Sức khỏe

Tác hại nguy hiểm khi ăn quá nhiều ngô và những người không nên ăn ngô

Mai Kiều Liên

Ngô - một loại ngũ cốc được nhiều người cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn quá nhiều ngô có thể gây hại cho cơ thể....

Ngô - một loại ngũ cốc được nhiều người cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn quá nhiều ngô có thể gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tác hại nguy hiểm của việc ăn quá nhiều ngô và những người không nên ăn ngô.

Kích hoạt bệnh tự miễn

Ngô có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột và làm xáo trộn hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, ngô có chỉ số đường huyết cao, gây ra phản ứng insulin và làm tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn.

Khó tiêu hóa

Cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô do chứa xen-lu-lô. Ngô cũng chứa prolamins - một loại protein gây rò rỉ ruột. Ăn quá nhiều ngô có thể gây hại cho dạ dày.

Viêm ruột

Lectin - một loại protein trong ngô - gây kích ứng ruột và dẫn đến viêm ruột.

Đầy hơi

Ăn quá nhiều ngô sẽ sản sinh khí trong ruột, làm bạn cảm thấy đầy bụng và đầy hơi.

Dễ bị sâu răng

Ngô chứa lượng lớn đường và có thể gây sâu răng, nhưng chỉ khi bạn không vệ sinh răng miệng sau khi ăn ngô.

Gây bệnh mãn tính

Ngô giàu omega-6 và nghèo omega-3, gây ra tỷ lệ không cân bằng trong cơ thể và gây nên các bệnh mãn tính.

Gây bệnh nứt da

Ăn quá nhiều ngô có thể làm da khô và nứt, do ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin.

Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm

Ngô là một thực phẩm có chứa carbohydrate cao, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn ngô.

Gây dị ứng ở một số người

Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, nôn mửa, hen, sốc phản vệ.

Tác hại nguy hiểm khi ăn quá nhiều ngô và những người không nên ăn ngô ảnh 1

Những đối tượng không nên ăn ngô

Người mắc bệnh đường tiêu hóa

Người mắc bệnh đường tiêu hóa nên kiêng ăn ngô vì chất xơ trong ngô có thể gây tổn thương cho dạ dày.

Bệnh nhân viêm đại tràng

Ngô là thực phẩm khó tiêu hóa và khi ăn vào có thể gây tổn thương cho các vết loét đại tràng. Bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn ngô.

Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì

Ăn ngô có thể cản trở sự hấp thụ cholesterol, gây trở ngại cho việc hấp thu và sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng.

Bệnh nhân tiểu đường

Ngô có hàm lượng tinh bột cao, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn ngô.

Người thiếu canxi, sắt

Ăn nhiều ngô có thể cản trở việc hấp thụ khoáng chất như canxi và sắt.

Khả năng miễn dịch kém

Ăn nhiều chất xơ có thể cản trở việc bổ sung protein và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Người già và trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ cần hạn chế ăn ngô do cơ thể không tiêu hóa ngô tốt và ngô không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tác hại nguy hiểm khi ăn quá nhiều ngô và những người không nên ăn ngô ảnh 2

Ăn ngô vừa đủ để tốt cho sức khỏe

Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường. Đối với những người có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng ngô thường xuyên.

1