Ẩm thực

Nhà Sách Công Giáo Việt Nam: Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho gia đình

Mai Kiều Liên

Thực đơn bữa ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn món ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn giảm cân mỗi ngày đơn giản, thực đơn cho bữa ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn...

Thực đơn bữa ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn món ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn giảm cân mỗi ngày đơn giản, thực đơn cho bữa ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn ăn hàng ngày đơn giản, thực đơn bữa cơm hàng ngày đơn giản, bữa cơm hàng ngày đơn giản.

Chào mừng bạn đến với nhà sách Công Giáo Việt Nam! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một thực đơn dinh dưỡng cân đối trong 1 tháng cho gia đình. Thực đơn này được thiết kế với cách chế biến đơn giản và nhanh gọn, giúp gia đình có nhiều sức khỏe để làm việc và học tập.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 01)

Bò Lúc Lắc + Canh Măng Chua Cá Bông Lau + Rau Muống Xào Tỏi

BÒ LÚC LẮC

Chuẩn bị:
  • 250g thịt bò phile cắt lúc lắc ướp gia vị vừa đủ: hạt nêm, đường, nước tương, 1 muỗng cafe dầu phi tỏi
  • Ớt chuông 1 quả cắt như hình
  • Hành tây 1 củ nhỏ cắt như hình
  • Tỏi bằm, dầu, bơ
Cách làm:
  1. Lấy chảo cho chút dầu vào phi tỏi cho thơm.
  2. Thêm ớt chuông vào chảo và đảo qua chút.
  3. Mở lửa lớn, cho bò vào chảo và đảo sơ.
  4. Tiếp theo, thêm hành tây và chút bơ vào chảo và đảo thêm chút.
  5. Đợi món ăn chín và cho vào dĩa.
  6. Nếu muốn thêm gia vị, bạn có thể cho thêm nước tương ăn kèm.

RAU MUỐNG XÀO TỎI

Chuẩn bị:
  • Rau muống mầm loại lá cọng nhỏ và ngắn: 300g
  • Tỏi đập dập: 4 tép
  • Dầu ăn: 15ml
  • Nước: 20ml
  • Gia vị vừa đủ: muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
  1. Lấy chảo to, diện tích rộng cho dầu ăn vào và đun nóng.
  2. Phi tỏi trong dầu nóng cho thơm.
  3. Thêm rau muống vào chảo và trộn đều với tỏi và dầu.
  4. Rải đều gia vị vào chảo và trộn đều.
  5. Tiếp theo, thêm 20ml nước vào chảo và tiếp tục xào rau.
  6. Đảo đều rau tuỳ theo mức độ ăn mềm hoặc giòn của mỗi nhà.
  7. Tắt bếp và cho rau vào dĩa.
CANH MĂNG CHUA CÁ
Chuẩn bị:
  • Măng chua đã ráo nước: 300g
  • Cà chua chín đỏ: 2 trái cắt làm 8
  • Cá rửa sạch để ráo (bông lau, hú, basa, ngát...): 2 khúc
  • Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi: 2 tép
  • Hành tím đập dập: 2 tép
  • Nước mắm, dầu ăn: 5ml
Cách làm:
  1. Đun nước dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng cho hành tím đập dập vào.
  2. Khi hành thơm ngả vàng, cho cà chua vào xào cho chín và nát.
  3. Thêm gia vị vào chảo và trộn đều (phải cho gia vị vào trước cà chua để tạo màu đỏ đẹp hơn).
  4. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun lửa lớn cho sôi.
  5. Khi nước sôi, cho cá vào và giảm lửa nhỏ để sôi vừa đủ chờ cá chín.
  6. Cho măng chua vào khi cá đã chín và cho xíu mắm vào.
  7. Tắt bếp và cho canh vào tô, sau đó cho ôm gai và tỏi phi vào là xong.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 02)

CÁ NGỪ KHO

Món này nên kho trước 1 ngày để cá thấm đậm vị mai ăn mới ngon nhé!

Nguyên tắc kho cá:

  • Luôn để 1 lớp cá thôi để thấm đều 2 mặt.
  • Kho bằng chảo đáy bằng, không dùng nồi.
  • Kho bằng chảo dù cá mỏng, cho dễ thấm vị hơn nhưng cá không bị vỡ.
Chuẩn bị:
  • Cá ngừ đã làm sạch và cắt khúc cho dễ thấm: 500g
  • Nước dừa khô (ngoài chợ bán 1 bịch 5k): 800ml
  • Gia vị: muối, đường, chút bột ngọt, mắm, nước màu dừa
  • Ớt trái, 1/4 trái thơm, 3 tép tỏi
Cách kho:
  1. Đun nước dừa lên và sử dụng lửa nhỏ để sôi.
  2. Thêm gia vị vào nước dừa và khuấy đều (nhêm vị vừa nhạt để nước keo lại là vừa ăn).
  3. Lấy đầu đôi đũa chấm miếng nước màu dừa (1ml) vào nồi.
  4. Phi tỏi với chút dầu ăn trong một chảo rồi trộn đều.
  5. Khi tỏi thơm, cho cá vào chiên sơ trên lửa nhẹ.
  6. Khi mặt dưới cá chín vàng nhẹ, lật mặt lại để tiếp tục chiên.
  7. Khi cá gần chín, cho hết hỗn hợp nước dừa vào để sôi khoảng 30 phút.
  8. Cắt cùi thơm thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi để sắp xếp.
  9. Đun nước sôi khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
  10. Để nồi cá ngừi kho đêm và vào sáng hôm sau, hâm nóng nhanh là có thể thưởng thức.

CANH MĂNG CHUA CÁ BÔ

Chuẩn bị:
  • Măng chua đã ráo nước (nếu rửa lại thì bớt độ chua, không rửa mà vẫn để nguyên chỉ chắt ráo nước sẽ chua nhiều hơn): 300g
  • Cà chua chín đỏ: 2 trái cắt làm 8
  • Cá rửa sạch để ráo (bông lau, hú, basa, ngát...): 2 khúc
  • Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi: 2 tép
  • Hành tím đập dập: 2 tép
  • Nước mắm, dầu ăn: 5ml
Cách làm:
  1. Đun nước dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng cho hành tím đập dập vào.
  2. Khi hành thơm ngả vàng, cho cà chua vào xào cho chín và nát.
  3. Thêm gia vị vào chảo và trộn đều (phải cho gia vị vào trước cà chua để tạo màu đỏ đẹp hơn).
  4. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun lửa lớn cho sôi.
  5. Khi nước sôi, cho cá vào và giảm lửa nhỏ để sôi vừa đủ chờ cá chín.
  6. Cho măng chua vào khi cá đã chín và cho xíu mắm vào.
  7. Tắt bếp và cho canh vào tô, sau đó cho ôm gai và tỏi phi vào là xong.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 03)

Thịt Cốt Lết Ướp Mắm Chiên + Canh Khổ Qua Dồn Thịt + Xà Lách Trộn

SƯỜN CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN

Chuẩn bị:
  • Sườn cốt lết rửa sạch và ướp với:
    • 160g sốt ướp thịt nướng
    • 400g sườn non băm
Cách làm:
  1. Lấy chảo cho chút dầu vào và đun lên.
  2. Khi dầu đã nóng, cho đường vào và đun cho đường chảy và vàng.
  3. Đổ chút dầu vào chảo và cho tỏi bằm vào phi thơm.
  4. Trộn đều hỗn hợp nước màu đường vào và đảo cho săn sườn.
  5. Đổ 400ml nước dừa khô vào và khuấy đều.
  6. Giảm lửa cho sôi nhỏ và chờ sườn chín.
  7. Tắt bếp và chờ sườn nguội, sau đó cắt thành từng miếng ăn vừa.

CANH KHỔ QUA DỒN THỊT

Chuẩn bị:
  • Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ: 5g
  • Bún tàu ngâm vừa nở: 15g
  • Giò sống: 100g
  • Nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè: 200g
  • Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi: 2 tép
  • Hành tím đập dập: 2 tép
  • Nước mắm, dầu ăn: 5ml
Cách làm:
  1. Lấy nồi cho chút xíu dầu vào và đun lên.
  2. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào và phi thơm.
  3. Thêm giò sống vào chảo và trộn đều.
  4. Sau đó, cho nấm mèo và bún tàu vào và trộn đều.
  5. Thêm nước vào và đun cho sôi.
  6. Khi nước sôi, thêm gia vị vào và trộn đều.
  7. Sau khi trộn đều, cho rau vào và khuấy đều.
  8. Khi nước sôi lại, tắt bếp và để canh nguội.

XÀ LÁCH TRỘN

Chuẩn bị:
  • Xà lách: 1 bó
  • Nước mắm: 20ml
  • Đường: 20ml
  • Bột ngọt: 1g
  • Mắm: 10ml
Cách làm:
  1. Rửa sạch xà lách và để ráo.
  2. Trộn đều nước mắm, đường, bột ngọt và mắm trong một chén.
  3. Cho xà lách vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều.
  4. Tắt bếp và cho xà lách trộn vào đĩa là xong.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 04)

CÁ THU CHIÊN SỐT CÀ

  • Lấy 300g cà chua chín đỏ rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Xào cà chua với dầu mè và tỏi bằm.
  • Khi cà chua mềm và đỏ, thêm gia vị và trộn đều.
  • Cho cá thu đã chiên vào và rim chút xíu lửa.
  • Cuối cùng, thêm hành lá và trộn đều.

CANH CẢI NGỒNG THỊT BẰM

  • Uống 100g thịt băm với gia vị và dầu mè.
  • Lấy 700g cải ngồng rửa sạch và ráo nước.
  • Xào hành tím với dầu mè.
  • Thêm cải ngồng vào và trộn đều.
  • Rải đều gia vị và tắt bếp.

CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH

  • Chế biến cà tím nướng mỡ hành siêu đơn giản bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc để nguyên vỏ luộc đều được (không có mùi thơm như nướng).
  • Chuẩn bị cà tím và cắt thành lát.
  • Rang hành tím và đập tỏi.
  • Trộn đều cà tím với mỡ hành và hành tím rang.
  • Thêm tỏi phi và trộn đều.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 05)

CÁ BỚP KHO

  • Lấy 2 khoanh cá bớp và rửa sạch để ráo.
  • Uống cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, sả băm, ớt và bột cà ri.

CANH NGÓT CÁ

  • Chuẩn bị cá he, diêu hồng hoặc cá chim trắng.
  • Luộc nấm khô.
  • Đập dập vài tép tỏi và chuẩn bị gia vị cho canh.

MĂNG XÀO

  • Lấy 300g măng sau khi luộc rửa sạch để ráo.
  • Xào măng với tỏi.
  • Rắc gia vị và xào đều măng.

Thực đơn hàng ngày (Ngày 06)

TÔM LỘT VỎ

1