Ẩm thực

Sụm đu đủ Lào – Som Tam Thái: Món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua

Mai Kiều Liên

Khi bước sang năm con Chuột mới, chúc bạn đọc một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và mọi việc suôn sẻ hanh thông. Bạn đã từng nghe nhiều về món...

Khi bước sang năm con Chuột mới, chúc bạn đọc một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và mọi việc suôn sẻ hanh thông.

Bạn đã từng nghe nhiều về món gỏi đu đủ Thái - Som Tam Thái chưa? Đó chính là món sụm đu đủ Lào Tam Mak Houng nổi tiếng với cách làm độc đáo. Người ta dùng một tay đập sụm bằng cối và tay kia dùng thìa để khuấy đều. Sụm đu đủ Thái thật ngon miệng khi kết hợp với mắm nêm Thái fermented fish sauce, hay còn gọi là Padek trong tiếng Lào. Mắm Padek được ủ từ cá thối nhưng lại ăn cực kì ngon và gây nghiệ n. Bên cạnh đó, có thể thêm ba khía muối vào để tăng thêm hương vị cay ngon. Với mắm nêm Padek, bạn không chỉ có thể làm sụm đu đủ mà còn có thể làm cùng cà rốt, dưa chuột, Xoài , dâu tây và nhiều loại trái cây khác.

Một bữa ăn ngon đặc trưng của người Lào, Thái thường gồm một đĩa sụm đu đủ (có thể kèm dưa chuột và bún), một đĩa đồ nướng (ba chỉ, nạc vai chiên hoặc nướng, thịt gà nướng, cá nướng...) và xôi nếp được đặt trong cái rổ mây xinh xinh.

Hình ảnh: Mắm nêm Thái Padek

Hãy cùng khám phá một số công thức khác để kết hợp với sụm đu đủ:

  • Sụm đu đủ Thái không dùng mắm nêm
  • Cánh gà nướng kèm nước chấm kiểu Thái
  • Ba chỉ rán kèm sốt me kiểu Thái
  • Gà nướng Gai Yang
  • Gỏi bún cá rán Miang Pla Too

Nguyên liệu:

  • 1,5 thìa ăn đường thốt nốt (hoặc đường trắng)
  • 1 thìa cafe mắm ruốc Thái Kapi
  • 1/2 thìa cafe mì chính (tùy chọn)
  • 1 nắm cà chua bi (cắt đôi)
  • 1 nắm nhỏ đậu đũa cắt nhỏ
  • 2 thìa ăn lạc rang
  • 2 thìa ăn tôm khô nhỏ (tùy chọn)
  • 2 nắm đầy đu đủ bào
  • 1 quả cà Thái (Thai eggplant), xắt lát mỏng vừa ăn
  • 5-6 tép tỏi, rửa sạch, không cần bóc vỏ
  • 3-4 quả ớt cay (ít cay thì dùng 1 quả)
  • 1 quả chanh (có thể cắt ít lát chanh cho thơm)
  • 1 thìa ăn nước mắm
  • 3-4 thìa mắm nêm Thái Padek (fermented fish sauce), có thể dùng hãng Pantai

Cách làm:

  1. Đu đủ cắt mỏng hoặc dùng dao để phăm là cách tốt nhất để giữ độ giòn của đu đủ. Ớt cay cắt làm 3. Nếu dùng đường thốt nốt dạng viên cứng, hãy dùng dao cắt mỏng trước. Chuẩn bị cối để giã, lựa chọn cối nhẹ nhàng như cán gỗ hoặc cán nhôm.

  2. Cho đường, mắm ruốc Kapi, mì chính, tỏi, ớt vào cối và giã nhuyễn. Tiếp theo, vắt chanh, cắt ít lát vào để thơm, trộn đều. Sau đó, cho cà chua, tôm khô, cà Thái, đậu đũa và nước mắm vào cùng cối và dùng thìa khuấy đều. Tiếp theo, cho mắm nêm vào và tiếp tục khuấy đều. Nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm đu đủ và lạc rang vào cốc và khuấy đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.

Hãy tận hưởng món sụm đu đủ Lào - Som Tam Thái hôm nay. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và đừng quên theo dõi các món mới bằng cách đăng ký Email hoặc Like trang Fanpage Facebook Mykitchies nhé!

1