Thực phẩm

Sữa chua: Bảo quản bao lâu, để nhiệt độ nào tránh được tạp khuẩn xâm nhập?

Mai Kiều Liên

Sữa chua không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa, làm đẹp, giữ dáng và sáng da, mà còn có nhiều loại hương vị đa dạng phù...

Sữa chua không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa, làm đẹp, giữ dáng và sáng da, mà còn có nhiều loại hương vị đa dạng phù hợp với sở thích gia đình bạn.

Bảo quản sữa chua tự làm

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ thực phẩm , trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sữa chua tự làm dễ dẫn tạp khuẩn và sữa nhanh chua và hỏng hơn. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên ăn ngay sữa chua tự làm trong 2 ngày. Để bảo quản sữa chua tự làm lâu hơn, hãy đặt sữa ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 6-8 độ C. Bảo quản sữa chua trong điều kiện lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men và giảm nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, khi làm sữa chua, bạn nên để trong hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy tránh sử dụng hũ kém chất lượng để tránh tiếp xúc với chất độc hại có thể gây hại cho cơ thể.

Bảo quản sữa chua của các hãng

Thông thường, các loại sữa chua của các hãng có quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh, cho phép sữa chua bền vững hơn sữa chua tự làm. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản sữa chua đúng cách.

Mỗi loại sữa chua có độ lỏng, thành phần và mùi thơm riêng biệt, vì vậy khi mua, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm để xem khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ nào phù hợp nhất. Thông thường, các loại sữa chua nên để ở ngăn mát với nhiệt độ 6-8 độ C và tránh ánh sáng mặt trời. Sữa chua mua của các hãng có thể bảo quản được từ 1-2 tuần, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua.

Bảo quản sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp giữa nếp cẩm và sữa chua, vì vậy việc bảo quản sản phẩm này rất quan trọng. Nếu không bảo quản đúng cách, khi ăn, bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi hoặc khó tiêu.

Để bảo quản sữa chua nếp cẩm tốt nhất, hãy đựng nếp cẩm riêng vào hộp thủy tinh hoặc hộp sứ và để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần trộn nếp cẩm vào sữa chua để kéo dài thời gian sử dụng.

Với sữa chua đã trộn nếp cẩm, bạn nên sử dụng trong vòng 3-5 ngày sau khi làm hoặc mua sản phẩm.

Bảo quản sữa chua ăn dở

Nếu bạn ăn quá nhiều sữa chua mà vẫn còn dư thì không có vấn đề gì. Bạn chỉ cần đậy kín và cho vào tủ lạnh dưới nhiệt độ từ 6-8 độ C. Hoặc bạn có thể cho sữa chua vào hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ và để ở ngăn mát. Lưu ý, sữa chua ăn dở chỉ nên bảo quản tối đa trong vòng 2 ngày. Hãy ăn ngay hết để tránh sữa chua bị hỏng.

Những lưu ý khi bảo quản sữa chua

Dù bạn đã biết cách bảo quản sữa chua, vẫn cần lưu ý một số điều để đảm bảo sữa chua luôn tươi ngon.

Với sữa chua của các hãng, hạn sử dụng thường được in dưới đáy sản phẩm. Hãy mua sữa chua và sử dụng trong khoảng thời gian khuyến cáo.

Một số người có thói quen bảo quản sữa chua trong ngăn đông. Tuy nhiên, nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến sữa chua mất đi hương vị lôi cuốn và những vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt. Vì vậy, hãy tránh bảo quản sữa chua trong ngăn đông.

Sữa chua nên được bảo quản liên tục ở nhiệt độ từ 6-8 độ C để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hãy tránh mua sữa chua không được bảo quản trước đó ở cửa hàng.

Bảo quản sữa chua đúng cách không chỉ giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng mà còn tránh nguy cơ sữa chua bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Hình ảnh minh họa: Sữa chua - nguồn (https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/01/sua-chua-bao-quan-bao-lau-de-nhiet-do-nao-tranh-duoc-tap-khuan-xam-nhap-1706792795.webp)

1