Sức khỏe

So sánh trứng gà và trứng ngỗng, trứng nào tốt cho bà bầu

Mai Kiều Liên

Trứng gà và trứng ngỗng là hai loại trứng phổ biến được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhưng khi mang bầu, bạn có thể tự hỏi trứng nào...

Trứng gà và trứng ngỗng là hai loại trứng phổ biến được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhưng khi mang bầu, bạn có thể tự hỏi trứng nào là tốt cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng so sánh những khác biệt giữa trứng gà và trứng ngỗng để tìm ra câu trả lời.

Trứng gà và trứng ngỗng về hình thức

Trứng ngỗng có vỏ cứng hơn vỏ trứng gà, vì vậy nó có thời hạn sử dụng lâu hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh. Màu sắc của trứng ngỗng luôn là màu trắng, trong khi vỏ trứng gà có thể có màu nâu hoặc trắng. Kích thước trứng ngỗng cũng lớn hơn trứng gà và tỷ lệ chênh lệch giữa lòng đỏ và trắng cũng cao hơn. Với một quả trứng ngỗng tương đương 3-4 quả trứng gà.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà và trứng ngỗng

Trứng gà và trứng ngỗng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng khi so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong 100g trứng gà và trứng ngỗng.

Hàm lượng calo và chất béo

Trứng ngỗng có hàm lượng calo cao hơn trứng gà, giúp cung cấp năng lượng tốt hơn cho mẹ. Tuy nhiên, chất béo trong trứng ngỗng cũng cao hơn và chất béo bão hòa có thể là không tốt cho mẹ và thai nhi. Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa, trứng gà có thể là lựa chọn tốt hơn.

Cholesterol

Cả trứng gà và trứng ngỗng đều chứa cholesterol. Một chế độ ăn nhiều cholesterol có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy hạn chế ăn là rất quan trọng. Trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều so với trứng gà, đây không phải là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang bầu.

Vitamin và khoáng chất

Cả trứng gà và trứng ngỗng đều cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, trứng gà có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn so với trứng ngỗng. Vì vậy, trong trường hợp này, trứng gà làm tăng giá trị dinh dưỡng cho bạn và thai nhi của bạn.

Chất đạm

Trứng là một nguồn protein giàu chất đạm, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng chất đạm trong cả trứng gà và trứng ngỗng là tương đồng nhau.

Trứng gà hay trứng ngỗng cho bà bầu?

Cả trứng gà và trứng ngỗng đều có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, với kích thước lớn hơn, một quả trứng ngỗng tương đương với 3 quả trứng gà. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả trứng ngỗng mỗi tuần, trong khi có thể ăn 4-6 quả trứng gà.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang bầu, trứng gà vẫn là lựa chọn tốt hơn so với trứng ngỗng. Trứng gà chứa ít cholesterol hơn và có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn, giúp cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt cho bạn và thai nhi của bạn.

Cách ăn trứng khi mang bầu

Khi mang bầu, hãy đảm bảo chế biến trứng đầy đủ. Trứng chỉ nên ăn 2-3 lần mỗi tuần, vì chúng cũng có chứa cholesterol và khó tiêu. Bạn không cần phải tuân theo quan niệm dân gian như ăn trứng sống. Hãy nấu chín trứng hoàn toàn trước khi sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cách luộc trứng

  • Rửa trứng trước khi luộc
  • Đặt trứng vào nồi và đổ nước lạnh vào nồi
  • Đặt nồi lên bếp và đun sôi
  • Khi nước sôi, thêm một ít muối và đậy nắp
  • Đun khoảng 7 phút đối với trứng gà và 13 phút đối với trứng ngỗng
  • Để nguội một chút rồi ăn, không để trứng qua đêm

Lựa chọn trứng chất lượng tốt

Khi chọn trứng, bạn cần kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn thực phẩm . Dưới đây là một số cách để kiểm tra trứng chất lượng tốt:

  • Soi trứng dưới nguồn sáng để kiểm tra xem có thấy ký sinh trùng, giun hay sinh vật lạ hay không.
  • Kiểm tra bằng nước muối 10% để xem trứng có lơ lửng hay chìm nổi.
  • Lắc trứng để kiểm tra xem có nghe thấy nước bên trong hay không.

Nhớ chọn trứng mới và chế biến chúng một cách an toàn để đảm bảo sức khỏe của bạn và thai nhi.

Trứng gà và trứng ngỗng đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, khi mang bầu, bạn nên ưu tiên trứng gà với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Hãy hạn chế ăn trứng ngỗng và chế biến trứng một cách đúng cách để đảm bảo sức khỏe của bạn và thai nhi.

1