Mướp đắng có tác dụng gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Với mùi vị đắng đặc trưng, mướp đắng là một loại quả ăn được có nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như canxi, kali, sắt, chất xơ, chất đạm, chất béo và beta-caroten.
Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều vitamin C, một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tạo xương và chữa lành vết thương. Một lợi ích khác của mướp đắng đó là có chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện sức khoẻ cho da và mắt.
Theo chia sẻ từ PGS.TS Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam trên báo Sức khoẻ & Đời sống, mướp đắng được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của mướp đắng:
Tốt cho người ung thư tuỵ
Mướp đắng có đặc tính chống ung thư tuỵ. Nó làm gián đoạn sản xuất glucose trong tế bào, từ đó ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuỵ. Đồng thời, mướp đắng cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư gan, đại tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến.
Tốt cho người bị sỏi thận
Mướp đắng giúp phá vỡ và đào thải những viên sỏi qua đường nước tiểu. Loại thực phẩm này còn giúp giảm nồng độ acid trong nước tiểu và làm giảm những cơn đau do sỏi thận gây ra.
Giảm cholesterol
Cholesterol máu cao là một nguy cơ tiềm ẩn cho các bệnh về tim mạch và nhồi máu cơ tim. Mướp đắng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu khi được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sự tăng cường hệ miễn dịch là cách để phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Bổ sung mướp đắng trong thực đơn hàng ngày giúp ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và hỗ trợ rất tốt cho chứng trào ngược dạ dày.
Bổ gan
Mướp đắng cải thiện chức năng tiêu hoá, cải thiện chức năng túi mật và giảm ứ dịch, từ đó hữu ích cho người bị xơ gan, viên gan và táo bón. Ngoài ra, mướp đắng cũng rất tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Hỗ trợ tiêu hoá tinh bột
Tiêu hoá tinh bột là lợi ích rất quan trọng của mướp đắng đối với người bị tiểu đường. Mướp đắng giúp chuyển hoá tinh bột thành đường một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm dự trữ chất béo trong cơ thể, duy trì cân nặng và hỗ trợ phát triển cơ bắp cùng tăng trưởng cơ thể.
Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp da
Mướp đắng được xem như một loại tinh chất tự nhiên hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá, vẩy nến và eczema, giúp làm sáng da. Đây cũng là một loại thực phẩm ít calo, thích hợp được sử dụng trong thực đơn giảm cân của bạn.
Một số lưu ý khi sử dụng mướp đắng:
- Hạn chế uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
- Không ăn mướp đắng cùng với các loại hải sản như tôm, cua... Kết hợp vitamin C trong mướp đắng với asen trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, thậm chí nguy hiểm.
Mướp đắng là một loại quả có tác dụng đa dạng và tuyệt vời cho sức khoẻ. Hãy bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày của bạn để tận hưởng những lợi ích từ loại quả này.