Ít ai biết rằng, đậu xanh - một loại hạt ngũ cốc bình dân, rẻ tiền lại có thể làm thuốc trị bệnh gút (gout) hiệu quả. Lâu nay, bệnh gút được xếp vào một dạng “bệnh nhà giàu” bởi nguyên nhân gây bệnh và chi phí điều trị rất đắt đỏ. Bệnh gút cũng được xếp vào loại bệnh lâu đời nhất của loài người với lịch sử 2000 năm.
Ngày nay, căn bệnh này không chỉ xảy ra với những người giàu. Tại Việt Nam, có đến hàng triệu người đang phải khổ sở chịu đựng căn bệnh này.
Một điều khá bất ngờ là, đậu xanh - loại hạt ngũ cốc rẻ tiền, bình dân lại có thể chế biến thành thuốc trị bệnh gút hiệu quả. Đây là bài thuốc dân gian được người dân tộc Sán Dìu áp dụng và phản hồi về hiệu quả của nó.
Cách chế biến đậu xanh để trị bệnh gút
Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ, không cho thêm gia vị. Sáng ngủ dậy ăn một bát thay ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn một bát, ăn liên tục như vậy trong 30 ngày. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể nấu khô hoặc nhão.
Bài thuốc này thực sự rất tốt và đơn giản. Tuy nhiên, để bài thuốc hiệu quả người bệnh cần kiên trì bởi ăn nhiều đậu xanh dễ bị ngán. Nếu thực sự không quyết tâm khó có thể ăn đều đặn trong 30 ngày.
Lưu ý:
- Đậu xanh có tác dụng hạ huyết áp, vì thế, trong quá trình điều trị cần theo dõi huyết áp chặt chẽ. Ngoại trừ những thực phẩm phải ăn kiêng, nên ăn những thực phẩm khác để duy trì huyết áp.
- Không nên dùng thuốc gì kết hợp vì đậu xanh làm giã thuốc.
- Trong khi áp dụng bài thuốc này nên kiêng nội tạng động vật, hải sản, thịt chó, nước chè, chất khó tiêu, chất gây kích thích mạnh, cay, nóng.
- Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
- Sau một thời gian dùng nên đi khám lại hoặc khám lại khi có dấu hiệu bất thường để tránh những biến chứng về sau.
- Nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày), các loại nước khoáng có tỷ lệ chất khoáng thấp và có tính kiềm, có tác dụng thải bớt lượng axit uric thừa trong cơ thể.
Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, giảm sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt,...
Sở dĩ đậu xanh có thể chữa được bệnh gút vì loại hạt này còn chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng. Do đó, làm giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể gây ra bệnh gout.
Ngoài ra, đậu xanh cũng có tác dụng kháng viêm cao, cung cấp đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp phòng ngừa, giảm viêm do gút gây ra hiệu quả.
Thực tế, vỏ đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chính trong việc giải độc, vì vậy, khi ăn không nên bỏ vỏ.
Source: Sưu tầm
Xem thêm: