Sức khỏe

Món nhậu "khoái khẩu" từ ốc sên: Hấp dẫn thực khách Việt

Mai Kiều Liên

Trước đây, ốc sên không phải là một món ăn được người Việt ưa chuộng. Lý do chính là vì chúng thường ăn các cành non, lá non của cây trồng và sống trong môi...

Trước đây, ốc sên không phải là một món ăn được người Việt ưa chuộng. Lý do chính là vì chúng thường ăn các cành non, lá non của cây trồng và sống trong môi trường đất ẩm như ngoài vườn, đồng ruộng, xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Nhưng bây giờ, ốc sên đã được khẳng định là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng trong mục đích làm đẹp và nấu ăn. Đối với nhiều tín đồ ẩm thực Việt, ốc sên là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon như ốc sên xào sả ớt, ốc sên nướng, chiên,...

Ốc sên - loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Ốc sên là một loài động vật thân mềm, ăn tạp, thường có ký sinh trùng và ấu trùng giun tồn tại trong cơ thể. Vì vậy, để công bằng và an toàn, ốc sên cần được xử lý sạch và trải qua quá trình chế biến kỳ công và tỉ mỉ để trở thành món ăn ngon. Trước khi nấu, người ta thường nuôi ốc sên trong chậu hoặc thùng, cho chúng ăn lá cây xanh hoặc thảo mộc. Bằng cách này, ốc sên sẽ đào thải các chất bẩn trong ruột đã ăn trước đó, đảm bảo an toàn khi được chế biến thành món ăn.

Quá trình chế biến ốc sên

Sau khi sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và mùi hôi, ốc sên được đem nấu thành các món như ốc xào măng, ốc xào sả ớt, ốc sên nướng,... Quá trình chế biến ốc sên cũng tương tự như các loài ốc khác. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người, ốc có thể được xào với măng chua, chiên giòn cùng lá lốt hay ướp gia vị rồi nướng. Việc kết hợp với các loại nước chua hoặc gia vị đặc trưng giúp món ăn thêm đậm đà hương vị, tăng độ dai giòn sần sật của thịt ốc sên. Dù có vẻ ngoại hình không được đẹp mắt, ốc sên lại dễ dàng hấp dẫn thực khách.

Ốc sên - Món khoái khẩu của thực khách Việt

Với độ dai giòn lạ miệng, ốc sên trở thành một món khoái khẩu của "cánh mày râu", đặc biệt là dân nhậu. Ốc sên không chỉ là một món ngon dân dã mà còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng loài động vật này chứa 15% protein nhưng chỉ có 2,4% chất béo. Ngoài ra, ốc sên còn có khả năng chữa nhiều bệnh như đau lưng, đau xương khớp,...

Ở Pháp, ốc sên là một đặc sản có giá trị kinh tế cao. Nếu có dịp ghé thăm các nhà hàng ở Pháp, bạn có thể tìm thấy và thưởng thức những món ăn độc lạ từ ốc sên như ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên, pizza ốc sên hay ốc sên xào, nấu súp... Món khai vị Escargot là một trong những món dùng ốc sên chính, đồng thời cũng là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, góp phần đưa nền ẩm thực Pháp vươn tới tầm cao mới.

Vậy làm sao bạn cảm thấy về việc thưởng thức các món ăn từ ốc sên? Hãy thử và khám phá hương vị tuyệt vời của chúng ngay hôm nay!

1