Sức khỏe

Phân biệt các loại muối

Mai Kiều Liên

Nhắc đến muối, chúng ta thường nghĩ ngay đến một thành phần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều loại muối, mỗi loại lại có nguồn gốc...

Nhắc đến muối, chúng ta thường nghĩ ngay đến một thành phần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều loại muối, mỗi loại lại có nguồn gốc và đặc điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu về những loại muối phổ biến và cách phân biệt chúng.

Muối biển và muối tinh

Trước hết, hãy phân biệt giữa hai khái niệm thường gặp là muối biển và muối tinh. Muối tinh chính là muối tinh chế, được xử lý và tẩy trắng bằng các chất hoá học để đạt tới mức độ tinh khiết cao, thường là từ 99.7-99.9% nồng độ NaCl. Muối tinh chế thường được sử dụng trong công nghiệp, y tế và các ngành khác. Muối biển, ngược lại, không trải qua quá trình tinh chế hoá học và có nồng độ NaCl thấp hơn, khoảng 30-35%. Muối biển chứa nhiều khoáng chất tự nhiên như kali, magie, canxi và i-ốt. Với vị mặn dịu dàng, muối biển thích hợp cho việc nấu ăn, không cần bổ sung các chất điều vị bổ sung.

Các loại muối phổ biến

1. Muối thô

Muối thô được làm trên đồng muối, nước biển được chứa trong một cái hồ lớn và chảy qua các ô trưng phát để đạt độ mặn lý tưởng. Sau đó, nước biển được để phơi nắng tầm 4 ngày để tạo ra muối biển thô, hay còn gọi là muối hột.

2. Muối công nghiệp

Muối công nghiệp là loại muối tinh chế từ muối đá hoặc muối mỏ. Đây là loại muối phổ biến và thường được sử dụng hàng ngày. Muối công nghiệp có độ mặn gấp 3 lần muối biển thô và không dính hay vón cục. Tuy nhiên, nó thường chứa một số chất phụ gia như calcium silicate và chất chống dính/vón cục.

3. Flake salt

Muối vảy có hình dạng giống kim tự tháp, rất đẹp và dễ tan trong miệng. Thường được dùng để rắc lên các món ăn như bít-tết, trứng ốp-la, hải sản và nhiều món khác.

4. Hoa muối

Hoa muối là lớp trên cùng của muối khi được kết tinh trong ô kết tinh của muối thô. Nó có vị mặn nhẹ hơn muối hột và rất sạch. Hoa muối được các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới ưa chuộng.

5. Muối hồng Himalayan

Muối hồng Himalayan là loại muối biển được khai thác từ dãy núi Karakoram ở Pakistan. Muối này có màu hồng ánh bạc đẹp mắt và rất giàu khoáng chất. Với vị mặn nhạt hơn muối biển thông thường, muối hồng Himalayan thường được sử dụng trong làm đẹp.

6. Smoked salt

Muối hun khói là muối biển được hun khói bằng các loại gỗ khác nhau như Alderwood, Applewood, Oak Chardonnay, Cherrywood, Guava, Hickory, Kaffir Lime. Muối này mang hương khói đặc trưng và thường được sử dụng trong các món ăn.

7. Muối tre

Muối tre có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được nướng trong ống tre ba năm tuổi. Muối tre có mùi thơm đặc trưng và được dùng trong nấu ăn.

8. Muối Kosher

Muối Kosher là loại muối biển phổ biến ở Bắc Mỹ. Đặc điểm của muối này là hạt muối thô và không bỏ i-ốt. Một số hãng sản xuất có thể cho chất chống dính/vón cục vào muối Kosher.

9. Muối đen

Muối đen bao gồm muối lava đen, muối đen dùng cho nghi lễ và muối đen Ấn Độ. Muối lava đen được trộn với than hoạt tính và thường được dùng trong nấu ăn. Muối đen dùng cho nghi lễ không dùng để ăn mà được coi là "muối của phù thuỷ" để xua đuổi tà ma và năng lượng tiêu cực. Muối đen Ấn Độ, còn được gọi là Kala Namak, có công dụng chữa bệnh và được sử dụng như một chất làm mát và hỗ trợ tiêu hóa.

Những loại muối này đều có đặc điểm và ứng dụng riêng. Khi chọn muối, hãy xem xét nguồn gốc, cách sản xuất và mục đích sử dụng để có loại muối phù hợp. Muối biển Việt Nam không kém phần đa dạng và chất lượng, hãy trân quý và sử dụng muối mình sản xuất để có bữa ăn an toàn, bổ dưỡng và ngon lành.

1