Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng và có xu hướng gia tăng mạnh, đặc biệt là tại các đô thị có số dân đông đúc như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng...
Đau mắt đỏ là một tình trạng viêm kết mạc, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, nhưng phổ biến nhất là do một loại virus có tên Adenovirus.
Mùa đau mắt đỏ thường xuất hiện từ đầu hạ đến cuối thu, khi thời tiết thất thường với ngày nắng, ngày mưa, độ ẩm không khí cao... điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở.
Đau mắt đỏ không đe dọa tính mạng nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, trong vòng một tuần, bệnh sẽ hồi phục. Tuy nhiên, nếu không chú ý hoặc không điều trị đúng cách, bệnh có thể gây viêm và loét giác mạc.
Ngoài việc sử dụng thuốc và chăm sóc vệ sinh, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến bệnh. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà người bị đau mắt đỏ nên hạn chế:
1. Đồ ăn cay nóng
Các đồ ăn có chứa gia vị cay nóng như ớt, gừng, tỏi... có thể kích thích thần kinh thị giác, khiến cho tình trạng đau mắt đỏ trở nên nặng hơn. Việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng sẽ tạo cảm giác nóng, ngứa, khó chịu trong mắt, kéo dài thời gian hồi phục.
Ngoài ra, các loại thịt khác như thịt chó, thịt dê, mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng lại có tính nóng không tốt cho người bị đau mắt đỏ, nên tránh xa khi bị bệnh.
2. Thủy, hải sản có mùi tanh
Các loại thủy, hải sản như cá, cua, tôm, ốc, ngao... có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng cũng chứa nhiều chất kích ứng có thể gây dị ứng trong vùng da quanh mắt. Do đó, người bị đau mắt đỏ cần kiêng ăn những loại thức ăn có mùi tanh để tránh tình trạng nhiễm trùng tại kết mạc trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài thời gian hồi phục.
3. Rau muống
Rau muống là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị đau mắt đỏ cần hạn chế ăn rau muống khi bệnh phát. Vì thành phần của rau muống có tính kích thích mắt tăng tiết dịch, gỉ mắt làm cho việc vệ sinh mắt khó khăn. Ăn quá nhiều rau muống cũng có thể gây nhiễm trùng nặng hơn và kéo dài thời gian hồi phục.
4. Chất kích thích
Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà, thuốc lá... khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do gây hại. Ngay cả những người bình thường cũng được khuyên không nên sử dụng, đối với người bị đau mắt đỏ, sức đề kháng yếu, việc lạm dụng chất kích thích sẽ làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn và có thể gây ra các biến chứng khó lường ở mắt.
Chất cồn trong bia và rượu, khi dùng quá nhiều, có thể kích thích hệ thần kinh thị giác, làm suy giảm tầm nhìn và kiểm soát hành động. Điều này làm cho mắt bị tổn thương trở nên nặng nề hơn.
Trong thuốc lá, chất nicotine có thể làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên nặng hơn.
5. Mỡ động vật
Mỡ động vật là nguyên nhân gây bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ... ở những người lạm dụng. Chúng thường chứa nhiều chất béo no, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm lượng mỡ trong máu tăng cao, ảnh hưởng xấu đến mắt khi đang bị tổn thương.
Các chuyên gia cho rằng mỡ trong máu cao là nguyên nhân chậm cải thiện tình trạng đau mắt đỏ. Do đó, thay vì sử dụng mỡ động vật, nên sử dụng dầu thực vật để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
6. Nước uống có gas
Những loại nước ngọt, thức uống có gas với lượng đường cao, chất tạo màu, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe nên được hạn chế sử dụng hàng ngày. Đối với người bị đau mắt đỏ, uống đồ uống có gas và nhiều đường có thể gây tăng đột ngột chỉ số đường huyết, dẫn đến hiện tượng hoa mắt và chóng mặt.
Lạm dụng đồ uống có gas sẽ làm cho tình trạng bệnh kéo dài và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.
Ngoài ra, để bệnh có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ vệ sinh sạch sẽ, bổ sung trong thực đơn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Các loại rau cải bó xôi, cà rốt, khoai tây, khoai lang có nhiều vitamin A, B12, C, D... rất tốt cho người đau mắt đỏ vì chúng giàu tiền tố beta-carotene, chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.