, thậm chí ăn cả phần của 2 người. Nhưng thực tế, việc ăn uống “thả ga”, nhất là ăn nhiều chất đường bột chỉ làm cho mẹ bầu tăng cân. Ngoài ra việc ăn uống nhiều nhưng không đủ chất (thiếu kali) còn có thể khiến mẹ bị phù chân khi mang thai. Thay vào đó, hãy cố gắng ăn vừa đủ với nhu cầu năng lượng của mình và đủ chất dinh dưỡng thôi mẹ nhé!
Chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên bao gồm 2-3 chén cơm. Mẹ bầu có thể ăn bánh mì, khoai lang hoặc ngũ cốc yến mạch vào buổi sáng. Mẹ bầu có thể thay cơm trắng bằng gạo lứt, vừa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, vừa bổ sung vitamin và các khoáng chất. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai.
Tham khảo: Lịch tiêm chủng uốn ván đầy đủ cho bà bầu
Chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân: Ưu tiên rau xanh, trái cây
Thực đơn cho bà bầu không tăng cân chắc chắn không thể thiếu rau xanh và trái cây. Mỗi bữa ăn của mẹ bầu đều nên có sự xuất hiện của rau xanh. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn nhiều các loại rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn… Những loại rau này có hàm lượng axit folic cao, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển não của em bé trong bụng mẹ.
Mỗi loại rau quả sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, để bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi cũng như tăng sức đề kháng, mẹ bầu nên ăn đa dạng và luân phiên các loại rau khác nhau. Đặc biệt ưu tiên các loại quả giàu vitamin C như cam, bưởi, ổi, dâu…
Tham khảo: Cách trị cảm cúm cho bà bầu không dùng thuốc
Thực đơn cho bà bầu không tăng cân không cần quá nhiều đạm
Theo tiêu chí không cần số lượng, chỉ cần chất lượng, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng đạm vừa đủ. Trung bình cứ mỗi kg cân nặng, mẹ bầu cần khoảng 1gr đạm để đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Chẳng hạn, nếu mẹ bầu cân nặng khoảng 70kg, mẹ bầu bổ sung 70gr đạm/ ngày.
Lượng đạm mỗi ngày cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu năng lượng của mỗi người. Theo các chuyên gia, năng lượng từ nguồn đạm có thể cung cấp từ 10-35% lượng calories cơ thể cần mỗi ngày. Với những mẹ bầu có nhu cầu năng lượng từ 2.000 - 2.200 calories/ ngày sẽ cần bổ sung 55 - 192 gr đạm/ ngày.
Tham khảo: Những điều mẹ bầu cần lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ
Thay sữa bầu bằng sữa tươi
Được bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng lại có hàm lượng đường cao, sữa bầu có thể làm mẹ tăng cân nhanh chóng. Thay vì sữa bầu, mẹ cũng có thể chọn sữa tươi không đường, ít béo. Mẹ bầu có thể uống 2-3 ly sữa tươi/ ngày vào những bữa phụ, hoặc uống cách bữa ăn 1-2 tiếng. Sữa tươi cũng là nguồn bổ sung canxi và vitamin D dồi dào giúp thai nhi phát triển hệ xương khỏe mạnh.
Tóm lại, không quá khó để duy trì một thân hình khỏe mạnh, cân đối trong suốt thai kỳ, nhất là khi mẹ nắm vững những quy tắc trong thực đơn cho bà bầu không tăng cân trên đây và mẹ cũng có thể tham khảo thêm Bảng tăng cân của bà bầu chuẩn theo từng giai đoạn hay Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất để biết thêm nhiều bí quyết dinh dưỡng nhé!
Mẹ có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại mục Mang thai hoặc đặt câu hỏi qua Góc chuyên gia của Huggies.
Tham khảo: Những mốc khám thai quan trọng nhất mẹ không được quên
(Nguồn: momjunction.com)