Táo tàu, hay còn được gọi là táo đen, không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, táo tàu có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí và dưỡng tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu về những công dụng của táo đen và cách sử dụng nó trong ẩm thực.
Công Dụng Táo Đen
Táo tàu có nhiều thành phần có tác dụng hỗ trợ cân bằng chuyển hóa glucid, lipid và sorbitol. Ngoài ra, táo cũng giúp cải thiện chuyển hóa ruột và hỗ trợ giữ nước trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan trong táo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động của ruột.
Cách Sử Dụng Táo Tàu Đen
Táo tàu có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống. Dưới đây là một số gợi ý:
1. Chè Táo Tàu và Hạt Sen
Chè táo tàu và hạt sen có tác dụng hỗ trợ bổ phổi. Bạn có thể dùng nó nóng hoặc lạnh.
Nguyên liệu:
- 100g táo tàu đen
- 100g hạt sen khô
- 300g đường phèn
Thực hiện:
- Rửa sạch táo tàu và ngâm nó trong nước ấm cho táo nở. Rồi vớt ra để ráo.
- Rửa sạch hạt sen và luộc chín. Sau đó, xả nước lạnh để chè không bị đục.
- Đun nước với đường phèn cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, cho táo tàu vào và đun sôi khoảng 5 phút. Tắt bếp và cho hạt sen vào.
2. Canh Cam Thảo, Tiểu Mạch, Đại Táo
Canh cam thảo, tiểu mạch và đại táo có tác dụng hoà trung, dưỡng tâm, an thần, ích khí và tiêu tan phiền não. Thích hợp cho những người mắc bệnh thần kinh suy nhược, buồn bực, mất ngủ và mồ hôi trộm.
Nguyên liệu:
- 10g cam thảo
- 30g tiểu mạch
- 5 quả đại táo
Thực hiện:
- Cho cam thảo, tiểu mạch và đại táo vào nồi và đun với 2 bát nước cho đến khi còn 1 bát. Sau đó, uống nước và bỏ các cặn bã.
3. Cháo Đậu Bắp, Táo Đen
Cháo đậu bắp và táo đen có tác dụng giúp lợi thuỷ hết sưng, rất thích hợp cho những người bị phù.
Nguyên liệu:
- 50g ngô
- 25g bạch biển đậu
- 50 quả đại táo
Thực hiện:
- Rửa sạch ngô, bạch biển đậu và đại táo. Nấu cháo như thông thường và ăn mỗi ngày 1 lần.
4. Canh Cam Thảo, Bạch Thược, Quế Chi
Canh cam thảo, bạch thược, quế chi và kẹo mạch nha có tác dụng giúp giảm đau bụng do tính hư hàn.
Nguyên liệu:
- 12g bạch thược
- 6g quế chi
- 3g cam thảo
- 10g sinh khương
- 4 quả đại táo
- 30g kẹo mạch nha
Thực hiện:
- Cho bạch thược, quế chi, cam thảo và sinh khương vào nấu lấy nước. Sau đó, cho kẹo mạch nha vào đun sôi nhỏ lửa. Uống 2-3 lần mỗi ngày, khi nước ấm.
5. Tim Lợn Hấp Đại Táo
Tim lợn hấp đại táo có tác dụng giúp điều trị bệnh tim đập nhanh.
Nguyên liệu:
- 500g tim lợn
- 10 quả đại táo
Thực hiện:
- Bổ tim ra và nhồi đại táo vào trong tim. Đặt tim lợn vào bát và hấp cho đến khi chín.
6. Cháo Gạo Nếp, Tiểu Đậu và Sơn Dược
Cháo gạo nếp, tiểu đậu và sơn dược có tác dụng hỗ trợ bổ khí huyết, thích hợp cho những người thiếu máu.
Nguyên liệu:
- 50g gạo nếp
- 30g xích tiểu đậu
- 30g sơn dược sống
- 20 quả đại táo
- 15g hạt sen
- 15g bạch biển đậu
Thực hiện:
- Rửa sạch xích tiểu đậu và bạch biển đậu, sau đó nấu chín. Tiếp theo, cho đại táo, liên tử, gạo nếp vào nấu. Cuối cùng, thêm sơn dược đã bỏ vỏ vào cháo và nấu cho đến khi chín. Chia ra ăn làm 2 lần sáng tối.
Hồng Hùng Tuấn - Hình Ảnh Và Thông Tin Liên Hệ
Hồng Hùng Tuấn là đơn vị chuyên cung cấp các loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, Hồng Hùng Tuấn còn cung cấp sản phẩm xông cảm "lá xông cảm" để sử dụng trong thời buổi hiện nay.
Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng, vui lòng truy cập Website của chúng tôi.
Hotline: 0903 609 584 Địa chỉ: 200/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P 21, Q.Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Tags: canh gà tiềm, canh sườn heo, lá xông cảm, táo đen, chè hạt sen thập cẩm, chè sâm bổ lượng .
Nguồn: TÁO ĐEN